LINE PROMOTE_728x90.jpg

เปิดตำนานความอร่อย แฮมเบอร์เกอร์ อาหารจานด่วนสุดฮิต

สวัสดีค่าเพื่อนๆ ชาว ท็อปส์ พิกส์ ทุกคน เคยเป็นเหมือนกับแอดมินไหมคะ เวลาเดินอยู่ในห้างสรรพสินค้าและไม่รู้ว่าจะเลือกทานอะไรดี หนึ่งในตัวเลือกแรกๆ ที่มักจะแว้บเข้ามาในความคิดเลยคือ “อาหารจานด่วน” หรือที่รู้จักในชื่อ “อาหารฟาสต์ ฟู้ด” (Fast Food) เหตุผลก็คงเป็นเพราะว่าอาหารฟาสต์ฟู้ดนั้นทั้งสะดวก รวดเร็ว เรียกได้ว่า หิวเมื่อไหร่ก็แวะไปฝากท้องได้ทุกเมื่อค่ะ


Have you experienced the moment when you can’t decide what to eat at the shopping mall? One of the first choices that usually pops up in our minds is “fast food” as it is quick and convenient. You can always depend on this type of ready-to-eat food whenever your tummy growls.


และหากพูดถึงหนึ่งในเมนูเด่นตามร้านอาหารฟาสต์ ฟู้ดที่ครองใจผู้คนทั่วโลก ก็คงหนีไม่พ้น “แฮมเบอร์เกอร์” ที่มีคุณค่าทางสารอาหารครบทั้งโปรตีนจากเนื้อสัตว์ คาร์โบไฮเดรตจากขนมปัง และวิตามินแร่ธาตุจากผักสด ครั้งนี้แอดมินจะมาบอกเล่าสาระน่ารู้ของแฮมเบอร์เกอร์ พร้อมเซอร์ไพรส์ส่งท้ายให้เพื่อนๆ ด้วยค่ะ ถ้าอยากรู้ว่าจะเป็นอะไร เลื่อนอ่านให้จบและไปพบกับเซอร์ไพรส์สุดกรุบกับแอดมินได้เลยค่า


One of the hot-hit fast food that captures the hearts of people around the world is inevitable “hamburger,” which provides important nutrients including protein from meat, carbs from bread, and vitamins as well as minerals from fresh greens. Join us in the discovery of the interesting hamburger’s origin with a surprise toward the end of the story.


>>ช็อปวัตถุดิบเมนูแพลนต์เบสแฮมเบอร์เกอร์<<

>>Shop Ingredients for Plant-Based Hamburger<<


ไขประวัติที่มาของ “แฮมเบอร์เกอร์” เมนูยอดฮิตร้านอาหารจานด่วน

Dig into the history of the “hamburger” – Popular fast food


แม้ว่าจุดเริ่มต้นร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดในปัจจุบันจะถือกำเนิดที่ประเทศสหรัฐอเมริกาเมื่อราวต้นคริสต์ศตวรรษที่ 20 แต่เมนูขึ้นชื่อประจำร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดอย่าง “แฮมเบอร์เกอร์” กลับมีประวัติยาวนานกว่าหลายพันปีเลยทีเดียวค่ะ หากนั่งไทม์แมชชีนย้อนเวลากลับไปประมาณปลายศตวรรษที่ 4 ชาวโรมันโบราณรู้จักการทำอาหารลักษณะคล้ายพายอบที่มีชื่อว่า “Isicia omentata” ซึ่งมีส่วนผสมหลักคือ เนื้อบดหยาบ หมักกับเมล็ดสน พริกไทยและไวน์ขาว ปั้นให้เป็นทรงกลมแบนจากนั้นจึงนำไปย่างให้สุกบนกระทะจนหอมกรุ่น นักประวัติศาสตร์ยังเชื่ออีกว่าชาวโรมันโบราณได้บริโภคและจำหน่าย Isicia omentata ที่ “Thermopolium” สถานที่ขายของร้อนและอาหารปรุงสุก ซึ่งหากจินตนาการดูแล้วก็มีความคล้ายคลึงกับร้านอาหารจานด่วนในปัจจุบันไม่น้อย แต่เมนูเนื้อบดย่างของชาวโรมันก็ยังห่างไกลจากภาพของแฮมเบอร์เกอร์ยุคนี้อย่างมากค่ะ


