LINE PROMOTE_728x90.jpg

รู้ลึกรู้จริงเรื่องรีซอตโต

หากพูดถึงอาหารอิตาเลียน หลายคนอาจนึกถึงอาหารจานคลาสสิกอย่างพิซซ่าและพาสต้าซึ่งล้วนแต่เป็นเมนูทำจากแป้ง แต่รู้หรือไม่คะว่าอาหารอิตาเลียนยังมีอีกหนึ่งเมนูหนึ่งที่มี “ข้าว” เป็นส่วนผสมหลักและยังมีชื่อเสียงไม่แพ้กันเลยทีเดียว เมนูนั้นมีชื่อว่า “รีซอตโต” นั่นเองค่ะ ว่าแต่อาหารจานนี้จะมีที่มาอย่างไร วันนี้แอดมินจะมานำเสนอเกร็ดประวัติศาสตร์น่ารู้เกี่ยวกับรีซอตโตที่จะทำให้เพื่อนๆ เข้าใจและได้ดื่มด่ำกับรสชาติแสนอร่อยอย่างเต็มอิ่ม ขอบอกก่อนว่าแอดมินแอบมีเซอร์ไพรส์ด้วยนะ! อย่ารอช้ารีบทำความรู้จักกับรีซอตโตกันเลยค่า


Italian cuisine generally reminds many people of the classic dishes like pizza and pasta which are all flour-based. But did you know about another rice-based dish like “risotto” which is equally iconic? Today we will share with you the history of risotto to give you more understanding and fully indulge in its deliciousness. Let’s explore the fun facts and get to know this Italian delight with us.

>>ช็อปวัตถุดิบทำรีซอตโตผักโขมผสมเห็ดและเลมอน<<

>>Shop Ingredients for Spinach Risotto with Mushroom and Lemon<<


จุดกำเนิดรีซอตโต

Origin of Risotto

เชื่อว่าจุดกำเนิดของ “รีซอตโต” มาจากสมัยที่ชาวอาหรับนำข้าวเข้ามาเผยแพร่ในผืนแผ่นดินยุโรปเมื่อราวคริตศตวรรษที่ 10 ค่ะ โดยเริ่มปลูกที่ประเทศสเปนเป็นที่แรก ก่อนส่งออกไปยังอาณาจักรใกล้เคียง เช่น ซิซิเลีย เกาะทางตอนใต้ของประเทศอิตาลีที่มีภูมิประเทศราบลุ่มและภูมิอากาศชื้น เหมาะกับการปลูกธัญพืชจำพวกข้าวอย่างมาก ราวปลายศตวรรษที่ 14 นักบวชคณะซิสเตอร์เซียน จึงเริ่มปลูกข้าวในแคว้นปีเยมอนเต ทางตะวันตกเฉียงเหนือของอิตาลีและนำมาใช้ทำอาหารจำพวกข้าวบดรสชาติหวาน และยังไม่ใช่เมนูอาหารคาว


It is believed that risotto is originated in the period when the Arabs introduced rice to Europe around the tenth century. It was first planted in Spain before exporting to other kingdoms including Sicily, the southern island of Italy which is plain with a humid climate. Therefore, it is a perfect area for growing grains, especially rice. During the late fourteenth century, the Cistercians began to grow rice in Piedmont, the region in northwest Italy and used it to make sweet rice porridge. There was no savory dish at the time.


แต่สูตรรีซอตโตที่ใกล้เคียงกับยุคปัจจุบันมากที่สุดมาจากเรื่องเล่าขานของ “วาเลอริอุส” ช่างทำกระจกสีตกแต่งอาสนวิหารมิลาน (Duomo di Milano) ราวปี ค.ศ. 1574 เมื่อผลงานเสร็จสิ้น ชาวเมืองมิลานต่างไม่ยกย่องในความสามารถของเขา แต่กลับบอกว่า ที่กระจกสีดูสง่างามเป็นเพราะได้สีสันสวยสดจากหญ้าฝรั่น เมื่อหัวหน้าช่างจัดงานแต่งงาน วาเลอริอุส จึงแอบนำหญ้าฝรั่นจำนวนมากใส่ผสมในข้าวและหวังว่าจะทำให้งานแต่งล่ม แต่ผู้ร่วมงานกลับชื่นชอบในความแปลกใหม่นี้และคิดว่าเป็นสูตรอาหารที่น่าสนใจ และได้พัฒนาสูตรด้วยการเติมเนื้อสัตว์และส่วนผสมอื่นๆ ในเวลาต่อมา ส่วนรีซอตโตสูตรดั้งเดิมจะมีชื่อเรียกเฉพาะว่า “Risotto alla Milanese” ซึ่งนับว่าเป็นของดีขึ้นชื่อของกรุงมิลานจนถึงปัจจุบันค่ะ


