LINE PROMOTE_728x90.jpg

5 เมนูพายสไตล์อังกฤษยอดนิยม

เพื่อนๆ อาจเคยได้ยินคำว่าอาหารประเภท “คอมฟอร์ต ฟู้ด” (Comfort Food) มาบ้างใช่ไหมคะ คอมฟอร์ต ฟู้ด ในนิยามหนึ่ง จะหมายถึงอาหารที่ทานแล้วรู้สึกดีมีความสุข หรือเป็นอาหารอันเปี่ยมล้นด้วยความทรงจำดีๆ ทำให้คิดถึงบ้านหรือแผ่นดินเกิดหากต้องอยู่แดนไกล แน่นอนว่าแต่ละวัฒนธรรมบนโลกย่อมมีอาหารประเภทนี้อยู่มากมายค่ะ สำหรับครั้งนี้ แอดมินจะมาพูดถึง คอมฟอร์ต ฟู้ดคู่วัฒนธรรมชาวอังกฤษมาอย่างยาวนานกว่าหลายศตวรรษ นั่นคือ “พาย” อาหารประเภทอบสุดคลาสสิก โดดเด่นด้วยความหอมอร่อยจากแป้งพายและไส้เลิศรสอัดแน่นด้านใน จะมีเมนูไหนบ้าง มาติดตามชมกันได้เลยค่ะ


You might have heard of “comfort food” before. In fact, comfort food can be defined as food that gives sentimental comfort or a nostalgic value which may reminds someone of their motherland and specific culture when away from home. This week, let’s explore a comfort food like “pie” that has long been a staple of the British culture for centuries. This classic baked dish is unique for its aromatic pie crust and delightfully savory filling. Find out more about 5 lavish British pies.

>>ช็อปวัตถุดิบทำคอทเทจ พาย<<

>>Shop Ingredients for Cottage Pie<<


เมลตันมาวเบรย์พาย

Melton Mowbray Pie

พายหมูดั้งเดิมของชาวอังกฤษที่มีประวัติยาวนาน ตั้งตามชื่อเมือง (Melton Mowbray) ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของ Leicester ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดของพายสูตรนี้ มีจุดเด่นตรงรูปทรงวงกลมสูง ด้านนอกทำจากแป้งพายหนาทำด้วยมือ ด้านในอัดแน่นเนื้อหมูสับปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย และบางทีอาจมีไข่ต้มแทรกอยู่ตรงกลาง นิยมเสิร์ฟแบบเย็น ซึ่ง Melton Mowbray Pork Pie มีต้นตำรับสูตรมาจากร้าน Dickinson & Morris ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1851 และได้รับการขนานนามว่าเป็น “สุดยอดพาย” การันตีด้วยรางวัลชนะเลิศจากงาน British Pie Awards 2019 เลยทีเดียวค่ะ


Named after Melton Mowbray, a town in the northeast of Leicester, this traditional English pork pie is unique for its tall round shape, handmade thick pie crust pastry, and filling of savory chopped pork seasoned with salt and pepper. Sometimes there is a boiled egg added in the center and is commonly served cold. The authentic Melton Mowbray pork pie has been baked by Dickinson & Morris since 1851. It is renowned for the best pie guaranteed by British Pie Awards 2019.


สเต๊กแอนด์เอลพาย

Steak & Ale Pie

หนึ่งในสูตรพายที่พัฒนาจากพายสมัยยุคกลางของอังกฤษ เนื้อสัมผัสด้านนอกเป็นแป้งพายกรอบหอม ส่วนด้านในเป็นสเต๊กเนื้อตุ๋นกับเอล (Ale) เบียร์หมักทำจากมอลต์และบาร์เลย์และสมุนไพรจนได้รสชาติเข้มข้นชุ่มฉ่ำ เป็นหนึ่งในเมนูยอดนิยมตามผับ (pub) ต่างๆ ในประเทศอังกฤษ เข้ากันได้ดีกับมันฝรั่งแผ่นทอดกรอบและถั่วลันเตาต้มค่ะ


A classic dish found in most British pubs, Steak and Ale Pie has been created during the Middle Ages. Pieces of steak are braised with herbs and English ale made from malt and barley until full-flavored, then wrapped in a flaky crust. The rich juicy Steak and Ale Pie is best accompanied by chips and peas.


พ็อตพาย

Pot Pie

สูตรพายที่เชื่อว่ามีอายุเก่าแก่มากที่สุดเพราะมีหลักฐานเชื่อมโยงว่ามีมาตั้งแต่สมัยยุคหินใหม่หรือ 9,500 ปีก่อนคริสตกาล ทำจากแป้งพายที่ผ่านการอบจนกระทั่งแป้งมีสีเหลืองทองและเนื้อร่วนเล็กน้อย ส่วนด้านในมักทำจากเนื้อสัตว์ผสมกับผักและเครื่องปรุงรส และมักเสิร์ฟในถาดหรือถ้วยขนาดเล็กค่ะ


With a long history, pot pie is believed to be the world’s oldest pie as it is said to have originated since the Stone Age or around 9500 B.C. Commonly served in a pie pan or small bowl, this type of pie consists of flaky pastry and a variety of seasoned meat and plant-based fillings.


ชีสแอนด์ออเนียนพาย

Cheese & Onion Pie

แม้จะมีที่มาจากสูตรอาหารฝรั่งเศสนั่นคือ “ทาร์ตหัวหอม” (Tarte à l'oignon) แต่ Cheese & Onion Pie ได้รับความนิยมในประเทศอังกฤษมาอย่างยาวนานแล้วค่ะ โดยเฉพาะแถบตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ สูตรต้นตำรับจะใช้ส่วนผสมอันลงตัวระหว่างชีสแข็งจาก Lancashire หัวหอมและสมุนไพรมาทำเป็นไส้พายค่ะ