LINE PROMOTE_728x90.jpg

7 สีผสมอาหารจากธรรมชาติน่ารู้คู่ครัวไทย

แต่งแต้มสีสันให้อาหารจานเดิมดูสดใส และน่ารับประทานมากยิ่งขึ้นด้วยสีผสมอาหารจากวัตถุดิบธรรมชาติ ทั้งพืชผักและผลไม้นานาชนิด ที่อยู่คู่ครัวของคนไทยมาตั้งแต่สมัยรุ่นปู่ย่าตายาย สืบทอดกรรมวิธีการสกัดสีจากรุ่นสู่รุ่น ส่งต่อมายังยุคปัจจุบันที่ไม่ว่าใครก็สามารถนำไปเติมสีสันในจานอาหารให้ดูสวยงาม ชวนน้ำลายหกกันไปตามๆ กันได้เลย ซึ่งในวันนี้แอดมินจะมาบอกเล่าเกี่ยวกับสีผสมอาหารทั้ง 7 สี โดยอิงตามสีประจำวันทั้งสัปดาห์กันว่าแต่ละสีนั้น ได้มาจากวัตถุดิบธรรมชาติอะไรกันบ้าง ไปชมกันเลยค่า...


Paint the same old dish to appear more vigorously appealing with natural food colors from a variety of fruits and vegetables that have long been used in Thai cuisine since our grandparents’ generation. Extraction techniques of color pigments have been passed on from one generation to the next until nowadays. The natural colorings can truly add colorfulness to your beautifully mouthwatering foods. Join us and explore 7 days 7 natural colors.


>>ช็อปวัตถุดิบเมนูขนมปังสังขยาฟองดู 3 สี<<

>>Shop Ingredients for Steamed Toast with 3 Color Thai Custard Fondue<<


สีแดง

Red


มาการอง และเค้กเรด เวลเวท อาจจะเป็นเมนูขนมสุดโปรดของใครหลายๆ คน ด้วยรสชาติความหวานที่ติดตาตรึงใจ และสีสันที่นำเสนอมาในรูปแบบสีแดงสด ที่ดึงดูดสายตาชวนหลงใหลอยากให้ลิ้มลองสักครั้ง โดยสีแดงที่นำมาสกัดเป็นสีผสมอาหารและขนมนั้นมักจะได้มาจากพืชผักผลไม้ในโทนสีแดงอย่างเช่น กระเจี๊ยบ บีทรูท สตรอว์เบอร์รี และทับทิมค่ะ โดยจะนำวัตถุดิบจากธรรมชาติเหล่านี้ไปขูดฝอย แล้วบีบเอาน้ำออกมา เว้นแต่กระเจี๊ยบที่จะมีการสกัดสีออกมาโดยการต้มในน้ำเดือดเท่านั้นค่ะ


Macaron and red velvet cake may be a lot of people’s favorites with the unforgettable sweetness and the eye-catchingly vibrant red color that draws people’s attention. The red coloring is commonly extracted from red fruits and vegetables such as roselle, beetroot, strawberry, and pomegranate. Simply scrape these natural ingredients and squeeze out the juice. The roselle is the only exception that you have to boil in hot water to extract its pigment.


สีเหลือง

Yellow


สีเหลืองสดใส ชวนให้เจริญอาหาร มักนำไปสกัดเป็นสีผสมอาหารแต่งแต้มทั้งของคาวและของหวานครบถ้วน อย่างเช่น ข้าวหมกไก่ หรือแกงเหลือง ก็จะใส่ขมิ้นเพื่อเติมสีสันให้น่ากินยิ่งขึ้น หรือจะเป็นขนมตาล ที่ได้สีเหลืองจากลูกตาลสุก ขนมถั่วแปบสีเหลือง ที่สกัดน้ำฟักทองมาผสมแป้งข้าวเหนียว แต่ถ้าใครชื่นชอบขนมสายฝ. ก็ต้องทาร์ตเลมอนครีมสีเหลืองสดใสที่ได้จากน้ำเลมอนผสมกับไข่ไก่และน้ำตาลค่ะ


The vivid yellow can be quite appetizing. It’s usually extracted for food coloring to enhance the delectable appearance of both savory and sweet dishes. For example, the yellow color from tumeric is added to chicken biryani and yellow curry to make them more delicious looking. Apart from the turmeric, the gorgeous yellow color can also be extracted from other natural ingredients such as ripe sugar palm meat for sugar palm cake, pumpkin water mixed with glutinous rice flour for soft mung bean crepe, lemon juice mixed with egg and sugar for lemon cream tart.


สีชมพู

Pink


อาหารฟีลหวานแหววต้องยกให้สีนี้เป็นที่หนึ่งเลยนะคะ ไม่ว่าจะใส่กับเมนูอาหารคาวหรืออาหารหวานก็สามารถแต่งแต้มสีสันชวนรับประทานได้ทั้งนั้น อย่างหมี่กะทิ อาหารโบราณเสิร์ฟสีชมพูที่ได้จากเต้าหู้ยี้ ทานคู่กับ