LINE PROMOTE_728x90.jpg

รู้จัก “ผงโรยข้าวญี่ปุ่น” เครื่องปรุงสุดสะดวกรสเด็ดโดนใจ

เปลี่ยนอาหารในทุกๆ วันที่ซ้ำเดิม มาเติมรสชาติอร่อยสุดแปลกใหม่กับ “ผงโรยข้าวญี่ปุ่น” หรือ “ฟุริคาเกะ” (Furikake - 振り掛け / ふりかけ) เครื่องปรุงรสที่มาในรูปแบบผง ทำมาจากส่วนผสมที่หลากหลายอันประกอบไปด้วยปลาแห้งป่น น้ำตาล เกลือ ผงชูรส ผสานกลิ่นหอมกรุ่นด้วยงาขาว และผงสาหร่าย มักใช้โรยลงบนข้าวปรุงสุก อาหารจานเคียงอย่างผักนานาชนิด และสารพัดอาหารเมนูต่างๆ เช่นข้าวปั้นห่อสาหร่าย สเต๊ก หรือขนมปัง “ผงโรยข้าวญี่ปุ่น” ก็สามารถรังสรรค์ความอร่อยเด็ดโดนใจทุกเพศ ทุกวัยในครอบครัวได้อย่างง่ายดายค่ะ


Turn an ordinary dish into something new and delicious by simply adding “Furikake” or a dry Japanese condiment to the food. This all-purpose seasoning is typically made with different ingredients like fish powder, sugar, salt, seasoning powder, and white sesame and nori powder to elevate the aroma. People often sprinkle Furitake on top of cooked rice, or side dishes such as vegetables. It’s also used to add flavor to various dishes such as Onigiri or rice balls, steak, or even bread. Furikake can make your typical meal taste much better and everyone in your family will simply fall in love with it.


>>ช็อปสินค้าผงโรยข้าวญี่ปุ่น<<

>>Shop Furikake Products<<


วันนี้แอดมินเลยอยากจะพาเพื่อนๆ ทุกคนมาทำความรู้จัก “ผงโรยข้าวญี่ปุ่น” ให้มากกว่าเดิม ซึ่งจะบอกเล่าตั้งแต่ประวัติความเป็นมา ตลอดจนเหตุผลที่ “ผงโรยข้าวญี่ปุ่น” กลายมาเป็นเครื่องปรุงยอดฮิตของทั้งคนญี่ปุ่นและคนทั่วโลกในปัจจุบันนี้ พร้อมหยิบสินค้าผงโรยข้าวญี่ปุ่นสุดฮิตมาแนะนำให้เพื่อนๆ ได้ลองไปช็อปมาชิมกันอีกด้วย น่าสนใจขนาดนี้ ไม่ติดตามต่อไม่ได้แล้วน้า...


Let’s get to know “Furikake” starting from its historical background, and find out why “Furikake” becomes so famous among the Japanese as well as people around the world today. Get a taste of famous yet interesting Furikake products that you must try. Join us to find out more…


เริ่มต้นกันที่ประวัติความเป็นมาก่อนเลยนะคะ ซึ่ง “ผงโรยข้าวญี่ปุ่น” มีต้นกำเนิดจากประเทศญี่ปุ่น ตั้งแต่ยุคสมัยไทโช (ค.ศ.1912-1926) โดยเภสัชกร สุเอคิจิ โยชิมารุ ที่อาศัยอยู่ในจังหวัดคุมาโมโตะ เกาะคิวชู ได้รังสรรค์ “ผงโรยข้าวญี่ปุ่น” จากการนำส่วนผสมกระดูกปลาป่น ไปคลุกกับงาคั่วและผงสาหร่าย บรรจุใส่ลงในขวดทรงกระบอกที่มีฝาปิดแน่นสนิท ทำขึ้นเพื่อจุดประสงค์ในรักษาอาการขาดแคลเซียมที่เกิดขึ้นในชาวญี่ปุ่น ซึ่งแรกเริ่มเดิมทีนั้นเภสัชกรชาวญี่ปุ่นเรียก “ผงโรยข้าวญี่ปุ่น” ว่า “โกฮัง โนะ โทโมะ” (Gohan no Tomo - ご飯の友) มีความหมายเป็นไทยว่า เพื่อนคู่เคียงร่วมจานข้าวค่ะ


Start off with its historical background. Furikake was originated in Japan during the Taiso Era (during 1912-1926) by Suekichi Yoshimaru, a pharmacist who lived in Kumamoto, Kyushu Island. He invented Furikake with a mixture of fish bone powder, roasted sesame, and seaweed powder. Then, the mixture would be stored in a bottle and sealed tightly. The purpose was to treat Japanese people who suffered from calcium deficiency. At the beginning, the Japanese pharmacist named “Furikake” as “Gohan no Tomo” which means a friend of rice.


ในเวลาต่อมา “ผงโรยข้าวญี่ปุ่น” ก็ได้ถูกพัฒนาสูตรโดย เซจิอิโร่ ไค เจ้าของร้านสะดวกซื้อในจังหวัดฟุกุชิมะ บนเกาะฮนชู ด้วยการใช้ส่วนผสมปลาจวดขาว ผงคอมบุที่ทำจากสาหร่ายทะเลสีน้ำตาลนำมาบดละเอียด และวัตถุดิบอื่นๆ เพิ่มเติมที่ได้จากการเคี่ยวน้ำซุปซอสถั่วเหลืองค่ะ โดยเซจิอิโร่ ไค ได้ตั้งชื่อ “ผงโรยข้าวญี่ปุ่น” นี้ว่า โคเร วะ อุไม (Kore Wa Umai - これは旨い) ที่แปลความหมายได้ว่า รสชาติอร่อย และวางขายกันจนเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายของชาวญี่ปุ่น เผยแพร่ความนิยมไปยังคนทั่วโลก เนื่องจาก “ผงโรยข้าวญี่ปุ่น” มีรสชาติที่ถูกปากคนส่วนใหญ่ แถมยังมีสารอาหารจำพวกโปรตีนและแคลเซียมที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย พร้อมช่วยเสริมโภชนาการให้กับผู้มีปัญหาภาวะขาดสารอาหารได้เป็นอย่างดีอีกด้วยค่ะ


Later on, “Furikake” recipe was developed by Seichiro Kai, an owner of a convenient store in Fukushima Province, Honshu Island. The ingredients he used consisted of croakers, kombu powder from a finely ground brown seaweed, and additional ingredients from stewing soy sauce. Seichiro Kai named it “Kore Wa Umai” which means a delicious taste. He then sold his product which became famous in Japan and widely known around the world because it offers an amazing flavor and is also packed with essential nutrients like protein and calcium which the body needs. This seasoning powder is very helpful in providing nutritional support for people with nutrient deficiency.


คราวนี้แอดมินจะมาแนะนำ “ผงโรยข้าวญี่ปุ่น” ที่เป็นรสชาติยอดฮิตติดใจแฟนพันธุ์แท้อาหารญี่ปุ่นกันต่อ ซึ่งเพื่อน