LINE PROMOTE_728x90.jpg

6 อาหารมงคลต้อนรับตรุษจีน

สัปดาห์นี้แอดมินขออุ่นเครื่องเตรียมตัวต้อนรับตรุษจีนในปี 2565 ด้วยการสรรหา 6 เมนูอาหารคาวหวานความหมายดี เพื่อเสริมสร้างสิริมงคลให้กับตัวเองมาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ ไปดูกันว่าตรุษจีนปีนี้ เราจะกินเมนูไหนแล้วจะเฮงตลอดปี และหยิบเลือกปรุงวัตถุดิบมงคลชนิดใดแล้วจะโชคดีตลอดไปกันบ้าง นอกจากนั้นเมนูที่แอดมินแนะนำในวันนี้ก็อาจจะเป็นไอเดียให้กับเพื่อนๆ ชาวไทยเชื้อสายจีนเลือกหยิบไปทำเป็นเมนูอาหารไหว้เจ้าและไหว้บรรพบุรุษได้อีกด้วยนะคะ ถ้าเพื่อนๆ พร้อมแล้วก็ไปดูกันเลยค่า!


>>ช็อปวัตถุดิบเมนูรวมมิตรทะเลหน่อไม้น้ำแดง<<


ปลาเก๋านึ่งซีอิ๊ว


ต้อนรับตรุษจีนกับอาหารมงคลเมนูแรกที่ปรุงจากอาหารทะเลอย่าง “ปลาเก๋านึ่งซีอิ๊ว” ที่ทานได้ทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้สูงอายุ และเหมาะสำหรับการรับประทานในช่วงวันตรุษจีนมากๆ เพราะว่าปลา เป็นหนึ่งในอาหารมงคลสุดฮิตที่เป็นตัวแทนของความเจริญรุ่งเรือง และคำว่าปลาในภาษาจีนยังออกเสียงเหมือนคำว่า “เหลือเฟือ” ในภาษาจีน ก็เปรียบเสมือนว่าเราจะมีกินมีใช้ตลอดทั้งปี เรียกได้ว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพแล้วยังเป็นอาหารที่มีความหมายดีอีกด้วยค่ะ


ผัดหมี่ซั่ว


เรียกได้ว่า “ผัดหมี่ซั่ว” เป็นเมนูอาหารที่ต้องมีในวันตรุษจีน หมี่สีเหลืองเส้นยาวผัดกับผักและเนื้อสัตว์ตามชอบ ให้สัมผัสเหนียวนุ่ม และปรุงรสชาติให้อร่อยถูกปากคนทั้งบ้าน อีกหนึ่งเมนูที่นิยมทำไหว้เจ้าและไหว้บรรพบุรุษในวันตรุษจีน เพราะมีความหมายถึงการอวยพรให้มีอายุมั่นขวัญยืนเหมือนกับความยาวของเส้นหมี่ซั่ว นอกจากคนไทยเชื้อสายจีนจะนิยมทำทานกันในวันตรุษจีนแล้ว ยังนิยมทำทานในวันเกิดอีกด้วย เพราะจะสื่อถึงการอวยพรให้มีอายุยืนยาวเช่นกันค่ะ


บัวลอยน้ำขิง


ของหวานมงคลเนื่องในวันตรุษจีนจะต้องมีเมนูนี้ทุกบ้านเลยกับ “บัวลอยน้ำขิง” บัวลอยที่ทำจากแป้งข้าวเหนียวปั้นเป็นทรงกลม สอดไส้งาดำ ทานคู่กับน้ำขิงร้อนๆ ที่ให้รสชาติเผ็ดนิดหวานหน่อย ซึ่งมีความหมายมงคลเปรียบเสมือนความรักใคร่กลมเกลียวกัน เหมาะสำหรับงานมงคลต่างๆ ของคนจีนไม่ว่าจะเป็นตรุษจีน วันเกิด หรือแม้กระทั่งในวันแต่งงานค่ะ


ปอเปี๊ยะทอด


อาหารที่เป็นจานกับแกล้มได้ หรือจะนำไปทานเล่นก็ยิ่งดีอย่างเมนู “ปอเปี๊ยะทอด” แผ่นแป้งห่อด้วยสารพัดไส้ทั้งคาวหวาน แล้วนำไปทอดกรอบให้สุกเป็นสีเหลืองทอง มีลักษณะคล้ายกับทองคำแท่ง ซึ่งสื่อถึงความมั่งคั่งร่ำรวย มีเงินใช้ไม่ขาดมือ มักทานคู่กับน้ำจิ้มบ๊วยรสเปรี้ยวหวานเข้ากันสุดๆ ไปเลยค่ะ


เป็ดย่างหนังกรอบ


หนึ่งในเนื้อสัตว์ที่ชุดไหว้เจ้าและไหว้บรรพบุรุษแบบออริจินอลจะต้องมี นั