LINE PROMOTE_728x90.jpg

มัดรวม 8 ขนมหวานไทยทำจากใบเตย

ขนมไทยรสหวานเอยหวานใจที่มักใช้วัตถุดิบหลัก 3 อย่างในการรังสรรค์ขึ้นมาอันประกอบไปด้วยแป้ง กะทิ และน้ำตาล ซึ่งอาจจะมีการเพิ่มเติมส่วนผสมอื่นๆ ลงไปด้วยตามแต่ละเมนู และแน่นอนว่า “ใบเตย” เป็นหนึ่งในส่วนผสมยอดนิยมที่มักนำมาใช้สำหรับสร้างสีสันและกลิ่นหอมให้กับขนมไทยน่ารับประทานยิ่งขึ้น ปัจจุบันนี้เพื่อนๆ ก็พบเห็นเมนูขนมไทยมากมายที่มีส่วนผสมของใบเตย และวันนี้ท็อปส์ พิกส์ได้รวบรวมที่สุดของขนมไทยผสมใบเตยมาฝากเพื่อนๆ กันถึง 8 อย่างด้วยกัน ตามแอดมินไปชมกันค่ะว่าขนมไทยจากใบเตย กลิ่นหอมมันรสหวานละมุนจะมีเมนูอะไรกันบ้าง ไปชมกันเลย!


>>ช็อปวัตถุดิบเมนูอินทนิลใบเตย<<

>>Shop Ingredients for Pandan Glutinous Rice Balls in Coconut Milk<<


อินทนิลใบเตย


ขนมไทยโบราณที่ลักษณะคล้ายกับบัวลอยแต่มีขนาดที่ใหญ่กว่า ให้เนื้อสัมผัสเหนียวนุ่มที่ทำจากแป้งมันสำปะหลัง กวนในกระทะทองเหลืองจึงได้แป้งที่เหนียวหนึบ จากนั้นนำไปเคี่ยวกับน้ำใบเตยเพื่อให้แป้งมีสีเขียวสวยน่าทาน เสิร์ฟพร้อมกับน้ำเชื่อมผสมน้ำกะทิรสหอมหวานมันกลมกล่อม กินคู่กันแล้วได้สัมผัสหนึบหนับ และรสชาติหอมหวานมันกำลังดีในคำเดียวค่ะ


หยกมณี


ขนมสีเขียวใสก้อนกลมๆ มักใช้ในงานมงคลหรือในพิธีการต่างๆ ทำมาจากสาคูเม็ดเล็กนำไปเคี่ยวในน้ำใบเตยเพื่อให้ได้สีที่สวยงามและน่ารับประทาน ปรุงรสด้วยน้ำตาลเพิ่มความหวาน แล้วจับเป็นก้อนในขนาดพอดีคำ ก่อนนำไปคลุกด้วยมะพร้าวขูดฝอย พร้อมเสิร์ฟรับประทานความหวานอันแสนอร่อยจนใครๆ ก็วางไม่ลงเลยทีเดียวค่ะ


วุ้นกรอบใบเตย


ขนมทานเล่นกรุบกริบที่มีลักษณะเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมขนาดเล็ก ทำมาจากผงวุ้น น้ำตาลทราย และแป้งเท้ายายม่อมคลุกเคล้ารวมกัน แล้วเติมน้ำสกัดใบเตยผสมตามลงไปจนเนื้อวุ้นเซ็ตตัวเป็นวุ้นกรอบ ที่ให้สัมผัสกรอบนอกนุ่มใน เคี้ยวหนึบยิ่งกินยิ่งเพลินไปกับกลิ่นหอมหวานของใบเตย ที่มาพร้อมกับรสชาติหวานกำลังดี พอได้กินแล้วหยุดกินไม่ได้จริงๆ ค่ะ


