top of page
Branding_100[Jun2023]-03.jpg

รู้จักผักชี 4 ประเภทในจานอาหาร ทานกับอะไรก็อร่อย

มีใครสังเกตเหมือนแอดมินบ้างไหมคะ? เวลาสั่งอาหารไปหลายเมนู แล้วพอมาเสิร์ฟพร้อมกัน หน้าตาสีสันของอาหารแต่ละจานก็ดูแตกต่างกันออกไป แต่มักจะมีพืชผักสิ่งหนึ่งที่โรยหน้าอาหารอยู่เกือบทุกเมนูเลย น้องผักที่ว่านี้ก็คือ “ผักชี” นั่นเอง!


ผักชีเป็นผักที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวทั้งรูปรสกลิ่นสีที่มีจุดเด่นตรงให้กลิ่นหอม ยิ่งชูความน่ารับประทานอาหารให้กับทุกคนเพิ่มขึ้น ผักชีจึงเป็นพืชผักยอดนิยมที่คนมักนำไปช่วยเพิ่มอรรถรสของอาหาร แต่ทุกคนรู้หรือไม่คะว่าผักชีนั้น ไม่ได้มีเพียงหนึ่งเดียว เพราะผักชีสามารถแบ่งแยกออกไปได้อีกหลายชนิด ซึ่งในวันนี้ท็อปส์ พิกส์จะพาทุกคนมาทำความรู้จักกันว่าผักชีแต่ละแบบต่างกันอย่างไร แล้วทานกับอะไรถึงจะอร่อยจนต้องกลับไปทานอีกครั้ง พร้อมแล้วหรือยังสำหรับการทำความรู้จักกับผักชี ถ้าพร้อมแล้ว ตามแอดมินมาเลยค่า!


>>ช็อปผักใบเขียวสดใหม่จากท็อปส์ ออนไลน์<<


ผักชีไทย


ผักชีไทยมีชื่อเรียกอีกหลากหลายชื่อว่าผักหอมป้อม ผักหอมน้อย หรือผักชีลา และถึงแม้ว่าชื่อจะเป็นผักชีไทย แต่รู้หรือไม่คะว่าถิ่นกำเนิดไม่ได้อยู่ที่ไทยนะคะ เพราะผักชีไทยนั้นมีต้นตระกูลมาจากแถวๆ ดินแดนเมอร์ดิเตอร์เรเนียน ในแถบประเทศลิเบียและอียิปต์ค่ะ ผักชีไทยนั้นมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ที่ช่วยเสริมให้อาหารน่าทานยิ่งขึ้น จนทำให้คนญี่ปุ่นติดอกติดใจไปตามๆ กัน โดยลักษณะเด่นของผักชีไทยอยู่ที่ใบหยัก ลำต้นเรียวเล็ก และสามารถนำมาทำอาหารได้ทุกส่วนทั้งรากที่สามารถนำไปโขลกรวมกับพริกไทยดำ และกระเทียม เปลี่ยนเป็นเครื่องเทศ หรือจะเป็นลำต้น และใบ ที่เหมาะกับการโรยหน้าในอาหารเมนูแกงจืด ต้มยำ หรือน้ำจิ้มก็อร่อยเด็ดสุดๆ จึงไม่แปลกใจเลยนะคะว่าทำไมทั้งคนไทยและต่างประเทศจึงตกหลุมรักผักชีไทยกัน


ผักชีลาว


ผักชีลาวมีลักษณะใบเป็นฝอยๆ ลำต้นเรียวแต่แข็ง มีกลิ่นที่ค่อนข้างแรงกว่าผักชีไทย มีชื่อเรียกอีกชื่อว่าผักจี หรือผักชีเมือง เหมาะกับนำไปปรุงเมนูท้องถิ่นอย่างอาหารอีสาน หรืออาหารเหนือสุดๆ โดยเฉพาะในเมนูแกงอ่อมแบบทางเหนือที่ดูเข้ากันมากอย่างแกงอ่อมไก่ หรือใช้โรยหน้าเมนูอ่อมเห็ดในสไตล์อีสานบ้านเฮาที่ยิ่งเจอปลาร้าเด็ดๆ ก็ทวีคูณความแซ่บนัวไปอีกขั้น นอกจากนั้นก็ยังสามารถนำไปเป็นหนึ่งในวัตถุดิบของเมนูแกงคั่วไก่ หรือปรุงแบบทอดในเมนูไข่เจียวก็ได้นะคะ


