Overlay-728x90.gif

ผลไม้ไทย ใครๆก็เลือกทาน

3 May 2017

 
สวัสดีค่ะ :)

 

ขึ้นชื่อว่าผลไม้ไทย แน่นอนว่าใครๆก็เลือกทานค่ะ เพราะนอกจากรสชาติที่อร่อยถูกปากเราๆแล้ว ปริมาณวิตามินที่สูง รวมทั้งแร่ธาตุอื่นที่เป็นประโยชน์กับร่างกายยังสูงมากในผลไม้พื้นบ้านของเราค่ะ

 

วันนี้แอดมินมีผลไม้ไทยในฤดูกาลนี้ 3 ชนิดที่เหมาะมาก
กับอากาศร้อนๆแบบนี้ มาแนะนำให้เลือกทานกัน ตามแอดมินมาช็อปกันเลย รับรองว่ามีติดตู้เย็นไว้ ไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ
 

 

มะม่วงเขียวสามรส

มะม่วงอินเตอร์สัญชาติไทย
 

 

มะม่วงเขียวสามรส หรืออีกชื่อหนึ่งคือ มะม่วงกิมหงส์ มีถิ่นกำเนิดเดิมจากประเทศไต้หวัน แต่ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในประเทศไทยกว่า 15 ปีมาแล้ว จนกลายเป็นมะม่วงสัญชาติไทยไปโดยปริยาย
 
ลักษณะใหญ่ น้ำหนักเกือบ 2 กิโลกรัมต่อผล มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว รสชาติทั้งตอนดิบและตอนสุก จะหวานมันและอมเปรี้ยวเล็กน้อย คล้ายกับมะม่วงเขียวเสวยทุกอย่าง จึงเป็นที่มาของชื่อว่า “มะม่วงเขียวสามรส”
 
หน้าร้อนแบบนี้ต้องจัดสัก 2-3 โล ทานคู่กับน้ำปลาหวานแล้วค่ะ
 

 

สับปะรดภูชวา

สับปะรดพันธุ์ลูกผสมใหม่ของไทย
 

 

ภูชวา เป็นชื่อที่ได้รับพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนฯ มีความหมายว่า “ภูเขาสีทอง” เป็นสับปะรดพันธุ์ลูกผสมระหว่างพันธุ์แม่ พันธุ์ปัตตาเวีย (Smooth Cayenne) และพันธุ์พ่อ พันธุ์ภูเก็ต (Queen)
 
สับปะรดภูชวา เป็นสับปะรดที่เหมาะแก่การบริโภคสด มีรสชาติหวานซ่อนเปรี้ยว รับประทานแล้วไม่กัดลิ้น เนื้อมีสีเหลืองอ่อนจนถึงสีเหลืองจัด เมื่อแก่จัดเนื้อแน่น ละเอียด ไม่มีโพรง กรอบ ไม่เหนียว มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว และมีรสชาติแตกต่างจากสับปะรดทั่วไป
 
ถ้ายังไม่เคยรับประทาน เราอยากให้คุณลอง แล้วคุณจะติดใจโดยที่ไม่รู้ตัวเลยค่ะ ^^
 

 

มะยงชิด

มะปรางกับมะยงชิดเหมือนกันไหม?

 

 
มะปรางหวานกับมะยงชิด เป็นผลไม้ไทยที่สร้างความสับสนให้กับเราไม่น้อยว่ามันแตกต่างกันตรงไหน? เพราะมองด้วยสายตา ดูยังไงไม่สามารถจะแยกออกจากกันได้

 

ในความจริงแล้ว มะปรางกับมะยงชิดเป็นพืชตระกูลเดียวกัน เพียงแต่มะยงชิดมีขนาดที่ใหญ่และมีรสชาติที่หวานกว่า ลักษณะของเนื้อค่อนข้างแข็ง มีเปลือกหนา เป็นผลไม้ที่มีรสชาติและคุณลักษณะใกล้เคียงกับมะม่วง สามารถรับประทานได้ทันที โดยไม่ต้องผ่านการปอกหรือหั่นเหมือนผลไม้ชนิดอื่น
 
ร้อนๆแบบนี้ มีมะยงชิดแช่เย็นไว้ในตู้เย็นก็คงจะดีไม่น้อยใช่มั้ยล่ะคะ

 

 

 

การกินผลไม้ไทยตามฤดูกาล จะให้คุณค่าทางโภชนาการดีกว่าและราคาถูกกว่าการกินผลไม้นอกฤดูกาล ที่นอกจากราคาแพง แล้ว ยังเสี่ยงได้รับสารเคมีตกค้างที่เกษตรกรอาจใช้มากกว่าปกติอีกด้วยค่

 

 

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

บทความมาใหม่

Please reload

บทความมาแรง

Please reload

line.PNG