เปียกปูนใบเตย


ขนมเนื้อเนียนนุ่มที่มาพร้อมกลิ่นหอมจากใบเตย ที่ส่วนใหญ่นั้นเรามักคุ้นตากับขนมเปียกปูนสีดำที่ทำจากกาบมะพร้าวเผาไฟมากกว่า แต่บอกเลยว่าเปียกปูนใบเตยนั้นก็เด็ดไม่แพ้กันค่ะ ถึงแม้ว่าเปียกปูนใบเตยจะพบเห็นได้น้อยมากในร้านขนมไทย แต่ถ้าใครได้ลองแล้วรับรองว่าจะติดใจค่ะ ซึ่งที่มาของชื่อขนมเปียกปูนก็มาจากการกวนแป้งหรือข้าวสุกจนมีลักษณะเหนียวข้นที่ เรียกว่า “เปียก” และใช้น้ำปูนใสผสมกับแป้งข้าวเจ้าเพื่อให้ขนมขึ้นรูปและจับตัวเป็นก้อนจึงเป็นที่มาของคำว่า “ปูน” นั่นเองค่ะ


ขนมถ้วยจีนใบเตย


ขนมโบราณที่หาทานได้ยากในสมัยนี้ ให้สัมผัสอันเหนียวนุ่มที่ได้จากแป้ง มาพร้อมกับสีเขียวจากน้ำสกัดจากใบเตยแสนน่าทาน ราดด้วยน้ำเชื่อมสีน้ำตาลลักษณะข้นเหนียวที่ช่วยชูรสชาติและกลิ่นของขนมให้อร่อยมากยิ่งขึ้น พร้อมโรยงาขาวคั่วกลิ่นหอมอ่อนๆ ที่เข้ากั๊นเข้ากันเป็นที่สุด หากใครยังไม่เคยทานเมนูนี้ แอดมินแนะนำว่าให้ลองหาทานกันดูนะคะ เพราะมันอร่อยสุดๆ ไปเลยค่ะ


ขนมดอกจอกใบเตย


ขนมกรุบกรอบที่มีลักษณะคล้ายดอกไม้บาน แต่งแต้มสีเขียวจากน้ำสกัดใบเตย หน้าตาสวยงามอลังการ เป็นขนมโบราณที่มีส่วนผสมหลักคือแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำตาลทรายขาว กะทิ ไข่ไก่ และน้ำปูนใสคลุกเคล้ารวมกัน แล้วนำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ โดยใช้แม่พิมพ์ทองเหลืองขึ้นรูปทำให้ได้ขนมดอกจอกที่สวยงามน่ารับประทาน กลิ่นหอมจากใบเตย ยิ่งกินยิ่งฟินยิ่งอร่อยค่ะ


ขนมชั้นใบเตย


เป็นอีกขนมที่พบเห็นบ่อยๆ ตามร้านขนมหวานไทย มีเนื้อสัมผัสเหนียวนุ่มหนึบนับ อบอวลไปด้วยรสหวานและกลิ่นหอมจากใบเตย ขนมชั้นเป็นหนึ่งในขนมมงคล ที่มีความเชื่อกันว่าใครได้ทานจะมีความก้าวหน้าทางหน้าที่การงาน โดยขนมชั้นสามารถกินได้ตามใจชอบทั้ง 2 แบบเลยนะคะ บางคนชอบกัดกินหลายชั้นรวมกัน แต่บางคนชอบดึงออกเป็นแผ่นแล้วกินทีละชั้น แล้วเพื่อนๆ ล่ะคะ ชอบกินแบบไหนกันเอ่ย?


ขนมฝักบัว


ขนมฝักบัว หรือขนมดอกบัว เป็นขนมพื้นบ้านที่คนภาคกลางเรียกกัน แต่ถ้าขนมชนิดนี้ไปอยู่ที่ภาคใต้จะมีชื่อว่า “จูจุ่น” นิยมนำมาใช้ในงานพิธีการต่างๆ เช่น งานแต่งงาน ม