ผักชีล้อม


ผักชีชนิดนี้อาจจะฟังดูไม่คุ้นสักเท่าไร แต่เรื่องของความเด็ดนั้นก็ไม่เป็นรองใครอย่างแน่นอน! โดยลักษณะเด่นของผักชีล้อมเลยคือใบหยักและเรียวแหลม มีชื่อเรียกอีกชื่อว่า ผักอัน ผักอันอ้อ หรือผักจีอ้อ ให้กลิ่นที่ค่อนข้างฉุน จึงไม่ค่อยนิยมนำไปเป็นวัตถุดิบปรุงอาหาร แต่มักจะนำยอดอ่อนของผักชีล้อมทานเป็นผักแกล้มกินกับน้ำพริกแซ่บๆ หรือใช้เป็นผักเคียงทานกับส้มตำ ขนมจีน หรือลาบกันมากกว่า ผักชีล้อมสามารถทานได้ทั้งแบบสด หรือแบบผ่านการลวกสุกก็เข้ากันดี สำหรับผักชีล้อมที่ครัวเกาหลี ก็มักจะนำไปเป็นวัตถุดิบหนึ่งในการทำเมนูกิมจิ ใครที่เป็นสาวกอาหารเกาหลีก็ลองสังเกตดูนะคะ คุณอาจจะเคยทานผักชีล้อมโดยไม่รู้ตัวก็ได้ค่ะ


ผักชีฝรั่ง


ถึงแม้จะได้ชื่อที่แลดูอินเตอร์ในนามผักชีฝรั่ง แต่ดันเข้ากับอาหารอีสานสุดๆ ยิ่งนำผักชีฝรั่งไปหั่นซอยแบบหยาบๆ ใส่ลงไปในเมนูลาบ ต้มแซ่บ ต้มยำ ซุปหน่อไม้ และอีกสารพัดเมนูอาหารอีสานอีกมากมาย บอกเลยว่าแซ่บอีหลีเด้ออ้าย~ ซึ่งเหตุผลที่ผักชีฝรั่ง เข้ากันได้ดีกับอาหารอีสาน ก็เป็นเพราะผักชีชนิดนี้สามารถลดกลิ่นคาวของอาหารอีสานได้อย่างอยู่หมักเลยทีเดียว โดยลักษณะเด่นของผักชีฝรั่งเลยก็คือใบที่เรียวยาว มีรอยหยักเล็กๆ ตลอดทั้งใบคล้ายฟันเลื่อย และมีชื่อเรียกอีกหลากหลายชื่อว่าผักหอมเทศ หอมเป หอมป้อมเป้อ ผักชีดอย หากใครผ่านไปไหนแล้วได้ยินชื่อเหล่านี้ก็รู้ไว้เลยค่ะว่าเขากำลังพูดถึงผักชีฝรั่งอยู่ค่ะ


ไม่ว่าผักชีประเภทไหนในจานอาหารก็ล้วนมีประโยชน์ และสามารถใช้ทำอาหารได้เหมือนกัน อาจต่างกันตรงวิธีการนำไปใช้ในแต่ละแบบ แต่จุดร่วมเดียวกันก็คือความอร่อยที่มากขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอนค่ะ สำหรับใครที่อยากสัมผัสผักชีในแต่ละประเภทกันแบบตัวเป็นๆ พร้อมกับช็อปสารพัดวัตถุดิบสดใหม่ ก็สามารถมาตามหาสินค้าคุณภาพดีได้ที่ท็อปส์ ทุกสาขาได้เลยนะคะ


หรือถ้าครัวบ้านไหนต้องการใช้วัตถุดิบแบบด่วนจี๋ แอดมินก็มีบริการช็อปผ่านหน้าจอกับท็อปส์ ออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นทางเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชัน คลิกช็อป เช็กเอาท์ รอเพียง 1 ชม. สินค้าก็พร้อมจัดส่งถึงหน้าบ้านคุณในทันทีค่ะ สะดวกแบบไหนเลือกช็อปแบบนั้น ยังไงแอดมินก็แสตนด์บายพร้อมดูแลทุกคนในทุกช่องทางอยู่เสมอๆ ค่ะ สำหรับวันนี้แอดมินต้องขอตัวไปช็อปผักชีและวัตถุดิบอื่นๆ เพื่อรังสรรค์อาหารจานเด็ดกันบ้างแล้ว ไว้พบกันใหม่ครั้งหน้า สวัสดีค่า…


>>ช็อปผักใบเขียวสดใหม่จากท็อปส์ ออนไลน์<<

Branding_100[Jun2023]-02.jpg
shop anywhere.jpg
bottom of page