The closest recipe to the one nowadays came from the story told by Valerius, the stained-glass artist for Milan Cathedral (Duomo di Milano) in 1574. Once the artwork was completed, Milanos did not approve of his talent but instead was of the opinion that the beauty of the stained-glass came from the vivid color of saffron. When the foreman organized a wedding, Valerius secretly put a large quantity of saffron in the rice and hoped to crash the wedding. The outcome turned out completely the opposite when Milano people actually loved the uniqueness and made it out to be an interesting recipe. The recipe, later on, was developed by adding meat and other ingredients. The original risotto recipe is particularly known as “Risotto alla Milanese” which has been the signature dish of Milan until today.


รู้จักพันธุ์ข้าวใช้ทำรีซอตโต

Types of Rice for Risotto

รีซอตโตในภาษาอิตาเลียนมาจากคำว่า “Riso” ที่แปลว่าข้าว ดังนั้นรีซอตโตจึงมีส่วนผสมพื้นฐานคือข้าว ซึ่งผ่านการปรุงรสด้วยวิธีการผัดเคี่ยวเข้ากับซุปจากเนื้อสัตว์หรือผัก เนย หอมใหญ่ ไวน์ขาว และชีสพาร์เมซานอย่างช้าๆ ในประเทศอิตาลี มีข้าว 3 สายพันธุ์ยอดนิยมให้เลือกสรรใช้ทำเมนูรีซอตโตดังนี้ค่ะ


Risotto is derived from the Italian word “Riso” which means rice. So the primary ingredient of risotto is rice being slow-cooked and simmered in meat stock or vegetable stock together with butter, onion, white wine, and parmesan cheese. In Italy, there are 3 popular rice varieties available for making the famous Italian dish.


ข้าวพันธุ์ อาร์โบริโอ


ข้าวเมล็ดสั้นที่ให้เนื้อสัมผัสแน่นเหนียวเพราะมีปริมาณแป้งอยู่มาก แหล่งกำเนิดข้าวสายพันธุ์นี้อยู่ที่จังหวัดอาร์โบริโอ ในแคว้นปีเยมอนเต ทางตอนเหนือของอิตาลี อาร์โบริโอนับว่าเป็นข้าวใช้ทำรีซอตโตที่นิยมแพร่หลายมากที่สุดเพราะหาซื้อได้ง่ายและมีราคาไม่สูงหากเทียบกับสายพันธุ์อื่น


Arborio is an Italian short-grain rice with a creamy texture due to its high starch content. Originated in Arborio, Piedmont region in northern Italy, this rice variety is widely used for making risotto since it is easy to find at a reasonable price compared to other varieties.


ข้าวพันธุ์วีอาโลเนนาโน


มีลักษณะสั้นกว่าข้าวชนิดอื่นๆ และสามารถดูดซับน้ำซุปได้มาก ทำให้รีซอตโตมีความเข้มข้นหอมมันเป็นพิเศษ มีแหล่งปลูกอยู่ที่จังหวัด เวโรนา ในแคว้นเวเนโต ทางตอนใต้ของประเทศอิตาลี มีราคาแพงกว่าข้าวสายพันธุ์อาร์โบริโอ


Vialone Nano has short and plump grains. It can absorb a large amount of stock making it the perfect choice for sumptuously creamy risotto. Grown in the southern province of Verona in Veneto, this unique rice cultivar is more expensive than Arborio rice.


ข้าวพันธุ์ คาร์นาโลรี


ข้าวคาร์นาโลรีมีแหล่งกำเนิดอยู่ที่จังหวัด ปาเวีย, โนวารา และ เวอร์เซลลิ ทางตอนเหนือของประเทศอิตาลี ได้รับการขนานนามว่า “ราชาแห่งข้าว” และนับว่าเป็นข้าวที่มีราคาสูง จุดเด่นคือ ข้าวมีเมล็ดสวย คุณภาพเยี่ยม อุ้มน้ำและหนากว่าข้าวพันธุ์อาร์โบริโอจึงทำให้รีซอตโตที่ใช้ข้าวคาร์นาโลรีเป็นส่วนผสม มีเนื้อสัมผัสแน่น หอมอร่อยอย่างมาก


Known as the king of Italian rice, Carnaroli is cultivated in Pavia, Novara, and Vercelli in the northern region of Italy. This type of rice is the most expensive among other rice varieties because of its high quality with full-bodied grains. It is more rounded and thicker than Arborio rice allowing you to craft the ultra-creamy yet firm-textured risotto.


