Overlay-728x90.gif

ของไหว้เหลือ ทำอะไรกิน : บัวลอยขนมเข่ง

31 Aug 2017

หมดเทศกาลสารทจีนแล้ว ของไหว้เหลือ จะทำอะไรกินดี ?

"ขนมเข่ง" ขนมหวานที่พบเห็นในทุกเทศกาลของชาวจีน ส่วนประกอบหลักคือข้าวเหนียวที่จะนำมาทำให้มีลักษณะคล้ายแป้งเปียก จากนั้นนำมาขึ้นรูป หรือนำไปปรุงอีกครั้งผสมกับส่วนผสมอื่นๆ 

 

วันนี้แอดมินเลยมีเมนูประยุกต์ บัวลอยขนมเข่ง มาฝากกันค่า

วัตถุดิบ


     - ขนมเข่งหั่นชิ้นพอดีคำ
     - กะทิ
     - น้ำตาลทราย
     - น้ำตาลปี๊บ
     - เกลือ
     - ใบเตย
     - เผือก/ฟักทอง/เนื้อมะพร้าว ตามใจชอบ

 

วิธีทำ

     - เริ่มด้วยกะทิกล่องผสมน้ำเล็กน้อย ถ้าชอบมันไม่ต้องผสมน้ำหรือกะทิสด เทลงหม้อ ตั้งไฟอ่อน เพื่อไม่ให้กะทิแตกมัน 
     - จากนั้นนำใบเตยใส่ลงไปเพิ่มกลิ่นหอม ค่อยๆคน แล้วเติมน้ำตาลทรายกับน้ำตาลปี๊บ (ใส่ทั้ง 2 อย่างจะทำให้รสกลมกล่อมไม่หวานแหลม)
     - เติมเกลือนิดหน่อย แล้วใส่เผือก/ฟักทอง/เนื้อมะพร้าวลงไป เมื่อสุกค่อยใส่ขนมเข่งที่หั่นรอไว้ รอจนเดือดก็ปิดไฟ

     - ตักใส่ชามรับประทานได้เลยค่า

 

 

เลือกซื้อวัตถุดิบสำหรับเมนู บัวลอยขนมเข่ง ที่นี่

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

บทความมาใหม่

Please reload

บทความมาแรง

Please reload

line.PNG