LINE PROMOTE_728x90.jpg

5 เกร็ดน่ารู้สุดโอ้โหของ “ทาโก้” ที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน!

เฟี้ยว…สวัสดีค่าเพื่อนๆ ทุกคนถ้าสงสัยว่าแอดมินทำเสียงเลียนแบบอะไร แอดมินขอสารภาพว่ากำลังทำเสียงเครื่องบินพุ่งทะยานอยู่ค่ะ (แหม...ทำไปได้!) หลังจากเที่ยวทิพย์บินลัดฟ้ามาหลายประเทศ ครั้งนี้แอดมินขอพาเพื่อนๆ ไปตะลอนประเทศเม็กซิโก ผ่านเรื่องเล่าขานของ “ทาโก้” (Taco) อาหารตำรับเม็กซิกันสุดไอคอนิกที่เชื่อว่าหลายคนน่าจะรู้จักและชื่นชอบ ด้วยรสชาติเป็นเอกลักษณ์ของแผ่นแป้งหนานุ่ม อัดแน่นด้วยเนื้อเน้นๆ เคล้ากับเครื่องปรุงนานาชนิด เรียกได้ว่าทานชิ้นเดียวก็อร่อยอิ่มท้องแบบง่ายๆ แล้ว มาติดตาม 5 เรื่องราวสุดโอ้โห…! ของทาโก้ อาหารเม็กซิกันคลาสสิก ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อนกันต่อเลยค่า


Swishhh…Hi everyone! You may wonder what the sound is. Well, it’s actually the sound of a jet plane taking off. Since we’ve taken imaginary trips from one country to the other, now it’s our turn to fly out to Mexico through the history of “Taco”, traditional and iconic Mexican food that some of you already know and love its delicious taste. A piece of iconic soft taco tortilla stuffed with meat and seasoned with various spices is good enough to fill you up in a simple way. Let’s take a look at awesome facts about a classic Mexican dish like taco that you may not know before.


>>ช็อปผลิตภัณฑ์เครื่องปรุงและเครื่องเทศ

>>Shop Seasonings & Spices<<


รู้จักกับส่วนประกอบสำคัญกว่าจะมาเป็นทาโก้

Essential taco ingredients

ทาโก้เป็นอาหารดั้งเดิมในวัฒนธรรมเม็กซิโกและลาตินอเมริกา มีส่วนประกอบหลักคือ แผ่นแป้งตอร์ติญา (Tortilla) ทำมาจากแป้งข้าวโพดหรือแป้งข้าวสาลี มีลักษณะเป็นแผ่นรูปทรงกลม ขณะที่ไส้มักทำจากเนื้อสัตว์ ผสมผัก เช่น มะเขือเทศ หอมใหญ่ ผักชี ผักกาดหอม โรยด้วยชีสและทานคู่กับ “กัวคาโมเล” (Guacamole) เครื่องจิ้มที่มีส่วนผสมของอะโวคาโดบดปรุงรส หรือ “ปิโกเดกาโย” (Pico De Gallo) ทำจากมะเขือเทศหั่นเต๋าผสม พริก หอมแดง น้ำมะนาวและผักชีฝรั่ง ซึ่งทั้งคู่สามารถใช้เป็นเครื่องเคียงเมนูอาหารทำจากแป้ง เช่น เกซาดิยา (Quesadilla) เพื่อตัดรสเลี่ยนได้ดีเช่นกันค่ะ


Taco is regarded as a traditional dish in Mexican and Latin-American culture. The main ingredient is a tortilla, a round-shape flour to wrap taco made from corn starch or wheat flour. The fillings for taco are usually a combination of meat and vegetables such as tomatoes, onions, coriander, and lettuce, sprinkled with cheese. It usually goes with guacamole, avocado-based dip or pico de gallo, a mixture of diced tomatoes, chilies, shallots, lime juice and parsley. Both dips are also served with other flour recipes such as quesadilla to cut off the greasy taste.


ทาโก้ อาหารเก่าแก่อายุร่วมพันปี

Tacos: Classic food that has been around for thousands of years

แม้จะไม่มีหลักฐานใดยืนยันว่าใครเป็นผู้คิดค้นสูตรทาโก้คนแรก แต่ความแพร่หลายของทาโก้ที่สอดแทรกอยู่ในวัฒนธรรมเม็กซิโกและลาตินอเมริกามายาวนานกว่าหลายพันปี เริ่มจากชนเผ่าโบราณพื้นเมือง เช่น ชนเผ่าแอซเท็ค (Aztec) ชนเผ่ามายัน (Mayans) และชาวพื้นเมืองลาตินอเมริกา โดยใช้หินแท่งกลมๆ เพื่อนวดแป้งให้แบนราบและมีขนาดใหญ่ เรียกว่าแป้ง “ทลาโก” (Tlaco) ซึ่งต่อมาเพี้ยนเป็นคำว่า “ทาโก้” อย่างที่ใช้ในปัจจุบัน บางหลักฐานก็บอกว่าทาโก้อาจมาจากคำว่า “tlahco” ในภาษานาวาตล์ (Nahuatl) แปลว่าครึ่งหนึ่งและตรงกลาง (Half, Center or Middle) ค่ะ


Though there’s no concrete evidence provided regarding the first inventor, taco has been involved in Mexican and Latin American culture for thousands of years. It’s initiated by the indigenous tribes such as the Aztec, Mayans, and Latin-American natives. They made tacos by using a round, long stone as a rolling pin to knead a round-flat shaped flour called “Tlaco” which became the tacos we know nowadays. Some proof suggests that the word taco is derived from “Tlahco” in Nahuatl language which means half, center, or middle.


ทาโก้ จากอาหารคนงานเหมืองแร่สู่สตรีทฟู้ดแสนอร่อย

Taco: from miners’ food to delectable street food