เคล็ดลับทำรีซอตโตฉบับมือโปร

Secrets to Perfect Risotto

นอกจากการคัดสรรข้าว การปรุงน้ำสต๊อกก็นับว่าเป็นองค์ประกอบสำคัญทำให้รีซอตโตมีรสชาติอร่อยเข้มข้นเช่นกัน โดยพื้นฐาน จะนิยมใช้น้ำสต๊อกจากเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อไก่ เนื้อวัว อาหารทะเล และ ผัก ควรเลือกใช้น้ำสต๊อกให้เหมาะกับสูตรรีซอตโต เช่น หากทำซีฟู้ดรีซอตโต ก็ควรใช้น้ำสต๊อกจากอาหารทะเล เพราะจะทำให้กลิ่นและรสชาติกลมกล่อมเข้ากันค่ะ และระหว่างทำรีซอตโต ควรทำให้น้ำสต๊อกอุ่นพร้อมใช้งานอยู่เสมอ เพราะหากเติมน้ำสต๊อกที่เย็นลงไปในข้าวระหว่างผัด จะทำให้การทำรีซอตโตใช้เวลานานขึ้น สุดท้ายข้อควรสำคัญที่ขาดไม่ได้คือ “ความอดทน” เพราะเสน่ห์ของรีซอตโตอยู่ที่วิธีการค่อยๆ เคี่ยวผัดข้าว น้ำสต๊อกและส่วนผสมอื่นๆ ให้เข้ากันจนเกิดเป็นอาหารจานอร่อยสไตล์อิตาเลียนที่ทั้งหอม อร่อย เข้มข้นอย่าบอกใครเลยค่ะ


In addition to the rice selection, making stock plays another crucial role in crafting full-flavored risotto. In general, meat stock is commonly used such as chicken stock, beef stock, seafood stock. As for the vegetable stock, it is important to match it with the right risotto recipes. In case you prefer to make seafood risotto, it is best to select the seafood stock since it should perfectly combine the flavor and fragrance. During the cooking process, make sure the stock is always warm and ready to use. If you add the cold stock whilst frying the rice, it will take longer to cook. Last but not least, patience is the key. The charm of this Italian dish is how to slowly cook and allow the rice to simmer in the stock and other ingredients until flawlessly-combined and yield such an irresistibly sumptuous Italian dish.


เล่าถึงประวัติและเคล็ดลับทำ “รีซอตโต” หนึ่งในเมนูยอดนิยมในร้านอาหารอิตาเลียนสุดหรูแบบเจาะลึกขนาดนี้แล้ว จะไม่ให้แอดมินพกสูตรทำรีซอตโตมาฝากเพื่อนๆ ชาว Topspicks ได้อย่างไรคะ? ขอบอกว่านอกจากอร่อยล้ำแล้ว ยังดีต่อสุขภาพมากๆ เพราะมีส่วนผสมของเห็ดและผักโขม แถมยังเติมความสดชื่นด้วยกลิ่นหอมจากเลมอน ให้กลิ่นอายแบบอาหารเมดิเตอร์เรเนียนสุดๆ อย่ารอช้า รีบเข้าครัวแล้วมาทำพร้อมกับแอดมินเลยค่า ไปเล้ยยย!


After digging into the history and secrets of making risotto, we also have a luxuriously mouthwatering recipe to share with you. Besides its deliciousness, mushroom and spinach also make it very healthy with a refreshing glimpse of Mediterranean delivered by lemon. Join us in making the gastronomic delight.


>>ช็อปวัตถุดิบทำรีซอตโตผักโขมผสมเห็ดและเลมอน<<

>>Shop Ingredients for Spinach Risotto with Mushroom and Lemon<<

วัตถุดิบ

Ingredients


1. น้ำมันมะกอก 4 ช้อนโต๊ะ / Olive oil 4 tbsp.

