LINE PROMOTE_728x90.jpg

มาทำความรู้จักกับ 4 สายพันธุ์กาแฟยอดนิยมทั่วโลกกันเถอะ

หากแอดมินจะเริ่มบทความสุดพิเศษนี้ด้วยคำถามว่า “เพื่อนๆ มีวิธีเริ่มต้นเช้าวันใหม่อย่างไร” แอดมินเชื่อว่าหลายคนคงยกให้ “กาแฟ” เป็นหนึ่งในตัวช่วยปลุกความสดชื่นกระปรี้กระเปร่าอันดับต้นๆ อย่างแน่นอน เพราะนอกจากคุณสมบัติที่ซ่อนอยู่ในสารกาเฟอีน (caffeine) ที่มีส่วนกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทและสมองโดยตรง การดื่มกาแฟยังเป็นช่วงเวลาที่เราจะได้โฟกัสกับตนเอง พร้อมดื่มด่ำไปกับรสชาติเข้มข้น กลิ่นหอม และไออุ่นของกาแฟ เรียกได้ว่าเป็นประสบการณ์ชวนผ่อนคลายสบายอารมณ์ก่อนจะไปเผชิญกับวันใหม่อย่างมาก เหล่าคอกาแฟตัวยงจึงต่างเสาะหาสถานที่่ดื่มกาแฟสุดแสนเพอเฟ็กต์เพื่อเพลิดเพลินเมนูกาแฟชนิดต่างๆ


แต่เพื่อนๆ รู้หรือไม่คะว่ากาแฟที่เราดื่มอยู่เป็นประจำนั้น มีหลากหลายสายพันธุ์และยังมีระดับการคั่วบดที่ส่งผลต่อเมล็ดกาแฟนั้นๆ อีกด้วยนะคะ มาพบกับสาระดีๆ จากเมล็ดกาแฟ พร้อมรับชมสูตรทำเมนูเครื่องดื่มกาแฟชิคๆ ฉบับ Tops Picks ที่ขอบอกว่าทำง่ายและอร่อยไม่แพ้ในคาเฟ่เลยค่ะ Let’s go!


How do you kickstart your day? Many of you probably rely on coffee, one of the greatest assistants that makes you feel awake and refreshed. Apart from the hidden properties in caffeine that directly stimulate the functions of brain and nervous system, drinking coffee is the time when you can focus on yourself and at the same time indulge in the warm intense aromatic coffee granting you a true experience of relaxation before beginning a new day. For this reason, real coffee lovers tend to looks for ideal coffee shops to utterly enjoy different coffee beverages. But did you know there’s a wide variety of coffee beans and roast levels which affect the taste and aroma of the coffee? Discover fascinating facts about coffee beans and a chic coffee recipe by Tops Picks that is easy to make and equally palatable as in the café.


>>ช็อปวัตถุดิบเมนูเดอร์ตี้ คอฟฟี คอน พานา<<

>>Shop Ingredients for Dirty Coffee Con Panna<<


อาราบิกา

Arabica

กาแฟสายพันธุ์อาราบิกา (Arabica) หรือชื่อทางวิทยาศาสตร์คือ coffea arabica นับว่าเป็นสายพันธุ์กาแฟที่คนทั่วโลกรู้จักและคุ้นเคย เนื่องจากมีรสชาตินุ่มนวล กลิ่นหอมละมุน และมีปริมาณคาเฟอีนในระดับไม่สูงมากจึงทำให้กาแฟสายพันธุ์อาราบิกาได้รับความนิยม กาแฟสายพันธุ์อาราบิกาเป็นกาแฟสายพันธุ์แรกๆ ที่มนุษย์รู้จักนำมาเพาะปลูกและเชื่อว่ามีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ประเทศเอธิโอเปีย ขณะที่ในประเทศไทย กาแฟสายพันธุ์อาราบิกานิยมปลูกทางภาคเหนือ เช่น เชียงราย เชียงใหม่ ลำปาง อย่างไรก็ตาม กาแฟสายพันธุ์อาราบิกาไม่ค่อยทนทานต่อศัตรูพืช ต้องปลูกในพื้นที่สูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 1000 เมตรขึ้นไป และมีสภาพอากาศเหมาะสม จึงทำให้กาแฟสายพันธุ์นี้มีมูลค่าสูงและเป็นที่ต้องการของตลาดกาแฟโลกมากที่สุดค่ะ


Coffee Arabica may refer to coffea arabica, a worldly-renowned coffee variety. Its velvety smooth taste, subtle aroma, and low caffeine content make arabica very famous. In fact, it is believed that Ethiopia is the motherland of coffee arabica which is one of the first types of coffee that humans start growing. In Thailand, it’s popularly planted in the northern region including Chiang Rai, Chiang Mai, and Lampang Provinces. With no tolerance for pests, this coffee variety needs to be grown in the area more than 1000 meters above sea level with the right climate making it high in value and most wanted in the global coffee market.


โรบัสตา

Robusta

กาแฟสายพันธุ์โรบัสตา (Robusta) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์คือ coffea canephora มีแหล่งกำเนิดอยู่ที่แอฟริกากลางและซาฮาราตะวันตก (Western Sahara) ส่วนในประเทศไทย กาแฟสายพันธุ์โรบัสตานิยมปลูกในจังหวัดแถบภาคใต้ ด้วยคุณสมบัติเฉพาะตัวและความสามารถในการเติบโตได้ดีในพื้นที่ต่ำและทนทานต่อภูมิอากาศร้อนชื้น จึงทำให้กาแฟสายพันธุ์โรบัสตาได้รับความนิยมไม่แพ้สายพันธุ์อาราบิกา ปัจจุบัน กาแฟสายพันธุ์นี้ครองพื้นที่ตลาดกาแฟคิดเป็น 40% ของการผลิตกาแฟทั้งหมดทั่วโลกค่ะ


Originated in Central Africa and Western Sahara, robusta coffee may refer to coffea canephora. In Thailand, it’s largely planted in the southern region. Because of its unique features, ability to grow well in the low-level area, and tolerance for hot and humid climate, robusta gains tremendous popularity as arabica. Nowadays robusta dominates 40% of the world coffee market.


เอ็กซ์เซลซา

Excelsa