LINE PROMOTE_728x90.jpg

5 อาหารมีประโยชน์ เสริมโปรตีนดีต่อไต

ไต อีกหนึ่งในอวัยวะภายในร่างกายที่สำคัญต่อคนเราเป็นอย่างมาก เพราะไตมีหน้าที่ฟอกเลือด กำจัดของเสียและน้ำที่เป็นส่วนเกินภายในร่างกายออกไป และก็มีหน้าที่สร้างฮอร์โมนหลายชนิดให้คงที่ ไม่ว่าจะเป็นสารควบคุมความดันโลหิต สารสร้างเม็ดเลือดแดง และสารเสริมกระดูก ซึ่งเป็นส่วนช่วยให้คนเราเจริญเติบโตได้ตรงเกณฑ์ตามวัยอีกด้วยค่ะ


Kidneys are very important internal organs as their primary functions are to filter blood and remove wastes and excess fluid from the body. In addition, kidneys produce various hormones that affect the function of other organs and help the body meet the growth criteria including blood pressure regulator, red blood cell producer, and bone growth stimulator.


เห็นความสำคัญของเจ้าอวัยวะภายในที่มีลักษณะคล้ายเมล็ดถั่ว ที่อยู่บริเวณเอวทั้งสองข้างว่าจะช่วยทำให้ร่างกายทำงานอย่างเป็นปกติแล้ว เพื่อนๆ ก็ต้องดูแลน้องไตเป็นอย่างดีนะคะ วันนี้แอดมินเลยอยากจะมาแนะนำ 5 อาหารมีประโยชน์ ที่จะเข้ามาช่วยเสริมโปรตีนที่ดีต่อไตกันค่ะ บอกเลยว่าอาหารที่แอดมินเอามาฝากกันนั้น เหมาะสำหรับทั้งผู้ที่เป็นโรคไตและผู้ที่มีร่างกายปกติก็สามารถรับประทานได้เช่นกันค่ะ จะมีอาหารโปรดในดวงใจของเพื่อนๆ กันบ้างไหมน้า...ไปชมกันเลยค่ะ


The importance of the two bean-shaped organs located either side of your spine are so great as they help the body function normally. Therefore, it is necessary to take extra care of your kidneys. As high-quality protein is considered essential to the organs, in this article you can find 5 recommended kidney-friendly foods which are excellent for both kidney patients as well as healthy people.


ควินัว

Quinoa


เป็นธัญพืชเม็ดกลมที่อุดมไปด้วยโปรตีนในปริมาณสูงปรี๊ด แต่มีไขมันเพียงนิดเดียว ประกอบไปด้วยสารอาหารต่างๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นไฟเบอร์ วิตามินบี 1 บี 2 และบี 6 มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเผาผลาญพลังงานภายในร่างกาย ซ่อมแซมและกระตุ้นการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อ นอกจากนั้นควินัวยังเป็นธัญพืชที่ปราศจากโปรตีนกลูเตน (Gluten-Free) ซึ่งเหมาะกับผู้ที่มีอาหารแพ้กลูเตนอีกด้วยค่ะ


Quinoa is very rich in protein but low in fat. This round tiny grain consists of essential nutrients including fiber, Vitamin B1, Vitamin B2, and Vitamin B6 which increase metabolism, repair and stimulate connective tissue growth. Furthermore, quinoa is gluten-free which is a perfect choice for those with gluten intolerance.


ไข่ขาว

Egg white


หนึ่งในอาหารที่จัดอยู่ในโปรตีนคุณภาพดี อุดมไปด้วยสารอัลบูมินและกรดอะมิโนจำเป็นต่อร่างกาย ช่วยรักษาน้ำในหลอดเลือดไม่ให้ไหลซึมสู่ภายนอก ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการบวมน้ำในผู้ป่วยโรคไตค่ะ โดยส่วนใหญ่แล้วผู้ป่วยโรคไตจะมีการสูญเสียโปรตีนทุกๆ ครั้งเมื่อทำการฟอกไต การรับประทานไข่ขาวจึงสามารถทดแทนสารอาหารที่ขาดหายไป และจะช่วยสร้างกล้ามเนื้อ ทำให้ร่างกายของผู้ป่วยโรคไตนั้นมีกำลังวังชาเพิ่มมากยิ่งขึ้นค่ะ


Egg white can be classified as quality protein which is rich in albumin and essential amino acids. It maintains the fluid within blood vessels and prevents it from leaking which is the main cause of edema in kidney patients. In most cases, the protein is lost during every dialysis treatment for the kidney patients. Egg white, a kidney-friendly source of protein, can substitute the missing nutrient as well as build muscles leading to more energy for the patients.


ถั่วเหลือง

Soybean


อีกหนึ่งธัญพืชที่สามารถหารับประทานได้ง่าย แถมยังมากไปด้วยคุณประโยชน์ต่างๆ ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ช่วยป้องกันโรคเรื้อรังต่างๆ อย่างโรคไต ซึ่งการรับประทานถั่วเหลืองเป็นประจำจะช่วยถนอมไต ไม่ให้ทำงานหนักมากเกินไป และยังช่วยทดแทนโปรตีนที่ขาดหายไปเหมือนกับไข่ขาวอีกด้วย โดยเพื่อนๆ สามารถเลือกรับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบของถั่วเหลืองได้ง่ายๆ อย่างเช่นน้ำเต้าหู้ เต้าหู้เหลืองหรือเลือกปรุงอาหารด้วยน้ำมันถั่วเหลืองก็ได้เช่นกันค่ะ


Soybean is one of the grains which is easy to find and packed with nutrients that promote the immune system to prevent chronic illnesses and kidney disease is one of them. The frequent consumption of soybean can keep kidneys healthy, prevent them from overworking, and substitute the missing protein like the egg white. You can easily include soybean-based foods in yo