LINE PROMOTE_728x90.jpg

เติมบุญรับเข้าพรรษากับ 5 ไอเทมจำเป็นสำหรับพระสงฆ์

ใกล้จะถึงวันเข้าพรรษากันแล้ว เพื่อนๆ มีแพลนไปทำบุญแล้วหรือยังคะ?...


ในวันเข้าพรรษาของชาวไทยถือว่าเป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาที่ใครหลายๆ คน มักจะเดินทางกลับบ้านเพื่อพบปะพ่อแม่ญาติพี่น้องเพื่อทำบุญร่วมกัน แต่เนื่องด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไปทำให้การทำบุญเข้าพรรษามีการเปลี่ยนแปลง แม้กระทั่งของทำบุญที่เลือกถวายให้กับพระสงฆ์ก็พลอยเปลี่ยนไปตามกาลเวลากันด้วย ดังเช่นสมัยก่อนที่เราจะต้องไปหล่อเทียนเข้าพรรษาที่วัด หรือถวายเทียนเข้าพรรษาเพื่อให้พระสงฆ์ได้นำไปใช้งานต่อ แต่ในปัจจุบันวัดหลายๆ แห่ง เปลี่ยนมาใช้ไฟฟ้าแทน จึงทำให้คนนิยมถวายหลอดไฟกันมากขึ้นค่ะ


แต่ทว่าหลอดไฟก็ไม่ได้เป็นสิ่งเดียวจำเป็นสำหรับพระสงฆ์ในช่วงเข้าพรรษา วันนี้ท็อปส์ พิกส์เลยจะมาแนะนำสินค้าอื่นๆ ที่จำเป็นสำหรับพระสงฆ์ในช่วงเข้าพรรษานี้มาฝากเพื่อนๆ ชาวพุทธศาสนิกชนกันค่ะ ใครที่กำลังมองหาไอเทมเติมบุญเสริมสิริมงคลให้ชีวิตอยู่ต้องห้ามพลาดแม้แต่ย่อหน้าเดียวค่ะ!


>>ช็อปสินค้าเติมบุญเนื่องในวันเข้าพรรษา<<


หลอดไฟ


ตามที่ได้กล่าวไปในข้างต้นว่าหลายปีมานี้ได้เกิดกระแสถวายหลอดไฟที่วัดเกิดกันมากขึ้น เนื่องจากวัดส่วนใหญ่ได้เปลี่ยนมาใช้ไฟฟ้ากันหมดแล้ว แน่นอนว่าหลอดไฟไม่สามารถที่จะมีอายุยืนยาวตลอดไป โอกาสที่จะชำรุดเสียหายก็มีมากเช่นกัน ดังนั้นการที่เราถวายหลอดไฟนอกจากช่วยให้ชีวิตมีแต่ความรุ่งเรืองตามความเชื่อแล้ว ยังช่วยให้วัดได้สว่างไสวในยามค่ำคืน และยังช่วยให้แสงสว่างเมื่อญาติโยมมาไหว้พระทำบุญที่วัดกันด้วยค่ะ ซึ่งหลอดไฟที่แอดมินอยากแนะนำทุกคนเพื่อถวายพระสงฆ์ก็คือหลอดไฟ LED ค่ะ เพราะหลอดไฟ LED นั้นมีคุณสมบัติส่องสว่างอย่างเห็นได้ชัด อีกทั้งยังช่วยให้ห้องไม่ร้อน แถมยังประหยัดไฟด้วยค่ะ


เทียนบูชาพระ


ถึงแม้ว่าหลอดไฟจะเป็นไอเทมจำเป็นสำหรับพระสงฆ์ที่มาแรงที่สุดใน พ.ศ.นี้ แต่เทียนบูชาพระยังเป็นไอเทมที่ยังคงจำเป็นสำหรับพระสงฆ์อยู่เช่นกันค่ะ เนื่องจากกิจของสงฆ์ที่ต้องกราบไหว้พระพุทธรูปอย่างเป็นประจำ จึงยังคงต้องใช้ธูปเทียนอยู่ตลอดๆ ค่ะ รวมไปถึงวัดที่ห่างไกลและไฟฟ้ายังเข้าไม่ถึง เทียนไขก็ยังคงจำเป็นอย่างมากเช่นเดียวกันค่ะ ซึ่งการถวายเทียนแด่พระสงฆ์ตามความเชื่อในสมัยโบราณว่ากันว่าการทำบุญด้วยแสงสว่างจะช่วยหนุนนำชีวิตให้สว่างไสวรุ่งเรื่องเหมือนแสงเทียน เรียกได้ว่าเป็นการมอบแสงสว่างให้กับผู้อื่นแล้ว ยังช่วยนำพาแสงสว่างย้อนคืนมาหาตัวเราเองอีกด้วย นับว่าเป็นเรื่องดีสุดๆ เลยค่ะ


