LINE PROMOTE_728x90.jpg

7 เมนูดงบุริสุดฟิน อิ่มอร่อยในชามเดียว

ดงบุริ เมนูอาหารจานเดียวสัญชาติญี่ปุ่น ที่เรียกได้ว่าเป็นอาหารยอดฮิตติดใจคนทั่วโลก ไม่เว้นแม้กระทั่งคนไทย สังเกตได้จากตามร้านอาหารญี่ปุ่นทั่วไปในประเทศไทย ที่มักจะมีเมนู “ดงบุริ” ในรายการอาหารให้เลือกสั่งทานกัน ซึ่งในวันนี้แอดมินจะพาเพื่อนๆ ทุกคนมาทำความรู้จักกับเมนู “ดงบุริ” กันว่ามีประวัติที่มาอย่างไรกันบ้าง และแอดมินหยิบ 7 เมนู “ดงบุริ” สุดฟิน มาแนะนำเพื่อนๆ กันอีกด้วย อ๊ะๆ บอกเลยนะคะว่าไม่ได้มีมาฝากแค่เมนูอาหารเท่านั้น เพราะแอดมินยังมีสูตรอาหาร 1 ในเมนู “ดงบุริ” มาฝากกันอีกด้วยจ้า ถ้าเพื่อนๆ พร้อมแล้ว ตามแอดมินมาเจาะลึกเรื่อง “ดงบุริ” กันเลย ไปค่ะ!


Donburi, a Japanese rice bowl dish, is considered one of the world’s favorites including Thai foodies judging from the fact that most of the Japanese restaurants in Thailand have donburi available on the menu. Join us to explore the history of donburi and get to know 7 mind-blowingly sumptuous donburi dishes that you shouldn’t miss. Apart from that, be prepared to create a donburi dish in your own kitchen by simply following the simple steps in our giveaway recipe.


>>ช็อปวัตถุดิบเมนูข้าวหน้าหมูทอดสไตล์ญี่ปุ่น<<

>>Shop Ingredients for Katsudon<<


เปิดประวัติ “ดงบุริ” เมนูชามข้าวญี่ปุ่นที่เลือกสรรได้สารพัดเครื่อง

History of Donburi, the rice bowl consisting of steamed Japanese rice and various toppings.


ดงบุริ อาหารญี่ปุ่นที่เสิร์ฟในชามที่มีลักษณะทรงสูงและมีขนาดเล็ก อันประกอบไปด้วยข้าวญี่ปุ่นร้อนๆ เสิร์ฟพร้อมท็อปปิ้งต่างๆ ตามบันทึกประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น ระบุไว้ว่าดงบุรินั้นมีมาตั้งแต่สมัยยุคเอโดะ ในระหว่างปี ค.ศ. 1603-1868 โดยเมนูดงบุริชามแรกก็คือ อุนะด้ง หรือข้าวหน้าปลาไหลย่างนั่นเองค่ะ ถูกจัดเสิร์ฟทุกอย่างภายในชามขนาดเล็ก ซึ่งก็ถือว่าเป็นอาหารง่ายๆ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนที่เร่งรีบและรวดเร็วเป็นอย่างดี เริ่มนิยมทานตามสถานที่สังสรรค์อย่างโรงละครหรือลานแสดงงานเทศกาลต่างๆ จากนั้นก็เริ่มเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายในช่วงศตวรรษที่ 19 ตลอดมาจนถึงตอนนี้ค่ะ


Donburi is a quintessentially comfort Japanese dish commonly served in a tall but small rice bowl consisting steamed Japanese rice and various toppings. According to the Japanese historical archives, it is said that donburi was originated since the Edo period during the years of 1603-1868 in which the very first donburi, Unadon or grilled eel rice bowl, was served in a small bowl. Perfectly suitable for those with a hasty lifestyle, this easy-to-savor donburi meal began to be recognized at places like theaters or festival venues before becoming widely-renowned in the 19th century until today.


ซึ่งในปัจจุบันนี้ ดงบุริ ก็มีข้าวหน้าต่างๆ ให้เลือกทานมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ อาหารทะเล ไข่ ตลอดไปจนถึงผักชุบแป้งทอดค่ะ และวันนี้แอดมินก็จะหยิบ 7 เมนูข้าวหน้าฮอตฮิตโด่งดังขึ้นชื่อทั้งในญี่ปุ่น ไทย และในประเทศต่างๆ ทั่วโลกที่หลงใหลในอาหารญี่ปุ่นดังเช่นแอดมินค่ะ ไปชมกันเลย


Nowadays donburi meals are available in several types ranging from meat, seafood, egg, to deep-fried vegetables. Introducing to you are 7 popular types of donburi in Japan and other countries around the world with a passion for Japanese cuisine.


คัตสึดง

Katsudon


ข้าวหน้าหมูทอด ข้าวราดหน้าเนื้อหมูชุบแป้งทอดกรอบและเกล็ดขนมปังหั่นชิ้น เติมความพิเศษด้วยไข่ไก่และหอมหัวใหญ่ ปรุงรสด้วยดาชิ หรือน้ำซุปสต็อกสไตล์ญี่ปุ่นค่ะ ในประเทศญี่ปุ่นเชื่อว่าคัตสึดงเป็นเมนูแห่งชัยชนะเลยทีเดียวค่ะ เพราะคำว่า คัตสึ ในชื่อเมนูนั้นจะพ้องเสียงกับคำกริยาที่อ่านเหมือนกัน ซึ่งแปลความหมายว่า ชัยชนะ จนเกิดเป็นกิจกรรมสำหรับนักเรียนญี่ปุ่น ที่จะต้องกินเมนูข้าวหน้าหมูทอดสีเหลืองทองอร่ามในคืนก่อนวันสอบ เพื่อเรียกขวัญกำลังใจ ให้ได้ชัยชนะกลับมาค่ะ


Katsudon is a crispy breaded pork cutlet rice bowl topped with extra dashi or Japanese stock flavored egg and juicy onions. In Japan, it is believed that Katsudon is a victorious dish as the word “katsu” is a homophone of a verb which means victory in Japanese. For this reason, Japanese students tend to eat the golden-brown pork cutlet rice bowl the night before an exam to boost their morale and bring back success.


กิวดง

Gyudon


ข้าวหน้าเนื้อ ที่ประกอบไปด้วยข้าวราดหน้าด้วยเนื้อวัวสไลซ์ผัดกับหอมหัวใหญ่หั่นบางด้วยไฟแรงสูง ปรุงรสด้วยดาชิ เกลือ และพริกไทย จากนั้นคลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากัน แล้วตุ๋นให้เดือดไว้สักพัก ก็พร้อมราดลงบนข้าวญี่ปุ่นร้อนๆ รับประทานได้เลย สำหรับเมนูกิวดงนั้นมักจะเสิร์ฟรับประทานคู่กับไข่ออนเซ็น ที่ไข่ขาวสุกกำลังดี และไข่แดงเนื้อยางมะตูม ค