LINE PROMOTE_728x90.jpg

7 น้ำพริกสูตรเด็ดทัชใจคนไทย ลิ้มรสอร่อยเพื่อสุขภาพ

“น้ำพริก” อาหารไทยยอดฮิตตลอดกาล ที่อยู่คู่บ้านคนไทยมาตั้งแต่สมัยโบราณ ด้วยรสชาติที่ถูกปาก แถมยังดีต่อใจและดีต่อสุขภาพของคนทุกเพศทุกวัย เพราะในส่วนผสมของน้ำพริกเมนูต่างๆ นั้นมักจะประกอบไปด้วยพืชสมุนไพรนานาชนิด ที่มีสรรพคุณอันเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นพริก กระเทียม หรือหอมแดงก็ล้วนแต่มีคุณสมบัติช่วยบำรุงสุขภาพให้ผู้ที่รับประทานนั้นมีร่างกายที่แข็งแรงค่ะ


โดยตั้งแต่สมัยโบราณกาลนั้นประเทศไทยเคยมีสูตรน้ำพริกที่รังสรรค์ในแต่ละท้องถิ่นมากกว่า 500 สูตรกันเลยทีเดียว แต่ด้วยระยะเวลาที่ล่วงเลยไปก็พลอยทำให้สูตรน้ำพริกหล่นหายจนในปัจจุบันหลงเหลือเพียง 200 สูตรเท่านั้น ซึ่งถ้าจะให้แอดมินสาธยายก็คงจะยาวมากจนหมดโควต้าพิมพ์ตัวอักษร ดังนั้นแอดมินจึงขอเข้ากระชับพื้นที่! ด้วยการคัดเลือก 7 น้ำพริกสูตรเด็ดทัชใจคนไทยมาฝากเพื่อนๆ ทุกคนกัน ไปดูกันค่ะว่าจะมีสูตรน้ำพริกถ้วยไหนจะอร่อยแซ่บโดนใจได้สุขภาพดีกันบ้าง ตามแอดมินมาเล๊ย!


>>ช็อปวัตถุดิบเมนูน้ำพริกเห็ดหอม<<


น้ำพริกกะปิ


สูตรน้ำพริกที่ 1 ในใจต้องยกให้เมนู “น้ำพริกกะปิ” ที่ทำมาจากส่วนผสมหลักอย่างกะปิ คลุกเคล้ากับพริก กระเทียม หอมแดง และกุ้งแห้งป่น ให้เข้ากัน ปิดท้ายด้วยการใส่มะเขือพวงสีเขียว และพริกชี้ฟ้าแดงตกแต่งสีสันให้น่ารับประทานยิ่งขึ้น และสาเหตุที่น้ำพริกกะปิเป็นสูตรน้ำพริกที่ 1 ในใจก็เป็นเพราะว่าเครื่องจิ้มนี้สามารถทานกับเครื่องเคียงแบบไหนก็อร่อย ไม่ว่าจะเป็นผักสด ผักลวก ผักทอด ตลอดไปจนถึงปลาทู หรือไข่เจียวชะอม บอกเลยว่าได้ลองแล้วจะติดใจค่ะ


น้ำพริกหนุ่ม


ไปแอ่วเมืองเหนือผ่านเมนูน้ำพริกกันบ้างกับอาหารพื้นบ้านสูตรล้านนาอย่าง “น้ำพริกหนุ่ม” สีเขียวตุ่นสะดุดตา เพราะทำมาจากพริกหนุ่มเม็ดขนาดใหญ่ที่มีลักษณะคล้ายพริกหยวก นำไปย่าง แล้วตำรวมกับหอมแดงและกระเทียม จากนั้นคลุกเคล้าให้เป็นเนื้อเดียวกัน เสิร์ฟรับประทานพร้อมกับผักเคียงนานาชนิด หรือของแกล้มเมืองเหนืออย่างแคบหมู ไส้อั่ว และจิ๊นส้มตามชอบได้เลยค่ะ


น้ำพริกปลาร้า


Let’s ม่วนกันต่อที่อีสานบ้านเฮากับเมนู “น้ำพริกปลาร้า” กลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ที่มาพร้อมกับรสชาติอันจัดจ้านโดนใจ โดยเริ่มจากการนำเอาพืชสมุนไพรต่างนานาอย่างพริก กระเทียม หอมแดงไปคั่วในกระทะร้อนจนหอม จากนั้นค่อยนำไปรวมใส่ในครกกับปลาร้าทั้งน้ำและเนื้อเน้นๆ โขลกส่วนผสมต่างๆ ให้เนียนละเอียดรวมเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ก็จะได้น้ำพริกปลาร้าที่มีเนื้อเข้มข้น รสแซ่บอีหลีถึงใจ ทานคู่กับผักลวกจิ้มก็ยิ่งม่วนคั่กๆ ต้องจัดเพิ่มสักสำรับแล้วล่ะค่ะ


น้ำพริกกุ้งเสียบ


ตะลุยกันให้ครบ 4 ภาคของประเทศไทย มาปิดท้ายกันที่ปักษ์ใต้บ้านเรากับสูตร “น้ำพริกกุ้งเสียบ” รสชาติเผ็ดจัดจ้านอันเป็นซิกเนเจอร์ของภาคใต้ ที่ได้จากพริก กระเทียม หอมแดง และกะปินำไปโขลกตำรวมกัน จากนั้นค่อยนำกุ้งเสียบที่คั่วไฟให้ได้สัมผัสกรุบกรอบเรียบร้อยแล้วมาคลุกเคล้าใ