LINE PROMOTE_728x90.jpg

วาซาบิสดบด ทางเลือกที่ดีกว่าของการรับประทานวาซาบิ


วาซาบิ ได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลายว่าเป็น ราชา ของสมุนไพร เนื่องมาจากวาซาบินั้นมีประโยชน์ด้านสุขภาพมากมาย เช่น ช่วยหยุดยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งในกระเพาะอาหาร ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันในการกำจัดเซลล์ที่เริ่มผิดปกติ และช่วยต่อต้านแบคทีเรียและเชื้อรา ที่เป็นต้นเหตุให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษ

ด้วยเอกลักษณ์เฉพาะของวาซาบิ คือ ความฉุนและเผ็ดร้อนขึ้นจมูก ซึ่งแตกต่างจากความรู้สึกเผ็ดร้อนที่ได้จากพริก และวาซาบิยังช่วยเพิ่มรสชาติ และความจัดจ้านให้กับทุกเมนูอาหารอีกด้วย

เหตุผลที่การใช้ “รากวาซาบิสด” ไม่เป็นที่แพร่หลายในหมู่ผู้บริโภครวมถึงร้านอาหารญี่ปุ่นส่วนใหญ่เพราะมีขีดจำกัดในหลายด้าน เช่น ราคาสูง และวิธีการใช้ เนื่องจากรากวาซาบิสด เมื่อบดแล้วต้องใช้ทันที มิฉะนั้นความฉุนและคุณประโยชน์จะลดลงอย่างรวดเร็ว จึงได้มีการคิดค้นวิธีการที่จะเก็บความฉุนและคุณประโยชน์ ของรากวาซาบิสดให้นานขึ้นในรูปแบบ “วาซาบิสดบดแช่แข็ง”

ซึ่งในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา วาซาบิได้เข้ามามีบทบาทในวงการอาหารมากขึ้นไม่เพียงเฉพาะอาหารญี่ปุ่น แม้แต่อาหารนานาชาติก็นำเอาวาซาบิเข้ามาเป็นวัตถุดิบหนึ่งในการปรุงอาหารเช่นกัน วันนี้แอดมินเลยมีก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่สูตรพิเศษ มาแนะนำให้ลองทำตามกันค่า ^^

ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ เป็นอาหารยอดนิยมที่มีขายทั่วไปในประเทศไทยของเรา ลักษณะการปรุงคล้ายกับผัดซีอิ๊ว แต่จะไม่ใส่ซีอิ๊วดำหวาน ใช้เส้นใหญ่และเนื้อไก่เป็นวัตถุดิบหลักในการทำค่ะ

ส่วนผสม

- ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 250 กรัม

- ไก่หมัก 100 กรัม

- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ

- ปลาหมึกกรอบ 50 กรัม

- ตังฉ่าย 2 ช้อนชา

- ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ

- ซีอิ๊วขาว 1-2 ช้อนโต๊ะ

- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา

- ไข่ไก่ 2 ฟอง

- ผักกาดหอมหั่นเป็นท่อน 1 ต้น

- ต้นหอมซอย 1 ต้น

- พริกไทยป่น ½ ช้อนชา

- ปาท่องโก๋ตัวเล็ก ¼ ถ้วยตวง

- วาซาบิซอส

ส่วนผสมไก่หมัก

- เนื้ออกไก่หั่นชิ้นบาง 100 กรัม

- เกลือป่น ¼ ช้อนชา

- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ

- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา

- น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา

วิธีทำ

1. ผสมส่วนผสมไก่หมักทั้งหมด คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 10 นาที

2.คลี่ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่เพื่อไม่ให้เส้นจับกันเป็นแผ่นหนาพักไว้

3.ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ พอร้อนใส่กระเทียมลงไปเจียวจนเหลืองหอม ใส่ไก่หมักลงผัดพอสุก เร่งไฟแรง ใส่ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ ปลาหมึกกรอบ ผัดเร็ว ๆ ให้ทั่ว ใส่ตังฉ่าย ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ผัดจนทั่ว

4.ใช้ตะหลิวเกลี่ยส่วนผสมไว้ด้านหนึ่งของกระทะ ใส่น้ำมันพืชที่เหลือ พอร้อนตอกไข่ไก่ใส่ลงไป ยีพอไข่แตกใกล้สุก จึงใช้ตะหลิวตลบส่วนผสมที่พักไว้มาทับไข่ ผัดคั่วจนแห้ง ปิดไฟ

5.ตักใส่ชามที่รองด้วยผักกาดหอม โรยต้นหอมและพริกไทยป่นเสิร์ฟคู่กับ วาซาบิซอส และปาท่องโก๋ตัวเล็ก

เสร็จแล้วก็ลงมือทาน อิ่ม อร่อยแบบเผ็ดร้อนได้เลยค่า ^^

ขอบคุณสูตรเด็ดจาก วาซาบิ โอ

เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ วาซาบิ ที่นี่

App Dowload_NEW REVISE(LINE)_LINE CARD.j

บทความมาใหม่

บทความมาแรง