LINE PROMOTE_728x90.jpg

อร่อยเด็ดรสจัดจ้านกับ 5 เมนูจากซอสเย็นตาโฟ

ขึ้นชื่อว่าของอร่อยถูกปากคนไทยก็ต้องเป็นอาหารที่มีรสชาติเข้มข้นและจัดจ้านถึงใจใช่ไหมคะ...วันนี้แอดมินเลยขอเลือกอาหารจีนรสจัดจ้านที่อยู่คู่เมืองไทยมาอย่างยาวนานและเป็นอาหารจีนที่คนไทยรู้จักกันดีอย่าง “เย็นตาโฟ” ค่ะ ซึ่งเย็นตาโฟนั้นเป็นซอสสีชมพูแดงที่ทำมาจากเต้าหู้ยี้ผสมกับซอสปรุงรสต่างๆ อย่างซอสมะเขือเทศ ซอสพริก ซอสหอยนางรม เพิ่มรสเข้มข้นจัดจ้านด้วยพริกขี้หนูแดงและน้ำส้มสายชู จากนั้นนำมาคลุกเคล้ารวมกันจนกลายเป็นซอสเย็นตาโฟนั่นเองค่ะ


When it comes to Thai deliciousness, it means full of flavor and spiciness. Today’s special is a Chinese-inspired dish well-known among the Thai like “Yen Ta Fo.” The pink sauce is made from a combination of fermented bean curd and other seasoning sauces including tomato sauce, chili sauce, oyster sauce whose flavor is yet enhanced by bird’s eye chili and vinegar.


โดยทั่วไปแล้วเราจะเห็นผู้คนรับประทานเย็นตาโฟกับก๋วยเตี๋ยว แต่รู้หรือไม่คะว่าซอสเย็นตาโฟนั้น เราสามารถนำมารังสรรค์ในเมนูอื่นๆ ได้อีกด้วย วันนี้แอดมินจะมานำเสนอ 5 ไอเดียเมนูจากซอสเย็นตาโฟให้เพื่อนๆ ได้ลองไปชิมกันค่ะ รับรองว่าอร่อยเด็ด รสจัดจ้าน แถมยังได้ความแปลกใหม่เพิ่มเติมอีกด้วยนะคะ ไปชมกันเลยค่า...


In general, Pink Yen Ta Fo sauce is used for making pink noodle soup. Did you know we can craft many more flavorsome dishes from the pink sauce? Explore 5 creative yet mind-blowingly delicious recipes you must try.


>>ช็อปวัตถุดิบทำเมนูเย็นตาโฟรวมมิตรทะเลผัดแห้ง<<

>>Shop Ingredients for Stir-Fried Seafood with Yen Ta Fo Sauce<<


ข้าวผัดเย็นตาโฟ

Fried rice with Yen Ta Fo sauce


เปลี่ยนข้าวผัดจานทั่วไปที่คลุกเคล้ากับซอสปรุงรสอย่างซีอิ๊วขาว เป็นข้าวผัดที่เติมสิ่งแปลกใหม่ให้จานอาหารด้วยซอสรสเข้มข้นเต็มไปด้วยเสน่ห์แห่งสีชมพูอย่างเย็นตาโฟ คลุกเคล้าให้เข้ากันจนได้ข้าวสีชมพูอมแดง ที่เห็นแค่สีก็รุ้แล้วว่าแซ่บ จัดจ้าน รับประทานกับเนื้อสัตว์สุดโปรด บอกเลยว่ามื้ออาหารนั้นจะเป็นมื้อที่เติมเต็มวันของคุณให้สมบูรณ์อย่างแน่นอนค่ะ


Turn an ordinary fried rice with light soy sauce into a whole new extraordinary fried rice with Yen Ta Fo sauce in reddish pink perfectly blended with your favorite choice of meat to yield a full flavor. Truly a dish to complete your day!


หมี่กะทิโบราณ

Pink noodles with coconut gravy


อาหารไทยโบราณที่ในสมัยนี้หากินได้ยาก แต่อร่อยมากเลยค่ะแอดมินขอบอก ด้วยเส้นหมี่สีขาวที่ให้สัมผัสนุ่ม เมื่อได้ลงกระทะแล้วนำไปคลุกเคล้ากับซอสเลิศรสอย่างเย็นตาโฟและซอสมะเขือเทศจนได้เป็นหมี่สีชมพูชวนน้ำลายสอ รับประทานคู่น้ำกะทิหมูสับ แกล้มด้วยไข่เจียวหั่นเส้นและถั่วงอก บอกเลยว่าฟินสุดๆ ค่ะ


A rare-to-find yet scrumptious ancient Thai delight! Pink noodles with coconut gravy dish delivers its tastiness with the soft rice vermicelli well-combined with the savory Yen Ta Fo sauce and tomato sauce until yielding the mouthwatering pink noodles. Such classic side dishes as coconut gravy with minced pork, omelet strips, and bean sprouts are orchestrated to accompany this traditional Thai dish.


เย็นตาโฟหม้อไฟ

Yen Ta Fo hot pot


อาหารจานนี้รวมความเร่าร้อนและจัดจ้านไว้ในหม้อเดียว ปรุงน้ำซุปให้รสชาติจัดจ้านโดนใจด้วยซอสเย็นตาโฟ รับประทานแบบร้อนๆ ฟองเดือดปุดๆ ไว้ซดให้คล่องคอ เสิร์ฟพร้อมเครื่องรวมมิตร ไม่ว่าจะเป็นลูกชิ้นปลา ปลาหมึกกรอบ เห็ดหูหนูขาว เต้าหู้กรอบ เลือดหมู ผักบุ้งไทยและอื่นๆ อีกมากมาย เหมาะกับรับประทานกันเป็นกลุ่มใหญ่ อร่อยเข้มข้น ซี้ดซ้าดสะใจยกโต๊ะกันไปเลยค่ะ


Yen Ta Fo ho