LINE PROMOTE_728x90.jpg

5 ความเชื่อ ในวันลอยกระทง

กลับมาอีกครั้งแล้ว กับประเพณีลอยกระทงในวันพระจันทร์เต็มดวง ที่เค้าว่ากันว่าลอยกระทงก็กลัวจะหลงทาง แต่ถ้าลอยข้างๆก็กลัวจะหลงเธอ แต่ไม่ว่าจะปีไหนๆ แอดมินก็ไม่อยากลอยกระทงนะคะ อยากลอยกะเธอมากกว่า ฮิฮิฮิ

ซึ่งวันลอยกระทงปีนี้ ตรงกับวันศุกร์ที่ 3 พ.ย. 60 ซึ่งเรามีความเชื่อกันว่า การลอยกระทงนั้นเกิดขึ้นเพื่อเป็นการสะเดาะเคราะห์ รวมถึงการขอขมาต่อพระแม่คงคาที่ทำให้ตลอดทั้งปีมีน้ำให้เราใช้อย่างสุขสบาย

แต่นอกจากความเชื่อดั้งเดิมแล้ว ก็ยังมีความเชื่ออีกหลายอย่างที่น่าสนใจค่ะ มาดูกันว่า จะมีความเชื่อ อะไรอีกบ้าง

1.ห้ามทำให้กระทงคว่ำ

เมื่อเราลอยกระทงไปแล้ว สิ่งที่คนส่วนใหญ่มักจะกังวลก็คือ ห้ามให้กระทงคว่ำ! เพราะมีความเชื่อว่าหากกระทงคว่ำไปแล้วจะเป็นลางไม่ดี อาจจะเกิดเรื่องไม่ดีกับตัวเองขึ้น หรือไม่ก็ทำอะไรไม่สำเร็จ ไม่ประสบสิ่งดีๆ อย่างที่ตั้งใจไว้ แต่เอาเข้าจริง เรื่องของกระทงคว่ำ ไม่คว่ำ มันก็ขึ้นอยู่กับกระแสน้ำถูกไหมคะ เราจะบังคับให้มันไม่คว่ำก็คงจะไม่ได้ ฉะนั้นฟังหูไว้หูดีที่สุดค่า

2.ต้องใส่เหรียญลงไปในกระทง

ลอยกระทงทุกปี ก็ต้องเตรียมเหรียญใส่เข้าไปในกระทงทุกที ก็เพราะความเชื่อมาตั้งแต่อดีต ถ้าเราใส่เงินลงไปในกระทง จะนำมาซึ่งความมั่งคั่งเงินทองไหลมาเทมาตลอดทั้งปี แต่ที่จริงแล้ว คนที่รวยก่อนเราแบบไม่ต้องรอโชคชะตา ก็คือเด็กๆ ที่ว่ายน้ำไปเก็บเหรียญกันทุกปีนั่นเองค่า

ขอบคุณรูปภาพจาก : Thairat

3.ต้องตัดเล็บลงไปในกระทง

ความเชื่อนี้อาจจะออกแนวไสยศาสตร์นิดหน่อย คือว่ากันว่า ถ้าเราตัดเล็บ หรือเส้นผมลงในกระทงแล้วลอย ก็จะเหมือนกับเราได้ลอยเคราะห์ร้ายหรือสิ่งไม่ดีต่างๆ ออกจากตัวเราไปด้วย จะทำให้ชีวิตต่อจากวันนี้สดใสสว่างดั่งใจ

4.เพิ่มพลังชีวิตด้วยการอาบแสงจันทร์

ความเชื่อก่อนหน้าที่ว่าไสยศาสตร์แล้ว เจอความเชื่อนี้ขอบอกเลยว่าแรงกว่าแน่นอน เรามีความเชื่อว่าน้ำที่สะท้อนแสงจันทร์จะช่วยชำระบาป และปัดสิ่งชั่วร้ายต่างๆ ออกจากชีวิต ทำให้พลังชีวิตของคนที่ได้อาบน้ำท่ามกลางแสงจันทร์จะเพิ่มขึ้น ทำอะไรก็รุ่งโรจน์ เสริมบารมีและสิริมงคลให้กับชีวิต เรียกว่าต้องดังเปรี้ยง!

5.ลอยกระทงแยกกันแล้วจะเลิกกัน

ความเชื่อนี้บอกว่า ถ้าคู่รักลอยกระทงออกไปพร้อมๆกัน โดยกระทงไม่แยกจากกัน เขาจะรักกันไปตลอดกาล แต่ถ้ากระทงแยกออกจากกัน จะถือเป็นลางร้ายว่าเดี๋ยวจะต้องเลิกกันแน่นอน แต่มานั่งคิดแล้ว คนเราจะรักกันจะเลิกกันเพราะลอยกระทง มันใช่หรอ? คนที่กำหนดความรักเอาไว้คือคนสองคนต่างหาก จะเลิกจะรักอยู่ที่คน ไม่ได้อยู่ที่กระทงค่ะ

แต่บอกเลยว่าแอดมินโชคดีจริงๆ ที่ยังโสด เพราะลอยกระทงเป็นอีกเทศกาลของเหล่าคนโสดที่หวังจะได้พบกับความรักที่แสนสุขสมในวันลอยกระทง

ขอบคุณรูปภาพจาก : Pantip

ความเชื่อทั้งหมดนั้น จะเป็นเรื่องจริงหรือไม่ ก็ต้องใช้วิจารณญาณของแต่ละคนกันค่ะ และถ้าหากใครไม่รู้ว่าจะไปลอยที่ไหนดี แอดมินก็มีมาฝากค่ะ 5 สถานที่ลอยกระทงแบบฉบับคนกรุง

แอดมินก็ขอให้ทุกคน มีวันลอยกระทงที่สนุกและปลอดภัยนะคะ ใครที่ยังไม่มีคนพิเศษไปลอยด้วยก็ชวนครอบครัว เพื่อนๆไป ก็สนุกไปอีกแบบค่ะ อีกอย่างสามารถเลือกซื้อกระทงออนไลน์ได้ที่นี่ด้วยค่ะ