Overlay-728x90.gif

เจาะลึกเรื่องไข่ไก่

15 Aug 2017

 

เชื่อว่าหลายท่านกินไข่ไก่กันมาตั้งแต่จำความได้ วันนี้ลองมาทำความรู้จักภายในไข่ไก่อย่างลึกซึ้งกันดีกว่าค่ะ

เปลือกไข่ประกอบด้วยแคลเซียมเป็นหลัก บริเวณนี้จะมีรูพรุนขนาดเล็กกว่า 17,000 รู ซึ่งปล่อยให้อากาศและความชื้นสามารถผ่านได้ เพราะอากาศเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับตัวอ่อนภายในสำหรับไข่ ที่จะฟักเป็นตัว แต่ไข่ไก่สำหรับบริโภค เมื่อเก็บไว้นานขึ้น อากาศจึงผ่านเข้ามาภายในไข่ ทำให้ความชื้นระเหยออก ไข่ไก่ก็จะสดน้อยลงนั่นเองค่ะ

ถัดจากเปลือกไข่ คือ เยื่อหุ้มเปลือกบาง ๆ ถึงแม้ไม่ได้ถูกนำมาทำเป็นอาหาร แต่ประโยชน์ก็ไม่ได้สำคัญน้อยไปกว่าส่วนอื่น เพราะชั้นบางๆ ที่เห็น มีหน้าที่เป็นเกราะกำบังชั้นดี ช่วยปกป้องไข่จากเชื้อแบคทีเรียและฝุ่นละอองภายนอกให้สดสะอาดและคงคุณค่าอยู่เสมอ

โพรงอากาศในไข่สามารถบ่งบอกอายุของไข่ได้ หากพื้นที่โพรงอากาศมีมาก แสดงว่าไข่ไก่นั้นเป็นไข่เก่า แต่ถ้าพื้นที่โพรงอากาศมีน้อย ก็มั่นใจได้ว่าไข่นั้นอายุน้อยและสดใหม่ ตรวจสอบได้โดย ยกไข่ไก่ขึ้นข้างหู เขย่าเบาๆ แล้วฟังเสียงดู หากมีเสียงขลุกขลักน้อย แสดงว่าไข่นั้นสดใหม่ แต่ถ้ามีเสียงขลุกขลักมาก แสดงว่าไข่นั้นเก่าแล้ว นอกจากนี้ ยังตรวจสอบได้จากวันที่ผลิตและวันหมดอายุบนบรรจุภัณฑ์ หรือหากบรรจุภัณฑ์ระบุแต่วันที่ผลิต ก็ให้เลือกไข่ไก่ที่มีอายุไม่เกิน 45 วันค่ะ

สำหรับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนัก ไข่ขาวเหมาะมากในการรับประทาน เพราะนอกจากให้แคลอรีต่ำแล้ว ยังมีโปรตีนสูง ซึ่งโปรตีนในไข่ช่วยทำให้ระบบการดูดซึมสารอาหารในร่างกายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ที่สำคัญยังมีส่วนช่วยในการเผาผลาญอาหารประเภทแป้ง ไขมัน และโปรตีนอีกด้วยนะคะ

 

 

 

ขอบคุณเคล็ดลับสุดเด็ดจาก : S-Pure

 

 

เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ไข่ไก่ ที่นี่

 

 

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

บทความมาใหม่

Please reload

บทความมาแรง

Please reload

line.PNG