LINE PROMOTE_728x90.jpg

อิ่มท้องอิ่มบุญกับ 5 เมนูสุขภาพถวายพระสงฆ์

เพราะคนไทยกับงานบุญเป็นของคู่กัน ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าประเพณีและวัฒนธรรมนั้นปลูกฝังให้คนไทยรู้จักเข้าวัดไหว้พระ ร่วมกิจกรรมทำบุญตักบาตรกันมาตั้งแต่เริ่มจำความได้ ซึ่งในสมัยก่อนชาวบ้านในแต่ละพื้นที่จะมีกิจกรรมทำอาหารร่วมกัน เพื่อนำไปถวายพระสงฆ์ แต่ด้วยสภาพของสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป อาหารที่เคยร่วมทำกันอย่างพิถีพิถัน ก็แปรเปลี่ยนไปเป็นกับข้าวถุง ที่ล้วนแต่มีความมัน เค็ม และหวาน ซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพของพระสงฆ์อย่างยิ่งค่ะ


วันนี้ท็อปส์ พิกส์จึงขอปฏิวัติวงการถวายภัตตาหารแด่พระสงฆ์ด้วยการนำเสนอ 5 เมนูอาหารคาวหวานเพื่อสุขภาพ ผู้รับอิ่มท้องได้ประโยชน์ ผู้ให้อิ่มใจได้รับบุญจัดเต็มมาฝากชาวไทยพุทธศาสนิกชนทุกคนค่ะ อยากรู้แล้วใช่ไหมคะว่าจะมีเมนูอาหารคาวหวานเพื่อสุขภาพจานไหนที่น่าสนใจและน่านำไปทำตามบ้าง ตามแอดมินมาเลยค่า...


>>ช็อปวัตถุดิบเมนูยำตะไคร้กุ้งสด<<


ต้มยำอกไก่เห็ดออรินจิ


เมนูต้มยำรสจัดจ้านถูกปากคนไทย เป็นอาหารที่รวมสมุนไพรไทยต่างๆ ไว้มากมายหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง พริก มะนาว ซึ่งล้วนแต่เป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยาแทบทั้งหมด และเมื่อใส่อกไก่ที่ไม่ติดมัน และเห็ดออรินจิเป็นวัตถุดิบร่วมเข้าไปด้วยนั้น ก็ยิ่งกลายเป็นเมนูอาหารเพื่อสุขภาพเพิ่มขึ้นไปอีกสเต็ป บอกเลยว่าเหมาะสำหรับเป็นหนึ่งในตัวเลือกเมนูอาหารอร่อยสุดแซ่บที่ได้สุขภาพดีเพื่อตักบาตรถวายพระ หรือจะเลือกถวายเป็นภัตตาหารเพลก็ดี๊ดีเช่นกันค่ะ


มะระผัดไข่


อาหารประเภทผัดที่มีมะระจีนเป็นวัตถุดิบหลัก ถึงแม้ว่ามะระจะมีรสชาติที่หวานเป็นลมขมเป็นยา แต่วัตถุดิบอย่างไข่ไก่จะเป็นฮีโร่ตัวช่วยที่ลดความขมของมะระ และแปรเปลี่ยนเป็นความอร่อยได้ภายในพริบตาค่ะ ซึ่งเมนูมะระผัดไข่จานนี้ดีต่อสุขภาพมากมายหลายข้อเลยค่ะ ทั้งช่วยบำรุงร่างกาย ลดระดับปริมาณคอเลสเตอรอล ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวาน ซึ่งเป็นโรคยอดฮิตในหมู่พระสงฆ์ด้วยเช่นกันค่ะ และมะระยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย เมื่อมาผนวกรวมกับไข่ไก่ ที่อุดมไปด้วยโปรตีนอย่างเต็มเปี่ยมแล้ว นับว่าอาหารจานนี้ครบครันไปด้วยความอร่อยและประโยชน์เลยทีเดียวค่ะ


ยำตะไคร้กุ้งสด


อีกหนึ่งอาหารแซ่บแสนอร่อยต้องมีเมนูยำยืนพื้นไว้สักจานค่ะ กับเมนู “ยำตะไคร้กุ้งสด” ที่โดดเด่นไปด้วยสมุนไพรอย่างตะไคร้ หอมแดง พริกนำมาซอยละเอียด จากนั้นนำไปคลุกเคล้ากับกุ้งสดลวกสุกตัวโตๆ เนื้อเด้งๆ ปรุงรสกลมกล่อมกำลังดีด้วย น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บได้รสเผ็ดเปรี้ยวเค็มหวานในจานเดียว และเพื่อนๆ รู้หรือไม่คะว่าตะไคร้เป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณช่วยลดความดันโลหิต ซึ่งช่วยถนอมสุขภาพของพระสงฆ์ได้ดีเป็นอย่างยิ่งเลยค่ะ หากเพื่อนๆ เลือกทำเมนู “ยำตะไคร้กุ้งสด” แอดมินก็ขอเตือนว่าอย่าปรุงรสหนักมือไปนะคะ เพราะเดี๋ยวความจัดจ้านจะเป็นโทษต่อร่างกายเข้ามาแทรกทดแทนความอร่อยค่ะ


บัวลอยงาดำน้ำขิง


อาหารคาว 3 อย่างพออิ่มกำลังดี คราวนี้เรามาดูเมนูของหวานเพื่อสุขภาพกันต่อ เริ่มกันที่ “บัวลอยงาดำน้ำขิง” แป้งเหนียวหนุบหนับสอดไส้ธัญพืชอย่างงาดำหอมๆ ที่มีคุณสมบัติช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรง เพื่อป้องกันโรคกระดูกพรุน และข้อเสื่อม เสิร์ฟพร้อมน้ำขิงร้อนๆ รสเผ็ดนำหวานตาม อันมีสรรพคุณช่วยขับลม แก้อาการท้องอืด เพิ่มประสิทธิภาพของระบบย่อยอาหาร และช่วยบรรเทาอาการหวัด เป็นเมนูของหวานที่เหมาะกับช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียวค่ะ เพราะ “บัวลอยงาดำน้ำขิง” จะช่วยรักษาสมดุล พร้อมเสริมสร้างภูมิคุ้มให้กับร่างกายแข็งแรงยิ่งขึ้นค่ะ


วุ้นมะพร้าวน้ำหอม


อีกหนึ่งของหวานเพื่อสุขภาพสุดสดชื่นส่งท้ายต้องจานนี้เลย! “วุ้นมะพร้าวน้ำหอม” ที่มองผ่านๆ อาจเหมือนเป็นขนมหวานเย็นธรรมด