LINE PROMOTE_728x90.jpg

6 ของว่างไทยตระกูลทอง กับความหมายมงคล

ขึ้นชื่อว่าของว่างแบบไทยโบราณ ก็มักจะมีชื่อมงคลที่มีความหมายดีๆ ซึ่งมาพร้อมกับความอร่อยที่หยุดไม่อยู่ แอดมินขอนำเสนอของว่างไทยโบราณที่มีคำว่า “ทอง” ประกอบอยู่ในชื่ออาหารค่ะ เพราะคนไทยมีความเชื่อว่าสีทองเป็นสีมงคล บ่งบอกถึงความมั่งมีมั่งคั่งได้เป็นอย่างดี ดังนั้นเมื่อเห็นอาหารต่างๆ เมื่อปรุงออกมาแล้วมีสีทองอร่าม ก็มักจะมีคำว่าทองมาเกี่ยวข้องอยู่ในชื่อของอาหารนั้นๆ ด้วย แต่จะมีเมนูของว่างไทยโบราณอะไรบ้างนั้น ตามแอดมินมาเลยค่ะ

When talking about ancient Thai snacks, they usually come with auspicious names, meanings, and deliciousness. Thai people believe that golden color is a lucky color and symbolizes wealth. Therefore, these snacks are named after the color once they are cooked. Today let’s explore Thai snacks with the word “thong” which means gold.

ทองหยิบ

Thong Yip (Pinched golden egg yolks)

ทองหยิบเป็นขนมที่มักจะถูกนำไปใช้ในงานมงคลต่างๆ ทั้งงานทำบุญบ้าน ถวายพระ หรือใช้เป็นขนมในการกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ เนื่องจากคำว่าทองที่เป็นคำมงคลแล้ว ยังมีคำว่าหยิบ ที่จะอุปมาไปได้ว่าเป็นการหยิบเงินได้เงิน หยิบทองได้ทอง ซึ่งจะนำพาไปสู่ความร่ำรวยได้ค่ะ

Thong Yip is commonly used in auspicious ceremonies including house blessing, sacred worship or offering to monks. Besides the word “thong,” “yip” connotes picking up money and gold which will lead to wealth and success.

ทองหยอด

Thong Yot (Golden egg yolk drops)

ทองหยอดเป็นอีกหนึ่งขนมไทยที่มักจะมาคู่กันกับขนมทองหยิบ เนื่องจากให้ความหมายที่คล้ายคลึงกัน นิยมนำไปประกอบพิธีมงคล อย่างการทำบุญขึ้นบ้านใหม่ ทำบุญศาลต่างๆ งานแต่งงาน หรือจะมอบเป็นของขวัญแทนคำอวยพร ให้ร่ำรวยโชคลาภ มีเงินใช้ไม่ขาดมือ เปรียบเสมือนกับการมอบให้ทองคำแก่กันและกันค่ะ

Thong Yot is another Thai dessert which is usually paired with Thong Yip due to their similar hidden meanings. It is also used in auspicious ceremonies such as house blessing, spirit shrine blessing, or weddings. In addition, it is selected as a gift to send well wishes for unlimited money to spend and wealth which resembles giving gold.

ทองม้วน

Thong Muan (Crispy coconut roll)

ทองม้วนเป็นขนมไทยที่มีมาเนิ่นนาน หาทานเล่นที่หาได้ไม่ยาก จะมีลักษณะเป็นแป้งกรอบๆม้วนเป็นแท่งหยิบทานง่าย จะมีส่วนผสมของงาดำและงาขาวอยู่เพื่อเพิ่มรสชาติให้อร่อยยิ่งขึ้น ทองม้วนสื่อความหมายถึงความมั่งมี เงินทองไหลมาเทมา

Thong Muan has long been a Thai snack which is easy to find. Signifying wealth and prosperity, it is a crispy cigar-shaped wafer with a mixture of black and white sesame seeds to enhance the deliciousness.

ทองเอก

Thong Ek (Egg yolk dumplings in wheat flour)

ขนมทองเอกเป็นขนมหวานในตระกูลทอง ที่มีเอกลักษณ์ตรงที่จะมีทองคำเปลวติดอยู่บริเวณด้านบนของขนมค่ะ ขนมทองเอกสื่อความหมายถึงความเป็นที่หนึ่ง ประสบความสำเร็จ และเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน มักใช้ในงานพิธีมงคลหรือใช้เพื่ออวยพร และมอบเป็นของขวัญให้กับผู้อื่นค่ะ

Thong Ek is another dessert in the Thong family. Its uniqueness lies on the gold leaf garnished on the dessert. Symbolizing unity, career progression and success, Thong Ek is normally used in auspicious ceremonies to give blessings and give others as a gift.

ถุงทอง

Thung Thong (Crispy golden bags)

ถุงทองเป็นหนึ่งในของว่างไทยโบราณที่มีหน้าตาน่ารักจิ้มลิ้ม ชิ้นพอดีคำ เนื้อด้านในแน่นจากการปรุงรสอย่างพิถีพิถัน เปลือกด้านนอกมีสีเหลืองทองจากการทอด ถุงทองสื่อความหมายถึงเงินทองไหลมาเทมา รับแล้วไม่มีรั่วไหล เรามักจะเห็นถุงทองได้ตามงานแต่งงานและบนโต๊ะจีนในงานเฉลิมฉลองต่างๆ ตามวาระโอกาสค่ะ

Thung Thong is a cute little traditional Thai snack in a bite size. The sumptuous stuffing is meticulously seasoned and the golden bag itself is deliciously crispy. Commonly found at weddings and celebrations, Thung Thong delivers the meaning of continuous wealth.

กระทงทอง

Krathong Thong (Crispy golden cup)

กระทงทองเป็นอาหารเรียกน้ำย่อยที่ที่บอกได้เลยว่ามีเท่าไหร่ก็ไม่พอ เพราะความที่มีชิ้นที่พอดีคำ ผสานกับรสชาติที่หวานนิดเค็มหน่อยบวกกับความกรุ