LINE PROMOTE_728x90.jpg

เปิดรสเด็ดเผ็ดโดนใจกับ 5 พริกชื่อดังทั่วมุมโลก

ขึ้นชื่อว่าความเผ็ดแซ่บซี้ดแล้ว เพื่อนๆ ทุกคนคงจะนึกถึงพืชผักสวนครัวชนิดหนึ่งที่มีขนาดเล็ก แต่ให้พลังรสชาติเผ็ดร้อนมหาศาลเหลือเกินอย่างพริกค่ะ ซึ่งวันนี้แอดมินจะพาเพื่อนๆ สายแซ่บทุกคนมาทำความรู้จักและเจาะลึกพริกรสเด็ดเผ็ดซี้ดถึงใจที่ทุกคนคุ้นเคยกันอยู่แล้ว โดยแอดมินได้คัดสรรพริก 5 ชนิดนี้มาจากทั่วทุกมุมโลก หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจในความแซ่บ คุณจะต้องห้ามพลาดบทความนี้เป็นอันขาดค่ะ!


Love the sensation of tongue on fire? Chili pepper is your answer! This tiny spicy fruit can unbelievably deliver such powerful heat. Dig into 5 varieties of fiery chilies from around the world with us.


>>ช็อปวัตถุดิบเมนูปลาจาระเม็ดทอดพ่นไฟ<<

>>Shop Ingredients for Deep-fried Pomfret with Triple Spicy Sauce<<


พริกขี้หนู

Bird’s eye chili


เริ่มต้นกันที่พริกสัญชาติไทยที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี กับพริกขี้หนู เม็ดจิ๋วแต่แจ๋ว มีให้เลือกใช้ทั้งสีแดงและสีเขียว มีหน่วยวัดความเผ็ดที่เรียกว่า สโกวิลล์ ฮีท ยูนิต (Scoville heat unit) หรือเรียกย่อๆ ว่า SHU อยู่ในระดับสูงสุดที่ 28,050 สโกวิลล์ค่ะ โดยมักนำมาปรุงอาหารไทยรสจัดได้ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นต้มยำ ผัดผัก แกงเผ็ด ทอดพริกเกลือ ก็จะให้รสชาติที่จัดจ้านและอร่อยจนใครหลายๆ คนติดใจค่ะ


Begin with bird’s eye chili. This Thai chili comes in both red and green. Despite its tiny size, it offers a powerful kick measuring up to 28,050 Scoville heat units (SHU). It is commonly used in Thai cuisine from spicy soup, stir fry to curry, delivering a mind-blowingly full flavor to which many are addicted.


ปาปริก้า

Paprika


พริกสีแดงรสเผ็ดพอกล้อมแกล้มมีลักษณะผลใหญ่ยาว มีต้นกำเนิดมาจากประเทศฮังการี วัดระดับความเผ็ดสูงสุดอยู่ที่ 1,000 สโกวิลล์ คนส่วนใหญ่มักนำพริกปาปริก้าไปตากแห้งแล้วบดให้เนื้อละเอียดกลายมาเป็นเครื่องปรุงชั้นยอด นิยมใช้กับเมนูอาหารฝรั่งที่เน้นสีสันโดยไม่ต้องการความเผ็ดมากอย่างเช่นเมนูสลัด เนื้อย่างหรือมันฝรั่งทอดค่ะ


Originated in Hungary, paprika is a fantastic ground spice made from a combination of dried peppers measuring up to 1,000 SHU. This mildly hot, crimson-red colored chili powder is commonly used in European cuisine which highlights on adding colors to the dish rather than spiciness such as salads, grilled meat, fries.


ฆาลาเปญโญ

Jalapeño


หากเพื่อนๆ คนไหนชื่นชอบอาหารเม็กซิกัน แอดมินขอแนะนำพริกชนิดนี้เลยค่ะกับจาลาพิโน พริกประเภทฝักที่มีสีเขียวไปจนถึงแดง เปลี่ยนแปลงตามอายุ รูปร่างอวบอั๋น ให้ความเผ็ดสูงสุดอยู่ที่ 3,600 สโกวิลล์ สามารถนำไปปรุงอาหารได้หลายอย่างทั้งสอดไส้ด้วยชีสแล้วนำไปทอด นำไปดองเป็นเครื่องเคียง หรือใส่ในอาหารเม็กซิกันอย่างทาโก้ เบอร์ริโต้ และนาโชส์ค่ะ


Calling all Mexican food lovers! Jalapeño will become your favorite chili pepper pod type cultivar with a round, firm flesh in the colors ranging from green to red due to its maturity and Scoville heat units of up to 3,600. This type of chili can be featured in various delectable Mexican recipes including cheese-stuffed Jalapeño, pickled Jalapeño, taco, burrito, and nachos.


ทาบาสโก

Tabasco pepper


พริกสัญชาติเม็กซิกัน ที่มีลักษณะเม็ดเรียวยาวสีแดง มีระดับความเผ็ดสูงสุดอยู่ที่ 50,000 สโกวิลล์ พริกทาบาสโกนั้นมักนำมาทำเป็นซอสพริกที่โด่งดังอย่างแบรนด์ “ทาบาสโก” โดยมีกระบวนการนำไปหมักกับเกลือและผสมกับน้ำส้มสายชู แล้วนำไปบ่มรสชาติในถังไม้โอ๊คเป็นระยะเวลา 3 ปี จึงออกมาเป็นซอสพริกที่ให้รสชาติอร่อยถูกใจคนทั่วโลกค่ะ


Mexican Tabasco pepper is long in shape and red in color. With the score of up to 50,000 SHU, it is used to make the well-known chili sauce by Tabasco brand by undergoing the marinating process with salt and vinegar and allow it to age in oak barrels for 3 years until yielding the favorite flavor of people around the world.