LINE PROMOTE_728x90.jpg

5 ขนมหวานทานเพลิน พร้อมเสริมมงคลรับตรุษจีน

ขนมหวาน หนึ่งในของกินที่ต้องมีประจำโต๊ะไหว้ในทุกๆ เทศกาลตรุษจีน ซึ่งตามความเชื่อของคนจีนในสมัยก่อนนั้นถือว่าขนมหวานเป็นของที่แทนคำอวยพรในการดำเนินชีวิตให้เป็นไปอย่างราบรื่น และมีชีวิตอันแสนหวานตลอดทั้งปีค่ะ ดังนั้นแอดมินขอชวนเพื่อนๆ มาดื่มด่ำความหวานฉ่ำไปกับ 5 ขนมหวานทานเพลิน พร้อมเสริมมงคลต้อนรับตรุษจีนปีเสือกันดีกว่า ถ้าพร้อมแล้วตามแอดมินมาเลย!


>>ช็อปวัตถุดิบเมนูเผือกหิมะสวรรค์<<


ขนมเค้กนึ่ง (发糕 Fāgāo)


ขนมหวานสัญชาติจีนสไตล์กวางตุ้ง รวมส่วนผสมจากแป้งข้าวเจ้า ยีสต์ น้ำตาล และสีผสมอาหาร นำไปผ่านกระบวนการปรุงแบบนึ่งจนสุกดี มีลักษณะนุ่มฟูคล้ายกับคัพเค้กหรือมัฟฟิน ทานคู่กับชาจีนร้อนๆ เข้ากันเป็นอย่างดี นอกจากขนมเค้กนึ่งจะให้ความอร่อยกับทุกคนแล้ว ก็ยังมีความหมายมงคลที่สื่อถึงความเจริญรุ่งเรืองในทุกๆ ด้านเหมือนกับรูปลักษณ์ของขนมค่ะ โดยส่วนใหญ่แล้วเรามักจะพบเห็นเมนูขนมเค้กนึ่งในงานมงคลของชาวจีน ทั้งงานแต่งงาน งานเฉลิมฉลอง รวมไปถึงวันตรุษจีนด้วยค่ะ


ขนมเข่ง (年糕 Niángāo)


หนึ่งในเมนูขนมหวานมงคลยอดนิยม ที่มักพบเห็นทุกๆ ครั้งเมื่อมีเทศกาลสำคัญของจีนอย่าง “ขนมเข่ง” ขนมหวานเนื้อสัมผัสเหนียวนุ่มจากแป้งข้าวเหนียว มาพร้อมกับรสชาติหอมหวานมันจากน้ำตาลและมะพร้าวขูด เสิร์ฟมาในรูปแบบกระทงใบตองแห้ง จะทานแบบนึ่งร้อนก็อร่อย หรือจะนำไปหั่นเป็นชิ้นพอดีคำแล้วชุบแป้งทอดก็สุดฟิน “ขนมเข่ง” มีชื่อเรียกในภาษาจีนว่า “เหนียนเกา” ซึ่งไปพ้องเสียงกับคำว่า “เหนียนเหนียนเกา” ที่มีความหมายมงคลว่าเป็นปีที่ดี เจริญยิ่งๆ ขึ้นไปค่ะ


ขนมจันอับ (甜料 Tiánliào)


เซ็ตขนมหวานมงคลส่งตรงจากเมืองจีนประกอบไปด้วยขนมที่ทำจากธัญพืช 5 อย่างคือถั่วตัด งาขาว ข้าวพอง ถั่วลิสงเคลือบน้ำตาล และฟักเชื่อม มักใช้กับงานเฉลิมฉลองต่างๆ ทั้งงานแต่งงาน งานขึ้นบ้านใหม่ อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในของไหว้มงคลในช่วงตรุษจีนอีกด้วยค่ะ โดย “ขนมจันอับ” ก็ล้วนแต่เป็นขนมที่สื่อความหมายมงคลทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นการอวยพรให้พบเจอแต่ความโชคดี มีชีวิตอันแสนหวานตลอดทั้งปี หรือการอวยพรให้มีอายุที่ยืนยาวค่ะ


ซิ่วท้อ (壽桃 Shòutáo)


เมนูซาลาเปาเนื้อนุ่มที่ทำจากแป้งสาลี สอดไส้รสหวานกลมกล่อมกำลังดี ที่มีให้เลือกทั้งไส้ถั่ว ไส้งาดำ และไส้เผือก ปั้นให้มีลักษณะคล้ายลูกท้อ ผลไม้แห่งดินแดนสวรรค์ และยังมีความหมายมงคลที่แทนคำอวยพรให้มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง มีอายุยืนยาว เหมาะสำหรับการไหว้ตรุษจีนเพื่อเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต หรือจะเลือกเป็นของขวัญเพื่อมอบให้กับญาติผู้ใหญ่เนื่องในวันเกิด หรือมอบให้กับญาติสนิทมิตรสหายเนื่องในโอกาสมงคลต่างๆ ก็ได้เช่นกันค่ะ


เผือกหิมะ (反沙芋 Fǎnshāyù)


เมนูมงคลที่กลายเป็นของว่างทานเพลิน ขนมสุดโปรดที่ใครๆ ก็ต่างตกหลุมรักได้อย่างไม่ยากกับ “เผือกหิมะ” ลิ้มรสความกรอบหวานมันและนุ่มละมุนลิ้นในคำเดียว มาพร้อมความหมายดีๆ ที่ช่วยเสริมสิริมงคลในเรื่องของความอุดมสมบูรณ์ เจริญงอกงาม และเพิ่มพูนค่ะ หากตรุษจีนปีนี้ยังขาดขนมหวานมงคลบนโต๊ะไหว้เจ้า “เผือกหิมะ” ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูน่าสนใจที่แอดมินอยากให้เพื่อนๆ ลองชิมดูสักครั้งค่ะ