LINE PROMOTE_728x90.jpg

ลิ้มรสแซ่บหลายกับ 5 เมนูอาหารอีสานจานเด็ดที่คุณต้องห้ามพลาด

คออาหารแซ่บซี้ดต้องถูกใจสิ่งนี้! เพราะว่าวันนี้แอดมินจะขอเอาใจคนที่ชื่นชอบอาหารไทยรสจัดจ้านโดนใจใครหลายๆ คน กับอาหารอีสานจานเด็ด ที่มีความโดดเด่นในเรื่องของรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ผสานความเปรี้ยวของน้ำมะนาวสด และมะขามเปียก ความเค็มของน้ำปลาร้านัวๆ ปิดท้ายความเผ็ดร้อนระดับสูงของพริกสดและพริกแห้ง นอกจากนั้นยังใช้วัตถุดิบที่เป็นพืชผักสมุนไพรแทบจะทุกเมนู ซึ่งพืชผักเหล่านี้ก็จะช่วยเพิ่มความหอมกรุ่นให้จานอาหารน่ากินยิ่งขึ้น และมีประโยชน์ต่อร่างกาย เรียกได้ว่าแซ่บเวอร์แล้วยังเสริมสุขภาพให้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย ตามมาแอดมินมาชมกันว่ามีเมนูอาหารอีสานจานไหนบ้างที่เด็ดมาก จนอยากแนะนำให้เพื่อนๆ ได้ลองชิมกัน บอกเลยว่าถ้าพลาดมีเสียดายอย่างแน่นอน ไปชมกันเลยค่ะ


Spicy food lovers will love this! Northeastern Thai cuisine stands out for its unique taste where the sharpness of freshly squeezed lime juice and tamarind juice, the saltiness of pickled fish sauce, and the extreme spiciness of fresh and dried chilies are flawlessly combined. Apart from that, other ingredients used consist of herbs in nearly all the dishes which do not only enhance the aromatic fragrance, but they come with health advantages as well. Check out the distinctive blend of deliciousness and healthiness in the Northeastern Thai cuisine.


>>ช็อปวัตถุดิบเมนูส้มตำหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์<<

>>Shop Ingredients for Spicy Papaya Salad with New Zealand Mussels<<


ส้มตำ

Som Tum (Spicy Papaya Salad)


อาหารสัญชาติไทยในภูมิภาคอีสานยอดฮิตติดอันดับที่ครองใจทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ เพราะด้วยความแซ่บจัดจ้านโดนใจในรสชาติ ที่รวมส่วนผสมหวานเปรี้ยวเค็มเผ็ดไว้ในจานเดียว แถมยังมีให้เลือกรับประทานหลายแบบหลายสไตล์ ไม่ว่าจะเป็นส้มตำไทยใส่กุ้งแห้งและถั่วลิสง ส้มตำปู ที่สามารถเลือกใส่ปลาร้าได้ตามใจชอบ และตำอื่นๆ ที่เพื่อนๆ สามารถเลือกท็อปปิ้งตามความชอบได้เลยอย่างถ้าใส่ขนมจีนลงในส้มตำปูปลาร้าก็จะเป็นตำซั่ว หรือใส่มะกอก กระถินและกุ้งฝอยลงในส้มตำปลาร้าก็จะเป็นตำลาวค่ะ


Northeastern Thai cuisine has stolen the hearts of Thais and foreigners alike. Their distinctive blend of savory flavors with an extra spicy kick of Som Tum comes in various styles such as Som Tum Thai with dried shrimp and peanuts, Som Tum Pu with crab and pickled fish, and others where your favorite toppings can be added. For example, Tum Sua is a spicy dish which rice vermicelli is added to Som Tum Pu Para (papaya salad with crab and pickled fish) or Tum Lao is known for adding olive, wild tamarind, and shredded shrimp.


ลาบ-น้ำตก

Laab-Namtok (Spicy Minced Meat Salad-Spicy Grilled Pork Neck Salad)


ถือได้ว่าลาบ-น้ำตกเป็นอาหารอีสานที่เคียงคู่กันมากับส้มตำเลยค่ะ ซึ่งนอกจากจะมีจานส้มตำแซ่บๆ แล้วก็ต้องกินแกล้มด้วยเมนูเนื้อสัตว์จานอร่อยกันค่ะ ด้วยกลิ่นของข้าวคั่วที่หอมเด่นเป็นเอกลักษณ์ในเมนูลาบ-น้ำตก และปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว พริกป่น คลุกเคล้าให้เข้ากับเนื้อสับต่างๆ อย่างเนื้อหมู เนื้อไก่ หรือเนื้อปลาดุกก็จะได้ลาบจานเด็ดสุดอร่อยได้แล้ว หรือถ้านำไปคลุกเคล้ากับเนื้อสุกหั่นชิ้นพอดีคำ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วคนทั่วไปมักจะกินเป็นเนื้อคอหมูย่าง หรือเป็นเนื้อวัวย่าง รังสรรค์เป็นเมนูน้ำตกสุดแซ่บเวอร์ กินคู่กับข้าวเหนียวนึ่งร้อนๆ บอกเลยว่าอร่อยเหาะไปเลยค่ะ


Laab-Namtok are regarded as Northeastern Thai dishes accompanying Som Tum. Beside every Som Tum dish, there would be savory meat menu. The aroma of roasted ground rice makes Laab-Namtok stand out where the flavor is elevated with fish sauce, lime juice, ground chili well combined with cooked bite-sized meat ranging from pork, chicken to catfish to yield such a mouth-watering dish. Alternatively, most people tend to use grilled pork neck or grilled beef to craft hot & spicy Namtok menu served alongside steamed sticky rice for a mind-blowing indulgence.


ต้มแซ่บกระดูกอ่อน

Hot & Spicy Pork Cartilage Soup


แซ่บซี้ดสะใจอะไรก็ฉุดไม่อยู่กับอาหารอีสานประเภทน้ำซุปซดคล่องคออย่างเมนูต้มแซ่บกระดูกอ่อน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะได้เป็นกระดูกหมูอ่อนกัน เพื่อนๆ ก็จะได้สัมผัสกับความกรุบของกระดูกอ่อน ที่มาพร้อมกับเนื้อหมูเปื่อยๆ จนแทบละลายได้ในปาก และความเผ็ดร้อนที่ได้จากพริกขี้หนูสวน ถือว่าเป็นพระเอกของงานนี้เลยทีเดียวค่ะ จากนั้นก็ปรุงรสกลมกล่อมให้อร่อยถูกปาก รสชาติถูกใจด้วยน้ำปลา พริกป่น ข้าวคั่ว น้ำมะนาวคั้นสด ปิดท้ายด้วยการโรยต้นหอมและผักชีฝรั่งซอย เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย พร้อมให้เพื่อนๆ ทุกคนซดม่วนซื่น แซ่บหลายจนหยดสุดท้ายไปเลยค่ะ


Experience an unstoppable spiciness of hot & spicy pork cartilage soup until the very last drop. You will taste the gummy bear like texture of the pork cartilage and tenderized melt-in-your-mouth pork meat combined with an extra kick of bird’s eye chili, seasoned with fish sauce, ground chili, roasted ground rice, lime j