LINE PROMOTE_728x90.jpg

เคล็ดลับระงับกลิ่นเท้า

เพราะเรื่องกลิ่นไม่เคยเป็นเรื่องตลก! เคยมั้ยคะใส่รองเท้ามาทั้งวัน พอถึงบ้านถอดรองเท้า กลิ่นตีขึ้นมาถึงจมูก บ้านตัวเองยังไม่เท่าไหร่ค่ะ ถ้าเป็นบ้านเพื่อน บ้านแฟน นี่อายจนไม่รู้จะเอาหน้าไปไว้ที่ไหน ลองมากี่วิธีๆ ก็ยังเป็นเหมือนเดิม เป็นเรื่องเล็กๆ ที่รบกวนจิตใจ

Bad smell is something you shouldn’t ignore! Some of you might have problem with smelly feet when you take off your shoes. It’s not such a big deal if that happens at home but when you visit your friends or your girlfriend, you may be reluctant to take off your shoes. Though you’ve tried to fix this problem but the foot odor’s still annoying you.

พอกันทีค่ะ วันนี้แอดมินจะมาช่วยเพื่อนๆ หาทางออกสำหรับเรื่องนี้เอง

It’s time to say goodbye to smelly feet! Here are top tips to deal with foot odor.

เราต้องเริ่มจากการหาที่มาของกลิ่นเท้าเราก่อนค่ะ กลิ่นไม่พึงประสงค์นี้อาจมาจากหลายสาเหตุ อาจจะเกิดจากเชื้อราและแบคทีเรีย จากการอับชื้นของการใส่รองเท้าหรือถุงเท้าที่ไม่มีการระบายอากาศที่เพียงพอ จากต่อมเหงื่อที่เท้าผลิตเหงื่อออกมามากเกิน หรือจากการไม่รักษาความสะอาดเท้าให้ดีค่ะ

First you need to figure out why the foot odor happens. The causes of the problem can be varied, probably from bacteria and fungus, limited air flow inside socks or shoes, unusual sweat gland function causing excessive sweat or poor foot hygiene.

พอเรารู้สาเหตุของกลิ่นเท้าแล้ว ก็มาหาวิธีระงับกลิ่นที่เหมาะสมกันค่ะ

Once you find out the causes, now let’s see the right way to get rid of the bad smell.

1.หมั่นสครับเท้า หรือขัดเท้า สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง เพื่อขจัดเซลล์ที่ตายแล้วออก วิธีนี้ยังช่วยให้เราไม่ให้มีสิ่งสกปรกติดตามซอกเล็บหรือซอกนิ้ว ซึ่งเป็นที่มาของกลิ่นไม่พึงประสงค์ อีกทั้งยังช่วยให้เรามีเท้าที่นุ่ม ไม่สากกระด้างอีกด้วยนะคะ

Scrub your feet more often at least 1-2 times a week to remove dead skin cells and dirt under your toenails, the cause of stinky feet. You can also get soft feet after scrubbing.

2.ไม่ใส่ถุงเท้าเดิมซ้ำหลายวัน ควรเปลี่ยนถุงเท้าใหม่ทุกวัน เพื่อความสะอาด และควรเลือกถุงเท้าที่ทำจากฝ้าฝ้าย 100% เพื่อให้ระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้น เพราะจะทำให้เกิดการสะสมของเหงื่อและกลิ่นได้

Change your socks regularly to prevent feet odor. Select 100% breathable cotton socks are recommended for sweaty feet to avoid accumulated odor and moisture inside your footwear.

3.ใช้แป้งผง หรือผงดับกลิ่น หลังจากล้างเท้าเรียบร้อยแล้ว ให้เช็ดเท้าให้แห้ง แล้วโรยผงแป้งไปที่เท้า วิธีนี้จะช่วยดูดซึมความอับชื้นจากเท้าได้ดี แล้วยังช่วยระงับแบคทีเรียที่จะเกิดขึ้นได้อีกด้วยค่ะ

Apply odor-fighting powder or talcum powder to your dry feet after wash and dry to absorb moisture and prevent bacteria from building up.

4.ใช้สเปรย์ดับกลิ่นเท้า ฉีดไปที่เท้า หลังล้างเท้าสะอาดแล้วเช็ดให้แห้ง เพราะถ้าฉีดไปโดยที่ไม่ได้ทำความสะอาดเท้าก่อน อาจทำให้กลิ่น