2. เห็ดแชมปิญอง 75 กรัม / Champignon mushroom 75 g.

3. หอมใหญ่สับ 50 กรัม / Chopped onion 50 g.

4. กระเทียมสับ 1 กลีบ / Chopped garlic 1 clove

5. ข้าวรีซอตโต 100 กรัม / Arborio rice 100 g.

6. น้ำสต๊อกไก่ 300 มล. / Chicken stock 300 ml.

7. เลมอน 1 ลูก / 1 Lemon

8. ผิวเลมอน 1 ถ้วย / Lemon zest 1 cup

9. เนย 15 กรัม / Butter 15 g.

10. เกลือ ตามต้องการ / Salt to taste

11. พริกไทย ตามต้องการ / Black pepper to taste

12. ผักโขม 75 กรัม / Spinach 75 g.

13. ชีสพาร์เมซาน 15 กรัม /Parmesan cheese 15 g.


>>ช็อปวัตถุดิบทำรีซอตโตผักโขมผสมเห็ดและเลมอน<<

>>Shop Ingredients for Spinach Risotto with Mushroom and Lemon<<



วิธีการทำ

Instructions


1. ผัดหอมใหญ่ในน้ำมันมะกอกด้วยไฟต่ำ จนหอมใหญ่มีกลิ่นหอมและใส

Fry onion in olive oil over low heat until translucent and fragrant.


2. ใส่กระเทียมลงไปผัดประมาณ 2 นาที จากนั้นเติมข้าวใช้ทำริซอตโตลงไป ผัดให้น้ำมันมะกอกเคลือบข้าวประมาณ 1 นาที

Add garlic to fry for about 2 minutes. Then, add Arborio rice and fry for 1 minute until coated with olive oil.

3. เติมน้ำสต๊อกไก่ ผัดข้าวอย่างต่อเนื่องประมาณ 20 นาที จนข้าวเริ่มงวดได้ที่

Pour chicken stock and continue to fry the rice for 20 minutes until the stock is reduced.

4. ขูดผิวเลมอน และบีบน้ำเลมอนในกระทะ และเมื่อรีซอตโตเริ่มสุก ปรุงรสด้วย เกลือ พริกไทย เล็กน้อย

Zest a lemon and squeeze the juice into the saucepan. Once the rice starts to be cooked, enhance the flavor with a bit of salt and pepper.

5. ใส่เห็ดแชมปิญองหั่นซีก ผักโขม และเนย จากนั้นผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน

Add champignon mushrooms, spinach, and butter. Stir to mix well.

7. ใส่พาร์เมซานชีสและคลุกเคล้าให้เข้ากัน เสร็จแล้วยกออกจากเตา

Add parmesan cheese and stir until well-combined. Remove from the heat.


8. ตักรีซอตโตใส่จาน ขูดชีสพาร์เมซานโรยหน้าตามใจชอบ ตกแต่งด้วยผิวเลมอนและเลมอนฝาน พร้อมเสิร์ฟ

Dish up and grate some parmesan cheese on top as preferred. Garnish with lemon zest and lemon slices for serving.

แอดมินหวังว่าเพื่อนๆ จะเพลิดเพลินไปกับสูตรอาหารอิตาเลียนจานนี้ที่ทั้งอร่อยและมีประโยชน์นะคะ หากนึกถึงส่วนผสมใช้รังสรรค์อาหารอิตาเลียนจานโปรด ที่ ท็อปส์ เรามีทั้งวัตถุดิบและสินค้านำเข้า ส่งตรงจากประเทศอิตาลีมากมายให้เลือกสรร รับประกันว่าเพื่อนๆ จะต้องพึงพอใจ เพราะท็อปส์รู้ดีว่าความสดใหม่และคุณภาพคือหัวใจของอาหารรสชาติอร่อยค่ะ ช็อปเลย! ^^


We genuinely hope you enjoy our scrumptious yet healthy risotto recipe. Looking for ingredients for your favorite Italian dish? Visit Tops for ingredients and products imported from Italy for your selection. We are the expert on freshness and quality, the key to deliciousness.


>>ช็อปวัตถุดิบทำรีซอตโตผักโขมผสมเห็ดและเลมอน<<

>>Shop Ingredients for Spinach Risotto with Mushroom and Lemon<<

App Dowload_NEW REVISE(LINE)_LINE CARD.j

บทความมาใหม่

บทความมาแรง