Even though fast food restaurants originated in America around the twentieth century, the history of the signature dish on the menu like “hamburger” can be traced back to thousands of years. Going back to the late fourth century, the Ancient Romans invented a pie-like dish called “Isicia omentata” with the main ingredients being coarsely ground beef marinated in pine seeds, pepper, and white wine. Create patties and grill until properly cooked and releasing a delectable fragrance. The historian also believes that the Ancient Romans consumed and sold Isicia omentata at a thermopolium, a place where hot food is sold. As you can imagine, this cookshop is quite similar to the fast-food restaurants nowadays. However, the look of the grilled ground meat dish of the Romans is still far from today’s hamburger.


หลายร้อยปีต่อมา ชาวยุโรปยุคกลางก็ได้สืบทอดเมนูเด็ดจากชาวโรมันและถ่ายทอดสูตรนี้ไปอย่างแพร่หลาย หากสังเกตที่ชื่อ คำว่า “แฮมเบอร์เกอร์” มีรากศัพท์มาจาก “ฮัมบวร์ค” (Hamburg) หนึ่งในเมืองใหญ่ของเยอรมนีที่มีลักษณะเป็นเมืองท่าและมีการติดต่อค้าขายกับประเทศต่างๆ นักประวัติศาสตร์อาหารเชื่อว่าสูตรการทำแฮมเบอร์เกอร์มีต้นตอค่อนข้างคลุมเคลือ เพราะบ้างก็บอกว่ามาจากสูตรทำ ”สเต็กเนื้อดิบ” (Steak Tartare) ของชนเผ่ามองโกลตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 12 และมีอิทธิพลในประเทศรัสเซีย ก่อนที่จะเดินทางมาถึงยังประเทศเยอรมนี โดยเมืองฮัมบวร์คได้รับการกล่าวขานว่ามีชื่อเสียงในการทำเมนูนี้อย่างมากเพราะอร่อยและมีคุณภาพดี ผู้คนเลยจึงเริ่มเรียกเนื้อบดจากที่นี่ว่า “สเต็กฮัมบวร์ค”


Hundreds of years later, people in Central Europe had inherited the signature recipe from the Romans and widely passed it on. The word “hamburger” derived from Hamburg, a leading port city of international trade in Germany. The food historian believes that the origin of the hamburger recipe is obscure. Some say it originally came from Steak Tartare of the Mongol tribes since the twelfth century and the influence spread into Russia followed by Germany. Hamburg is then considerably famed for making the succulent hamburger of great quality. As a consequence, people began to name ground beef from this German city as “Hamburg steak.”


เมื่อมีชาวเยอรมันอพยพมายังอเมริกาในสมัยคริสต์ศตวรรษที่ 18 ในเมืองนิวยอร์กและเมืองชิคาโก ชาวเยอรมันพลัดถิ่นได้เปิดธุรกิจร้านอาหารเล็กๆ และพกสูตรทำสเต็กสไตล์ฮัมบวร์คทำจากเนื้อวัว เพื่อขายให้ทหารชาวเยอรมันและกะลาสีนักเดินเรือ จุดพลิกผันของสเต็กฮัมบวร์คเกิดในระหว่างช่วงการปฏิวัติอุตสาหกรรม(Industrial Revolution) เมื่อคนงานหันมานิยมทานสเต็กเนื้อฮัมบวร์ค แต่ประสบกับปัญหาเพราะต้องยืนไปทานไป จึงมีคนทำอาหารนิรนามคนหนึ่งเกิดปิ๊งไอเดียนำสเต็กเนื้อฮัมบวร์คมาประกบกับขนมปังสองแผ่นแบบแซนด์วิชเพื่อทำให้สะดวกยิ่งขึ้น นับเป็นการถือกำเนิดขึ้นของ “แฮมเบอร์เกอร์” ในแบบที่เราคุ้นเคยกันค่ะ


According to the German immigration to New York and Chicago in the eighteenth century, the German established a small restaurant business and made Hamburg steak from ground beef to sell to German soldiers and sailors. The turning point of the Hamburg steak took place during the Industrial Revolution when it became popular among workers but the pain point was that they had to eat standing up. For this reason, an anonymous chef got a bright idea. The Hamburg steak was put in the middle of two bread slices in the sandwich-style for more convenience and hence the origin of the hamburger in a way that we are all familiar with.