LINE PROMOTE_728x90.jpg

ท่องอิตาลีผ่าน 10 ชนิดเส้นพาสต้าประจำภูมิภาคน่ารู้

หากลองหลับตาพลางนึกถึงอาหารอิตาลีสักเมนู “พาสต้า” คงเป็นเมนูแรกที่หลายคนนึกถึง เพราะเป็นอาหารที่อยู่คู่กับวัฒนธรรมดินแดนรองเท้าบู้ทแห่งยุโรปใต้มาอย่างยาวนาน และสร้างความประทับใจให้เหล่านักชิมทั่วโลกด้วยเสน่ห์รสชาติเฉพาะตัว ดั่งที่ Federico Fellini ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวอิตาลีระดับตำนานเคยกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือส่วนผสมระหว่างเวทมนต์และพาสต้า” (Life is a combination of magic and pasta)


ความมหัศจรรย์ของเส้นพาสต้าอยู่ตรงความหลากหลายทั้งหน้าตาและรสชาติซึ่งเชื่อว่ามีพาสต้าชนิดต่างๆ บนโลกนี้มากถึง 350 ชนิด เลยทีเดียว ถ้าเพื่อนๆ เป็นอีกหนึ่งคนที่หลงใหลในเสน่ห์อาหารอิตาลี บทความนี้จะพาทุกคนไปลัดเลี้ยวท่องเที่ยวอิตาลีผ่าน 10 พาสต้ายอดฮิตประจำภูมิภาคต่างๆ ตั้งแต่ภาคเหนือจรดภาคใต้ รับรองว่าจะต้องถูกใจเหล่าพาสต้าเลิฟเวอร์อย่างแน่นอนค่ะ ตามไปชมกันเลย!


>>ช็อปวัตถุดิบเมนูแองเจิลแฮร์ซอสกุ้งอาราเบียต้า<<

>>Shop Ingredients for Angel Hair with Shrimp Arrabbiata Sauce<<


Piedmont: Agnolotti

พาสต้าสูตรดั้งเดิมของแคว้น Piedmont ซึ่งตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศอิตาลี โดดเด่นด้วยทิวทัศน์งดงามของเนินเขา Alpes และ Apennines เขียวชะอุ่ม Agnolotti ทำจากแป้งพาสต้ารีดแบนทรงสี่เหลี่ยม ด้านในสอดไส้เนื้อบดและผัก ด้วยหน้าตาที่คล้ายกับ Ravioli จึงทำให้เกิดความสับสนอยู่บ่อยครั้ง แต่ Agnolotti มีจุดแตกต่างตรงวิธีการทำ Ravioli จะใช้แผ่นแป้งพาสต้า 2 แผ่นมาประกบเข้าด้วยกัน ส่วน Agnolotti จะใช้แผ่นแป้งพาสต้าแผ่นเดียวและใช้มือพับค่ะ


Lombardy: Farfalle

พาสต้าหน้าตาน่ารักที่มีลักษณะคล้ายกับผีเสื้อหรือโบว์ขนาดจิ๋ว (Farfalle แปลว่าผีเสื้อในภาษาอิตาลี) ทำจากแผ่นแป้งพาสต้าสี่เหลี่ยมที่นำมาผ่านการจับจีบจนเกิดเป็นรูปทรงแปลกตา นอกจากความสวยงาม รูปทรงคล้ายโบว์ของเส้นพาสต้าชนิดนี้ยังมีคุณสมบัติอุ้มน้ำซอสได้ดีและ Farfalle จะมีรสชาติอร่อยยิ่งขึ้นเมื่อนำไปประกอบเมนูซอสครีมทุกประเภทและสลัดค่ะ


Liguria : Curzetti Stampae

พาสต้าแผ่นกลมคล้ายเหรียญที่ทำจากแป้งพาสต้าสด ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในเส้นพาสต้าประจำแคว้น Liguria ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศอิตาลี ในอดีต Curzetti Stampae ได้รับความนิยมอย่างมากในสมัยยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาการ (Renaissance) และชนชั้นสูงในอิตาลีมักสั่งให้ช่างทำเส้นพาสต้าประทับตราสัญลักษณ์ประจำตระกูลเพื่อเพิ่มความหรูหราให้กับมื้ออาหาร Curzetti Stampae เข้ากันได้ดีกับซอสเนื้อ (meat sauce) และ ซอสโหระพา (pesto genovese) และเป็นเส้นพาสต้าที่ไม่พบได้บ่อยนัก


Emilia Romagna : Strozzapreti