LINE PROMOTE_728x90.jpg

เผยความต่าง 4 ช็อกโกแลตที่ต้องลิ้มลอง

เข้าเทศกาลแห่งความรักกันแล้ว หลายๆคนคงจะเริ่มมองหาช็อกโกแลตที่เหมาะสมให้กับคนรัก หรือเพื่อนๆ กัน แต่รู้มั้ยคะ ว่าช็อกโกแลตก็มีหลายแบบหลายสไตล์ แต่ละอันมีรสชาติและวิธีการกินที่แตกต่างกันไป มาทำความรู้จักช็อกโกแลตแต่ละชนิดกันเลยค่ะ

Valentine’s Day is on its way. You might plan to give chocolate as a gift to your Valentine or your besties. In fact, there’re different types of chocolate and each of them has a unique flavor and a different way to enjoy. Let’s explore the world of chocolate and find out more about each variety.

Dark Chocolate

ดาร์กช็อกโกแลต เป็นช็อกโกแลตที่ทำจากโกโก้เหลว ที่มีความเข้มข้นตั้งแต่ 35% ขึ้นไป จะไม่มีส่วนผสมของนม อาจจะใส่น้ำตาลเล็กน้อยหรือไม่ใส่เลย มักจะนำไปใช้เป็นส่วนผสมของขนมของหวานต่างๆ รสชาติจะค่อนไปทางขม หรือถ้าเข้มข้นมากๆจะออกรสเปรี้ยวเล็กๆ

Dark chocolate is made from 35% concentrated cocoa solids or more with no milk added. This type of chocolate usually contains low sugar content or none. It can be used as an ingredient of various dessert menus. The flavor tends to be quite bitter. With high cocoa concentration, it can also taste sour and fruity.

Milk Chocolate

ช็อกโกแลตนม จากชื่อก็พอจะเดาออกใช่มั้ยคะ ว่ามีส่วนผสมของนมด้วย และจะมีส่วนผสมของโกโก้เหลวอยู่ประมาณ 20% เท่านั้น จะมีรสชาติที่อ่อนกว่าดาร์กช็อกโกแลต และมีรสหวาน จึงเป็นที่นิยมสำหรับทานเล่นอย่างแพร่หลาย ยิ่งทานคู่กับถั่วหรือผลไม้จะยิ่งละมุนกลมกล่อม

By its name, it’s easy to guess that milk chocolate contains milk with a combination of only 20% cocoa solids. The taste is milder and sweeter compared to dark chocolate so it widely becomes a popular sweet treat. Having it with nuts or fruits will make it much tastier.

White Chocolate

ในส่วนของไวท์ช็อกโกแลตจะไม่มีส่วนผสมของโกโก้เหลวเลย แต่จะมีส่วนผสมของโกโกบัตเตอร์หรือเนยโกโก้แทน และจะมีการใส่กลิ่นวานิลลาลงไปด้วย มักจะมีรสหวาน นุ่ม และแตกหักง่าย หากเป็นไวท์ช็อกโกแลตที่คุณภาพไม่ดีมักจะทำจากไขมันพืชแทนที่จะทำจากโกโกบัตเตอร์

White chocolate doesn’t contain cocoa solids. Instead, it’s made from a blend of cocoa butter infused with vanilla extract. The taste is sweet and creamy but its texture is quite fragile. Vegetable fat is the alternative to cocoa butter for cheap white chocolate.

Ruby Chocolate

เป็นช็อกโกแลตชนิดใหม่ที่เพิ่งค้นพบเมื่อปี 2560 หลายๆคนอาจจะสับสนกับช็อกโกแลตรสสตรอเบอร์รี แต่จริงๆแล้วต่างกันอย่างสิ้นเชิง รูบี้ช็อกโกแลตถูกผลิตจาก Ruby Cocoa Bean จะมีรสชาติที่เข้มข้น ผสมผสานรสชาติของเบอร์รีและช็อกโกแลตเข้าด้วยกัน และมีสีชมพูจากธรรมชาติ ของ Ruby Bean ไม่ได้ตกแต่งสีเพิ่ม แต่ในปัจจุบันยังไม่สามารถหาทานได้ในประเทศไทย

Ruby chocolate, a new variety was discovered in 2011. Most people confuse ruby chocolate with chocolate strawberry flavored but they both are completely different. Ruby chocolate made from ruby cocoa beans and offers a rich chocolate flavor combined with a fruity berry taste. Its color is naturally pink since it’s made from the ruby beans. However, this variety is still not available in Thailand.

เป็นยังไงกันบ้างคะ ช็อกโกแลตแต่ละแบบ ไม่เหมือนกันเลยใช่มั้ยล่ะ ต้องลองดูนะคะว่าคนที่เราชอบเค้าชอบรสชาติแบบไหน ชอบขมก็ดาร์ก ชอบหวานละมุนๆก็มิลค์ ชอบหวานๆก็ไวท์ แต่ถ้าอยากลองแบบใหม่ก็ต้องรอกันหน่อยค่ะ อีกไม่นานเกินรอมีขายในไทยแน่นอน