LINE PROMOTE_728x90.jpg

4 เคล็ดลับเก็บไก่งวงให้อร่อยล้ำข้ามคืน

หากพูดถึง “วันขอบคุณพระเจ้า” (Thanksgiving Day) เทศกาลประจำเดือนพฤศจิกายนที่นิยมเฉลิมฉลองอย่างแพร่หลายในประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศแคนาดา แอดมินเชื่อว่าหลายคนคงนึกถึงภาพบรรยากาศแสนอบอุ่นของครอบครัวที่ต่างรวมตัวกันเพื่อดื่มด่ำความอร่อยหลากหลาย โดยมี “ไก่งวงอบ” ตัวโตเนื้อนุ่มชุ่มฉ่ำเป็นเมนูชูโรง ภายหลังมื้อค่ำ ครอบครัวชาวอเมริกันส่วนใหญ่ยังมักนำอาหารเลิศรสที่เหลือมารังสรรค์เป็นเมนูหลากหลายรูปแบบในวันต่อมา แน่นอนว่าไก่งวงอบซึ่งเป็นหัวใจหลักบนโต๊ะอาหารวันขอบคุณพระเจ้าก็ถูกนำมาแปลงโฉมเป็นเมนูใหม่ๆ เช่นกันค่ะ แต่ก่อนที่จะไปพบกับสูตรอาหารจานเด็ด แอดมินมี 4 วิธีเก็บไก่งวงอบที่เหลือจากมื้อค่ำให้คงความอร่อย มาให้เพื่อนๆ ได้ลองทำด้วยนะคะ ถ้าอยากรู้ว่ามีวิธีไหนบ้าง? มาดูกันเลยค่า

Widely celebrated in America and Canada in the November month, Thanksgiving Day is a warm family gathering where the family members can reunite and indulge in a delectable meal with a roasted turkey as the signature dish. After the Thanksgiving meal, most American families will create different dishes from the leftover in the following days including the turkey. Find out tips and tricks to keep the leftover turkey delicious.

>>ช็อปวัตถุดิบทำแซนด์วิชไก่งวงรมควัน<<

>>Shop ingredients for Smoked Turkey Sandwich<<

เก็บไก่งวงอบไว้ในตู้เย็น​

Store in The Fridge

โดยปกติ ไก่งวงอบที่เหลือจากมื้อค่ำจะมีอายุประมาณ 3-4 วันหากเก็บไว้ในตู้เย็นหรือประมาณ 3 เดือน หากแช่แข็งที่อุณหภูมิ 0-5 องศาเซลเซียสค่ะ ในสหรัฐอเมริกาที่ประชาชนนิยมรับประทานไก่งวงอบในค่ำคืนวันขอบคุณพระเจ้า กระทรวงเกษตรสหรัฐอเมริกา (United States Department of Agriculture หรือ USDA) ได้ออกคำแนะนำว่า ภายหลังรับประทานเสร็จ ควรเก็บไก่งวงอบในตู้เย็นทันทีด้วยภาชนะบรรจุอาหารที่มีฝาปิดแน่นหนาและสะอาด วิธีการนี้จะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ในอาหาร ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของโรคอาหารเป็นพิษค่ะ

Leftover turkey usually lasts 3-4 days in the refrigerator and about 3 months in the freezer at 0-5°C. In America where people tend to eat turkey on Thanksgiving Day, USDA recommends the leftover turkey should be kept in a tupperware box and put in the fridge as soon as you finish the Thanksgiving meal. This way should inhibit the microbial growth in foods which is the main cause of food poisoning.

แบ่งประเภทเนื้อไก่งวง

Separate Dark Meat from White Meat​

เพื่อสะดวกต่อการประกอบอาหารแอดมินแนะนำให้แล่ไก่งวงอบออกเป็นชิ้นๆ โดยแยกส่วนเนื้อสีอ่อน (light meat) ซึ่งเป็นบริเวณอกและปีก กับ เนื้อสีเข้ม (dark meat) ซึ่งเป็นบริเวณน่องและขาใส่ในถุงพลาสติกซิปล็อคใส เนื้อทั้งสองสีนี้มีความแตกต่างทางโภชนาการตรงที่เนื้อสีอ่อนมีปริมาณไขมันอิ่มตัวน้อย ขณะที่เนื้อสีเข้มมีปริมาณธาตุเหล็ก สังกะสี ซีลีเนียม (selenium) สูงกว่าเนื้อสีอ่อนล็กน้อยค่ะ นอกจากนี้ การแยกสีเนื้อไก่งวงอบยังทำให้สะดวกต่อการประกอบอาหารเมนูอื่นๆ ด้วยเช่นกัน เพราะเนื้อสีเข้มจะมีเนื้อสัมผัสชุ่มฉ่ำเหมาะสำหรับใช้ทำเมนูสลัด, เมนูซุป และ เมนูแซนด์วิช ขณะที่เนื้อสีอ่อนเหมาะสำหรับผู้รักสุขภาพเนื่องจากมีปริมาณแคลอรีต่ำจึงเหมาะสำหรับทำเมนูสลัดค่ะ

Carve and separate the dark meat (drumsticks and thighs) from the white (breast and wings). Keep the meat in a ziplock bag. The difference between the white meat and dark meat is the nutritional values in that the white is lower in saturated fat whereas the dark is a bit richer in iron, zinc and selenium. By doing this, it will make cooking other dishes more convenient. The dark meat is very succulent and suits to make salad, soup and sandwiches whereas the white meat is fantastic to make salad and perfect for all health enthusiasts due to its low calories.

แช่แข็งน้ำเกรวีและเครื่องยัดไส้ไก่งวง

Freeze Gravy Sauce & Stuffing

เพื่อความสะดวกต่อการประกอบอาหารครั้งต่อไป แอดมินแนะนำให้นำน้ำเกรวีใช้รับประทานคู่กับเมนูไก่งวงมาแช่แข็งทันที หากเก็บน้ำเกรวีในอุณหภูมิห้องเป็นระยะเวลานาน รสชาติและคุณภาพน้ำเกรวีอาจลดลงได้ค่ะ น้ำเกรวีชนิดมีแป้งเป็นส่วนผสมหลัก (flour based) สามารถเก็บได้นานถึง 4 เดือนในตู้แช่แข็ง ขณะที่น้ำเกรวีชนิดมีนมเป็นส่วนผสมหลัก (milk based) จะมีอายุสั้นเพียง 1-2 วันเท่านั้น เครื่องยัดไส้ไก่งวงก็เช่นเดียวกัน ควรแยกเก็บในบรรจุภัณฑ์อาหารที่มีฝาปิดแน่นหนาหรือถุงซิปล็อคพลาสติกใสเพื่อความสดใหม่ค่ะ

To make next cooking easier, it is recommended to freeze the gravy and stuffing right away. Being at room temperature for a long time, the quality and flavor of gravy will not be the same. The flour based gravy can be kept up to 4 months in the freezer while the milk based gravy has a shorter lifecycle only 1-2 days. Similar to the gravy, the stuffing should be kept separately in tupperware box or a ziplock bag for the best taste.

อุ่นร้อนในอุณหภูมิที่เหมาะสม

Reheat at the Proper Temperature