LINE PROMOTE_728x90.jpg

ไขความลับ 8 สัญลักษณ์วันคริสต์มาส


ถึงสายลมจะพัดพาความหนาวแห่งฤดูกาลมาทำให้เรารู้สึกเย็นวาบบางครั้ง แต่บรรยากาศช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่แบบนี้ยังมีความอบอุ่นจากเทศกาลเฉลิมฉลองสากลอย่าง “วันคริสต์มาส” มาทำให้จิตใจของเราพองโตด้วยความสุข ครั้งนี้แอดมินจะพาเพื่อนๆ ไปทำความรู้จักกับ “8 สัญลักษณ์วันคริสต์มาส” ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีเรื่องราวน่าสนใจซ่อนอยู่ และมาติดตามสูตรของหวานจานอร่อยต้อนรับเทศกาลท้ายบทความกันเลยค่ะ โฮ๊ะโฮ่โฮ!>>ช็อปวัตถุดิบทำเมนูไทรเฟิลพวงมาลัยคริสต์มาส<<


ต้นคริสต์มาสเมื่อพูดถึงวันคริสต์มาสก็ต้องนึกถึงต้นเอเวอร์กรีน (evergreen) สูงใหญ่ที่ประดับประดาด้วยของตกแต่งหน้าตาน่ารักและแสงไฟระยิบระยับหลากหลายสีสัน นอกจากความสวยงาม ต้นคริสต์มาสยังเป็นสัญลักษณ์แทน “ต้นไม้แห่งสวนสวรรค์” และการประสูติของพระเยซูตามความเชื่อของศาสนาคริสต์ ทำให้ต้นคริสต์มาสมีบทบาทสำคัญและยังเป็นศูนย์รวมจิตใจของครอบครัวตลอดช่วงคริสต์มาสค่ะ


ซานตา คลอส


ตำนานซานตาคลอสใจดีที่มาพร้อมกับรถลากกวางเรนเดียร์เหาะได้ และสารพัดของขวัญ ทำให้เด็กๆ ต่างตั้งตาคอยความมหัศจรรย์ของค่ำคืนก่อนวันคริสต์มาส (Christmas’s Eve) โดยที่มาของซานตาคลอส เชื่อว่ามาจากชื่อของนักบุญ “Saint Nicholas” สมัยศตวรรษที่ 4 ผู้มีจิตใจอุปภัมภ์ค้ำจุนเหล่าเด็กๆ กระทั่งต่อมาเกิดการบอกเล่าและสร้างเป็นตำนาน ซานตา คลอส อย่างที่หลายคนรู้จักในปัจจุบันค่ะ


ต้นฮอลลี

ต้นฮอลลีกลายเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์วันคริสต์มาส จากลักษณะของไม้พุ่มเตี้ยชนิดนี้ที่มีใบสีเขียวเข้มตลอดทั้งปี สื่อถึงความเป็นนิรันดร์ ขณะที่สีแดงของผลต้นฮอลลีสื่อถึงหยาดโลหิตของพระเยซู ผู้ไถ่บาปให้กับมนุษย์ด้วยชีวิต นอกจากนั้นหนามของต้นฮอลลียังเชื่อมโยงกับ “มงกุฏหนาม” (Crown of thorns) ที่พระเยซูสวมใส่ก่อนถูกตรึงกางเขนอีกด้วยค่ะ


ของขวัญ


การแลกเปลี่ยนของขวัญในวันคริสต์มาสเป็นธรรมเนียมที่สืบทอดมาอย่างยาวนาน สำหรับผู้นับถือศาสนาคริสต์ วันคริสต์มาสเป็นวันแห่งการระลึกและเฉลิมฉลองให้กับความรักอันบริสุทธิ์และความเสียสละของพระเยซู ตลอดจนความรักและการให้ที่ไม่มีสิ้นสุด ซึ่งการให้ของขวัญแก่กันและกันจึงเป็นการแสดงออกถึงความปรารถนาดีนั่นเองค่ะ


ระฆังทอง