LINE PROMOTE_728x90.jpg

9 อาหารธรรมชาติ เพื่อรอยยิ้มสวยสุขภาพดี

แอดมินเชื่อว่าใครๆ ก็อยากมีรอยยิ้มพิมพ์ใจที่สวยงามไว้เสริมสร้างเสน่ห์และความมั่นใจให้กับบุคลิกภาพของตนเองนะคะ นอกเหนือจากวิธีดูแลช่องปากด้วยการทำความสะอาดฟันเป็นประจำ และพบทันตแพทย์เพื่อตรวจเช็คสภาพฟันทุก 6 เดือน เพื่อนๆ รู้หรือไม่คะว่า การเลือกทานอาหารก็มีส่วนสำคัญต่อการเสริมสร้างสุขภาพช่องปากและฟันได้เหมือนกัน บทความ ท็อปส์ พิกส์ครั้งนี้ แอดมินจะมาชวนให้รู้จักกับ “9 อาหารจากธรรมชาติเสริมสุขภาพฟัน” พร้อมสูตรของหวานเฮลท์ตี้แสนอร่อยที่เป็นมิตรต่อฟัน แถมยังทำง่ายสุดๆ ไปพบกับเรื่องน่ารู้คู่สุขภาพดีกันเลยค่ะ


>>ช็อปวัตถุดิบเมนูโฟรเซนโยเกิร์ตบาร์ก<<

>>Shop Ingredients for Frozen Yogurt Bark<<


แคร์รอต

มาเริ่มกันที่ผักสีส้มอย่าง “แคร์รอต” หลายคนอาจสงสัยว่าแคร์รอตมีประโยชน์ต่อฟันอย่างไร? เพราะหากดูเผินๆ แล้วแคร์รอตที่ขึ้นชื่อว่าเป็นผักอุดมด้วยวิตามินเอเช่นนี้ ย่อมดีต่อสุขภาพดวงตามากกว่า อย่างไรก็ตาม แคร์รอตมีปริมาณใยอาหารสูงและเป็นพืชมีเนื้อสัมผัสค่อนข้างแข็ง แคร์รอตจึงมีส่วนช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำลายซึ่งทำหน้าที่ควบคุมสมดุลความเป็นกรด-ด่างภายในช่องปาก ป้องกันปัญหาฟันผุและปัญหาหินปูนได้อีกทางหนึ่งได้ค่ะ


หัวหอม

แม้ว่าหัวหอมจะเป็นพืชที่มีกลิ่นฉุนและอาจนำมาสู่ปัญหากลิ่นปากหลังทานเสร็จ แต่การทานหัวหอมดิบมีส่วนช่วยรักษาสุขภาพช่องปากได้ค่ะ เพราะในหัวหอมมีสารยับยั้งแบคทีเรียและสารต่อต้านการอักเสบจากธรรมชาติ จึงมีส่วนช่วยยับยั้งแบคทีเรียในช่องปาก หนึ่งในตัวการหลักของโรคฟันผุ การทานหัวหอมสามารถทำได้ง่ายๆ เพียงใช้หัวหอมเป็นส่วนหนึ่งของวัตถุดิบทำเมนูต่างๆ เช่น สลัดหรือยำ เป็นต้นค่ะ


ปลาแซลมอน

พลพรรคคนรัก “ปลาสีส้ม” ต้องถูกใจสิ่งนี้แน่นอนค่ะ เพราะนอกจากความอร่อยสุดฟิน ปลาแซลมอนยังอุดมด้วยวิตามินดี (vitamin D) ซึ่งมีส่วนสำคัญต่อการดูดซึมของแคลเซียม ตลอดจนแร่ธาตุฟอสฟอรัสซึ่งมีส่วนช่วยปกป้องเคลือบฟัน (tooth enamel) ให้แข็งแรง ผสานกับกรดไขมันโอเมก้า-3 (omega-3 fatty acid) ที่มีคุณสมบัติช่วยบำรุงเหงือกให้แข็งแรง เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่จะทำให้เราหลงรักเจ้าปลาแซลมอนมากกว่าเคย


บรอกโคลี

ผักที่มีเนื้อสัมผัสค่อนข้างแข็งอย่าง บรอกโคลีและดอกกะหล่ำ เวลาทานมักจะใช้เวลาเคี้ยวนานขึ้น ซึ่งนำมาสู่การกระตุ้นให้ช่องปากผลิตน้ำลายที่รักษาความชุ่มชื้นและสมดุลความเป็นกรด-ด่าง นอกจากนั้นยังมีการค้นพบว่า ธาตุเหล็กและแคลเซียมธรรมชาติในผักชนิดนี้จะช่วยให้ฟันดูขาวขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติอีกด้วยค่ะ