top of page
Branding_100[Jun2023]-03.jpg

"ผื่นผ้าอ้อม" ปัญหาผิวน้องหนู ที่ผู้ปกครองควรใส่ใจ

การดูแลลูกน้อยในช่วงวัยทารกไม่ใช่เรื่องง่าย คุณผู้ปกครองหลายๆ บ้านก็ต่างเคยพบเจอสารพัดปัญหาของน้องหนูที่แตกต่างกันไป และอีกปัญหาหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรใส่ใจคือปัญหาเรื่องสุขภาพผิวของลูกน้อยค่ะ เพราะเด็กในวัยทารกนั้นยังมีผิวที่บอบบาง จึงต้องได้รับการดูแลและปกป้องจากสิ่งเร้ากันเป็นพิเศษ ซึ่งหนึ่งในอาการปัญหาผิวยอดฮิตของเด็กๆ วัยเบบี๋เลยก็คือ “ผื่นผ้าอ้อม” ค่ะ แต่คุณผู้ปกครองก็ไม่ต้องกังวลใจไปถ้าหากเกิดขึ้นกับลูกน้อยของคุณนะคะ เพราะวันนี้แอดมินมีวิธีการป้องกันและรักษาโรคทางผิวหนังของน้องหนูอย่างถูกวิธีมาฝากกันค่ะ ถ้าพร้อมแล้วก็ตามแอดมินมาเลย!


>>ช็อปสินค้าดูแลสุขภาพผิวสำหรับเด็ก<<


อาการผื่นผ้าอ้อมเกิดจากอะไร?


ผื่นผ้าอ้อม เป็นโรคทางผิวหนังที่สามารถพบมากในทารกอายุระหว่าง 9-12 เดือน ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อ เนื่องจากการหมักหมมของผ้าอ้อมที่เด็กๆ สวมใส่เป็นระยะเวลานาน หรืออาจมาจากการแพ้ผงซักฟอก หรือสบู่ที่ใช้ในการซักผ้าอ้อม ส่งผลให้ลูกน้อยเป็นผดผื่น ผิวหนังบวมนูน อักเสบ จนอาจกลายเป็นสะเก็ดได้ค่ะ อาการผื่นผ้าอ้อมมักจะเกิดในบริเวณต้นขา ช่วงแรกอาจเกิดขึ้นเป็นจุดเล็กๆ แล้วค่อยๆ ขยายลามไปยังบริเวณอื่น ซึ่งอาการแสบๆ คันๆ เหล่านี้จะทำให้ลูกน้อยเกิดรู้สึกไม่สบายตัว และอาจส่งผลให้น้องๆ งอแงได้ค่ะ


หากน้องหนูเป็นผื่นผ้าอ้อมควรทำอย่างไร?


วิธีการรักษาผื่นผ้าอ้อมในเด็กเล็กมีหลายวิธีด้วยกัน ซึ่งขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการแพ้ค่ะ หากลูกน้อยเป็นผื่นเล็กน้อย คุณผู้ปกครองควรตรวจสอบผ้าอ้อมของน้องๆ บ่อยๆ ค่ะ ถ้าพบว่าผ้าอ้อมเริ่มมีความชื้น จะต้องรีบเปลี่ยนผ้าอ้อมทันที โดยก่อนที่จะเปลี่ยนผ้าอ้อมชิ้นใหม่ จะต้องทำความสะอาดผิวลูกน้อยด้วยสบู่เด็ก ผสมน้ำสะอาดอย่างเบามือ จากนั้นเช็ดผิวน้องๆ ให้แห้งสนิท แล้วทาครีมที่มีสรรพคุณในการรักษาอาการผื่นผ้าอ้อม เพื่อเคลือบผิวลูกน้อย และยับยั้งอาการแพ้ค่ะ


นอกจากนี้ ยังมีผู้เชี่ยวชาญทางด้านเด็กทารกบางคนแนะนำว่า ให้พ่อแม่ปล่อยลูกน้อยทำกิจกรรมระหว่างวันโดยไม่ต้องใส่ผ้าอ้อมเป็นระยะเวลาหนึ่งเพื่อพักให้ผิวได้หายใจ ก็เป็นอีกทางรักษาหนึ่งแบบธรรมชาติที่ช่วยป้องกันไม่ให้ผดผื่นขึ้นมาเพิ่มเติมได้เช่นกันค่ะ


เคล็ดลับป้องกันลูกน้อยจากผื่นผ้าอ้อม


1. หมั่นเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกน้อยทุกครั้ง เมื่อเกิดความเปียกชื้น

2. ทำความสะอาดผิวลูกทุกครั้งที่เปลี่ยนผ้าอ้อม และควรซับผิวให้แห้งสนิทก่อนสวมใส่ผ้าอ้อมชิ้นใหม่

3. ไม่สวมผ้าอ้อมที่รัดแน่นจนเกินไป เพราะจะทำให้อับชื้นได้ง่าย และยังทำให้เกิดการเสียดสีที่ขาอีกด้วย

4. หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นเนื้อแป้งฝุ่น หรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำหอมและแอลกอฮอล์ เพื่อป้องกันการเกิดระคายเคือง

5. ใช้ผลิตภัณฑ์เคลือบผิวหนังสำหรับเด็กทารกก่อนใส่ผ้าอ้อมทุกครั้ง


จากจุดแดงๆ จุดเล็กเพียงไม่กี่จุดอาจขยายลุกลามกลายเป็นผดผื่นขนาดใหญ่ได้ แต่คุณผู้ปกครองก็ไม่ต้องกังวลใจไป ถ้าได้อ่านสาระน่ารู้ดีๆ จากท็อปส์ พิกส์ แล้วรีบดูแลลูกน้อยอย่างถูกวิธี อาการผื่นผ้าอ้อมจะค่อยๆ เริ่มดีขึ้น และจางหายไปในระยะเวลา 2-3 วัน ซึ่งถ้าหากคุณผู้ปกครองกำลังมองหาตัวช่วยในการดูแลน้องๆ หนูๆ กันอยู่ล่ะก็ แอดมินขอแนะนำโซน Baby & Me ที่ตั้งอยู่ในท็อปส์ มาร์เก็ต และเซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ ผู้ปกครองทุกบ้านจะได้พบกับสินค้าเพื่อแม่และเด็กหลากหลายรายการที่จะช่วยซัพพอร์ตการเลี้ยงดูน้องๆ ให้กลายเป็นเรื่องที่ง่ายยิ่งขึ้น แต่ถ้าหากคุณผู้ปกครองไม่สะดวกที่จะมาช็อปหน้าร้าน ก็สามารถช็อปผ่านท็อปส์ ออนไลน์ก็ได้เช่นกันนะคะ ว่างเว้นจากการดูแลลูกน้อยเมื่อไรก็แวะมา เพราะท็อปส์ ออนไลน์ ช็อปได้ตลอด 24 ชม. คลิกเลย!


>>ช็อปสินค้าดูแลสุขภาพผิวสำหรับเด็ก<<Branding_100[Jun2023]-02.jpg
shop anywhere.jpg
bottom of page