LINE PROMOTE_728x90.jpg

ทำไมนมฮอกไกโดถึงมีชื่อเสียง ?

คุณเคยดื่มนมคุณภาพดีจากประเทศญี่ปุ่น ทั้งหอม ทั้งอร่อย อย่างนมฮอกไกโดกันไหมคะ ซึ่งหลายคนก็คงมีคำถามสงสัยอยู่ในใจเหมือนแอดมินว่า ทำไมนมฮอกไกโดถึงมีชื่อเสียง และมันต่างจากนมทั่วไปยังไงกัน ? วันนี้แอดมินเลยมีเกร็ดเล็กน้อยของนมฮอกไกโดมาฝากกันค่า

นมฮอกไกโด แตกต่างจากนมทั่วไปอย่างไร

บริเวณเกาะฮอคไกโด มีฟาร์มปศุสัตว์เป็นจำนวนมาก และนมวัวก็เป็นหนึ่งในสินค้าหลังที่ฟาร์มเหล่านั้นเลี้ยงโค แล้วรีดนมส่งขายไปทั่วญี่ปุ่น เพราะบริเวณอื่นของญี่ปุ่นไม่ได้มีฟาร์มปศุสัตว์หรือฟาร์มหรือโคอย่างเป็นระบบตั้งแต่ผลิต แปรรูปจนถึงการจัดจำหน่าย

การเลี้ยงดูสายพันธุ์โคนมที่ฮอคไกโดเลี้ยง เป็นโคนมเขตหนาวทั้งนั้น ซึ่งปริมาณไขมันในนมจะเยอะกว่าวัวเขตร้อนค่ะ ซึ่งจะว่าไปแล้วคุณค่าทางสารอาหารก็ไม่ได้แตกต่างกันจากนมบ้านเรามาก แต่ความอร่อย หอม หวานมัน แอบชนะขาดนมบ้านเราไปเลยค่ะ

นมที่มาจากฮอกไกโดผ่านกรรมวิธีน้อยกว่านมจากที่อื่น และยังคงรสชาติแท้ๆ ความหอม มัน สด ด้วยไม่เสียคุณค่าไปเพราะความร้อน ทั้งญี่ปุ่นยังใส่ใจทั้งสีของนมที่เปลี่ยนไปตามฤดูกาล และแม้แต่วัวในญี่ปุ่นที่ฮอกไกโด ก็ยังต่างกับวัวไทย ที่มีอากาศเขตร้อนและเขตหนาว หญ้าเองก็นำเข้ามาจากประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีโปรตีนสูงกว่า ส่วนนี้เองก็เป็นส่วนที่ทำให้นมจากฮอกไกโด ที่ได้รสชาติ หอม หวาน มัน อร่อย

แต่สุดท้าย ก็แล้วแต่ความชอบของบุคคลนั่นแหละค่ะ บางคนก็ชอบที่จะดื่มนมโคไทย หรือ บางคนก็ชอบที่จะดื่มนมจากฮอกไกโด ซึ่งเรียกว่าได้ว่า ได้คุณประโยชน์เหมือนกันค้า แต่นานๆที มีโปรโมชั่นลดราคานมฮอกไกโด ก็น่าสนใจเหมือนกันนะคะ

และวันนี้แอดมินก็มีสูตรไอศกรีมฮอกไกโดโฮมเมดง่ายๆ มาฝากกันค่า

ขั้นแรกเตรียมอุปกรณ์ก่อนเลยค่ะ

1. นมฮอกไกโดรสจืด 100 ml.

2. ผงโกโก้ 3 ช้อนโต๊ะ

3. นมข้น 50 ml.

4. กล่องสำหรับใส่ไอศกรีม