LINE PROMOTE_728x90.jpg

All About Mango มะม่วง ราชินีผลไม้ฤดูร้อน

หลังจากเมืองไทยประกาศเข้าสู่ฤดูร้อนไปตั้งแต่ช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ตอนนี้ก็จัดว่าหน้าร้อนได้มาเยือนแบบเต็มๆแล้ว และไม่ว่าฤดูไหนเมืองไทยเราก็ไม่เคยขาดของอร่อย และสุดยอดผลไม้ประจำฤดูกาลนี้จะเป็นอะไรไม่ได้นอกจาก "มะม่วง"

Summertime has already stepped into Thailand since the end of February. Now we can say that “It’s really summer time!” If you’re in Thailand, you’re so lucky because you can find delicious fruits all year round. The highlight for the summer can’t be anything else but “mango”.

แม้จะมีต้นกำเนิดมาจากประเทศอินเดีย แต่มะม่วงก็เป็นผลไม้ที่ปลูกกันอย่างแพร่หลายในประเทศไทย มีมากกว่า 50 สายพันธุ์ เพราะนอกจากรสชาติดีแล้วยังมีวิตามินซีสูง ช่วยให้ร่างกายสดชื่นกระปรี้กระเปร่า ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง นอกจากนี้ยังช่วยเรื่องผิวพรรณและสายตา เนื่องจากอุดมไปด้วยวิตามินเอและสารต้านอนุมูลอิสระ พร้อมทั้งไฟเบอร์ที่ช่วยเรื่องการย่อยอาหารและการขับถ่าย

Though mango was originally cultivated in India, there’re over 50 mango cultivars grown in Thailand. Apart from its juicy delicious taste, mango also contains a high concentration of Vitamin C. Eating mango can make you feel refreshed as well as strengthen teeth and bones. Also, the concentration of Vitamin A, anti-oxidant and fiber help nourish skin and improve eyesight. Furthermore, it helps with digestion and constipation.

อย่างไรก็ดีมีข้อควรระวังสำหรับผู้ที่ป่วยเป็นเบาหวานหรือเพิ่งฟื้นไข้ ก็ไม่ควรทานในประมาณมาก ทานแต่พอดี นอกจากนี้ควรล้างมะม่วงให้สะอาดทั้งก่อนและหลังปอกเปลือก เพื่อป้องกันการระคายเคืองต่อปาก ตาและผิวหนัง อันเกิดจากยางของมะม่วง

However, for diabetic patients or those who have just recovered from fever, they shouldn’t eat too much mango. Also, it is recommended to rinse mango in clean water both before and after peeling to prevent eye and lip irritation from mango sap.

คนไทยกินมะม่วงตั้งแต่ยังเป็นผลอ่อนๆมีรสเปรี้ยวจัดจนถึงผลแก่ ที่มีทั้งรสชาติอมเปรี้ยวและหวานมันกรอบตาม แต่สายพันธุ์ นอกจากกินผลดิบยังนำมาบ่มให้สุกเหลืองได้ที่มีรสหวานหอม กินเป็นของหวานหรือปั่นเป็นเครื่องดื่มก็สดชื่นสุดๆ นอกจากนี้ยังสามารถต่อยอดทำเป็นผลไม้แปรรูป ไม่ว่าจะเป็น มะม่วงแช่อิ่ม มะม่วงกวน มะม่วงอบแห้ง กินเป็นขนมหรือของขบเคี้ยวที่มีประโยชน์ต่อร่างกายได้อีกด้วย

Both golden ripe and tart green mangoes are very popular in Thailand. Each mango cultivar offers its very own distinctive original flavor. You can have crisp green mango or ripe juicy and sweet mango for dessert. You can even make refreshing beverages from this fruit. Processed mango products such as pickled mango, dried mango sheets, dried mango are all healthy snacks.

>>ช็อปเลย<<

>>Shop now<<

ซึ่งวันนี้เราก็มีเมนูยอดฮิตที่ทำจากมะม่วงหลายแบบหลายชนิดมาแนะนำกันค่ะ เริ่มจากมะม่วงอ่อนหรือมะม่วงดิบรสเปรี้ยวจี๊ด กับเมนู "น้ำพริกมะม่วง"

ส่วนผสมประกอบด้วย กะปิ, กุ้งแห้ง, กระเทียม, พริกขี้หนูสวน, น้ำตาลปี๊บ, น้ำปลา, มะม่วงเปรี้ยวสับเป็นเส้น และน้ำมะนาว

วิธีทำ นำส่วนผสมทั้งหมดมาตำคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วปรุงรสตามชอบ ก็จะได้น้ำพริกมะม่วงที่สามารถทานกับข้าวเปล่า เคียงด้วยผักทอด ผักสด หรือไข่เจียวก็อร่อยได้ไม่แพ้กับน้ำพริกอื่นๆ

These are some examples of sumptuous mango recipes. First, let’s start with “Shrimp Paste Chili Sauce with Green Mango”. Tart green mango is the highlight for this recipe.

Ingredients: Shrimp paste, dried shrimp, garlic, bird’s eye chili, palm sugar, fish sauce, shredded green mango and lime juice.

Preparation: Crush all ingredients in granite mortar, combine them until well-blended and season to taste. Now you will have shrimp paste chili sauce with green mango to perfectly go with rice, fried vegetables or fresh green vegetables along with Thai-style omelet.

จบของคาวต่อด้วยของหวานกับเมนู "ข้าวเหนียวมะม่วง" ขนมหวานไทยยอดนิยมที่ดังไกลไปถึงต่างแดน

ส่วนผสมประกอบด้วย ข้าวเหนียวเขี้ยวงู มูนกับหัวกะทิ เกลือป่นและน้ำตาลทรายขาว ทานคู่กับเนื้อมะม่วงสุก พันธุ์ที่นิยมคือ มะม่วงอกร่อง และมะม่วงน้ำดอกไม้ อาจจะราดกะทิและโรยถั่วคั่ว เพิ่มความชุ่มฉ่ำและกรุบกรอบเวลาเคี้ยว

วิธีทำ ซาวข้าวเหนียวให้สะอาด แช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 3 ชั่วโมงแล้วทิ้งให้สะเด็ดน้ำ หุงข้าวเหนียวให้สุก ผสมหัวกะทิ น้ำตาลทรายขาวและเกลือ แล้วนำข้าวเหนียวสุกลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ทิ้งไว้ให้หายร้อนก็พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ เนื่องจากเมนูนี้มีแคลอรีค่อนข้างสูง ควรรับประทานแต่พอดีนะคะ

After the savory dish, let’s enjoy “Mango and Sticky Rice”, a globally known Thai dessert that you shouldn’t miss.