เครื่องนุ่งห่มพระสงฆ์


เครื่องนุ่งห่มพระสงฆ์ยอดฮิตในช่วงวันเข้าพรรษาเห็นจะเป็นผ้าอาบน้ำฝน หรือผ้าอุทก หรือผ้าอุทกสาฎกค่ะ ซึ่งไอเทมนี้พระสงฆ์มักใช้เป็นผ้านุ่งสำหรับอาบน้ำในช่วงฤดูฝน มีหน้าตาจะคล้ายกับสบง เป็นสิ่งของที่มักถวายกันในช่วงเข้าพรรษา เพราะเชื่อกันว่าใครที่ได้ถวายผ้าอาบน้ำฝนจะทำให้มีทรัพย์สินเงินทอง ชีวิตจะพบเจอแต่ความสุข เมื่อสิ้นบุญแล้วจะได้ไปเป็นเทวดานางฟ้าบนสวรรค์ค่ะ และอีกหนึ่งเครื่องนุ่งห่มพระสงฆ์ที่พุทธศาสนิกชนสามารถถวายได้ทั้งปี ไม่เว้นแต่ในช่วงวันเข้าพรรษาก็คือผ้าไตรจีวรค่ะ เพราะผ้าไตรเป็นเครื่องนุ่งห่มที่พระสงฆ์ใช้ในชีวิตประจำทุกๆ วัน หากชาวพุทธถวายไปไม่เสียหลาย พระสงฆ์ได้ใช้แน่นอนค่ะ


ไฟฉาย พร้อมถ่านไฟฉาย


มาถึงอีกไอเทมที่ให้แสงสว่างที่จำเป็นสำหรับพระสงฆ์โดยเฉพาะในช่วงเวลาคับขันหรือฉุกเฉินก็คือไฟฉายค่ะ เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าพระสงฆ์ต้องตื่นขึ้นมาทำวัตรเช้าตั้งแค่เช้ามืด ที่ท้องฟ้ายังไม่สว่างดี ซึ่งระหว่างทางเดินจากกุฏิไปยังโบสถ์อาจมีแสงสว่างส่องทางไม่เพียงพอ การมีไฟฉายส่องสว่างติดตัวไว้ จึงช่วยอำนวยความสะดวกให้พระสงฆ์เดินทางได้อย่างปลอดภัยยิ่งขึ้น หรือในช่วงจำวัด แล้วเกิดเหตุไฟดับขึ้นมาจะได้มีไฟฉายส่องสว่างยามค่ำคืนค่ะ เมื่อถวายไฟฉายแล้วก็อย่าลืมถวายถ่านไฟฉายด้วยนะคะ ซึ่งเพื่อนๆ ก็อาจจะเลือกซื้อถ่านไฟฉายหลากหลายขนาดหน่อย เพื่อรองรับเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ ร่วมด้วย และเตรียมพร้อมเผื่อไว้ให้พระสงฆ์ใช้งานในยามฉุกเฉินค่ะ


พัดลมตั้งโต๊ะ


เติมไฟส่องสว่างเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เราก็ต้องถวายความร่มเย็นมาสู่ร่มกาสาวพักตร์กันบ้างกับพัดลมตั้งโต๊ะ ไอเทมที่จำเป็นสำหรับพระสงฆ์ทั้งวัดในเมืองและนอกเมือง ซึ่งเครื่องปรับอากาศอาจจะให้ความเย็นที่มากเกินไป และยังทำให้เปลืองไฟอีกด้วย การใช้พัดลมจึงเป็นหนทางการแก้ไขปัญหาเหล่านี้ เพราะพัดลมนั้นให้ทั้งลมเย็นโชยพัดพากำลังดี ยังช่วยประหยัดไฟให้กับวัด และสามารถใช้งานได้ทุกคนอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นพระสงฆ์ มัคนายก เด็กวัด ตลอดจนพุทธศาสนิกชนที่มาทำบุญค่ะ ซึ่งการถวายพัดลมให้พระสงฆ์นั้นมีความเชื่อตั้งแต่โบร่ำโบราณว่าจะทำให้ชีวิตร่มเย็น สุขสงบและเป็นสุขค่ะ


และทั้งหมดนี้ก็เป็น 5 ไอเทมจำเป็นสำหรับพระสงฆ์ในช่วงเข้าพรรษาที่แอดมินอยากจะแนะนำให้ทุกคนร่วมเติมบุญแบ่งปันกันนะคะ หากใครที่มีแพลนในการทำบุญแล้ว แต่ยังไม่ได้จัดเตรียมของก็สามารถนำลิสต์ในข้างต้นมาช็อปที่ท็อปส์ และเซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ทุกสาขากันได้เลยนะคะ และอีกช่องทางหนึ่งที่ใครสามารถช็อปก็ได้โดยไม่ต้องออกจากบ้านต้องนี่เลย! ท็อ