LINE PROMOTE_728x90.jpg

เช็งเม้งสไตล์คน Gen Cool

ทำไมอากาศบ้านเราถึงร้อนแบบนี้ !!

สวัสดีค่า

อากาศในบ้านเราช่วงนี้ไม่ชวนให้ออกไปไหนเลยใช่ไหมคะ แต่สำหรับแอดมินแล้ว สิ่งที่น่ากลัวยิ่งกว่าแดดร้อนระอุในช่วงนี้คือการไป เช็งเม้งกับที่บ้านค่ะ T T

จะไม่ให้กลัวได้อย่างไรคะ ก็กิจกรรมเช็งเม้ง หรือการไหว้บรรพบุรุษที่สุสาน (ฮวงซุ้ย) นั้นเต็มไปด้วยสิ่งเร้าที่น่ากลัว ทั้งญาติผู้ใหญ่ที่รวมตัวกันเม้าท์มอยด้วยสำเนียงจีน (ที่ดังกว่าปกติ) ทั้งควันโขมงจากธูปเทียน กระดาษเงินกระดาษทอง รวมถึงเสียงประทัดที่ดังแข่งกับเสียงของอาอี๊ แถมความชุลมุนทั้งหมดนี้ก็เกิดขึ้นที่สุสานกลางแจ้ง ในตอนกลางเที่ยง! ดีกรีความร้อนระอุจึงพุ่งสูง จนแอดมินเข็ดหลาบกับการไปเช็งเม้งอย่างมากค่ะ ..ฮือ..

แต่ว่าในปีนี้ !

แอดมินเปลี่ยนความคิดใหม่แล้วค่ะ

แอดมินค้นพบวิธี ให้อยู่กับกิจกรรมเช็งเม้งอย่างสุขกาย สบายใจได้ทั้งวัน จนอยากแนะนำให้ลองทำตาม แล้วคุณก็จะพบเจอความสุขแบบที่ไม่เป็นเคยมาก่อน อย่ารอช้าค่ะ ตามแอดมินมาเลย

1. ฉันนี่แหละ The Face Thailand คนต่อไป

คิดซะว่านี่คือแคมเปญประจำสัปดาห์ จัดเต็มแต่งตัวในธีมซัมเมอร์

อากาศร้อน และแดดแรงๆ เป็นอุปสรรคอันดับแรกที่ทำให้เราไม่อยากไปเช็งเม้ง แต่ไหนๆ ก็เลี่ยงไม่ได้แล้ว แอดมิน ขอแนะนำให้คุณสนุกกับการแต่งตัวในธีมซัมเมอร์ให้เต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นการใส่หมวกปีกกว้าง แว่นกันแดด เลือกชุดที่มีเนื้อผ้าโปร่งสบาย พลิ้วไหวตามแรงลมและควันธูป ซับเหงื่อได้ดีไม่เหม็นหรืออับชื้น และก็ต้องขึ้นอยู่กับกาลเทศะด้วยนะคะ เสื้อผ้ามิดชิดช่วยป้องกันแสงแดดได้อย่างดีเยี่ยมค่ะ

อย่าลืมที่จะโบกครีมกันแดดตัว ไปหนาๆเลยค่ะ แดดบ้านเราไม่ธรรมดานะคะ และถ้าไม่อยากมีริ้วรอยก่อนวัยอันควรแล้วละก็ เมื่อทาตัวแล้ว ก็ห้ามลืมทาครีมกันแดดหน้าด้วยค่ะ เชื่อแอดมินเถอะ แอดมินหวังดีน้า :)

อ้อ! ลืมบอกไปค่ะว่าการไปเช็งเม้งตามสุสานนั้น เป็นการทำให้คุณพบเจอหนุ่ม-สาวลูกหลานชาวจีนมากหน้าหลายตา ในวัยใกล้ๆกัน ไม่แน่นะคะ อาจมีเนื้อคู่ของคุณอยู่ที่นั่นก็เป็นได้ ใครจะไปรู้ .. อิอิ ..

2. ถึงเวลาของเซเลปเมืองกรุงแล้ว

เตรียมกล้องฟรุ้งฟริ้งให้พร้อม มาเซลฟี่กันเถอะ

เวลาที่ไปสุสาน เราจะเห็นกระดาษสายรุ้งหลากสี โปรยอยู่บนหลุมศพ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงว่าลูกหลานของบรรพบุรุษในหลุมศพนั้นได้มาเยี่ยมเยียนและแสดงความกตัญญูเรียบร้อย สำหรับคนตายแล้ว กระดาษสายรุ้งเหล่านั้นเปรียบได้กับเสื้อผ้าชุดใหม่ แต่สำหรับคนเป็นอย่างเรา การโปรยสายรุ้งถือว่าเป็นการสร้างสรรค์งานศิลปะ อาจใช้สีพาสเทลเพื่อให้ดูซอฟท์ หรือตกแต่งในรูปแบบใหม่ๆให้แตกต่างจากปีที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นการสร้างศิลปะที่แปลกใหม่โดยไม่นับว่าผิดหรือลบหลู่ธรรมเนียมของคนจีนแต่อย่างใด และเมื่อพร้อมแล้ว ก็เริ่มเซลฟี่กับผลงานศิลปะในธีม The Face Thailand อัพลงโซเชียลสวยๆไปเลยค่า

3. อยากทานบุฟเฟ่ต์ แต่งบมีน้อย ทำไงดี?

เที่ยงนี้ เตรียมท้องรอบุฟเฟต์อาหารกลางวันได้เลยค่ะ

ขอบอกว่า ของไหว้ ในงานเช็งเม้ง เยอะมากมายที่สุดในบรรดาการไหว้ของคนจีนเลยค่ะ เพราะคนจีนเชื่อว่าคนตายยังมีชีวิตอยู่ในอีกโลกหนึ่ง ดังนั้นการเดินทางมาไหว้อากงอาม่าที่เสียชีวิตไปแล้วเพียงปีละครั้ง จึงเป็นเรื่องสำคัญมาก ที่จะได้นำอาหารชุดใหญ่มาให้บรรพบุรุษ ของคาวหวานทั้งหลายจึงถูกจัดเตรียมมาอย่างใหญ่โต ทั้งเป็ด ไก่ หมู ปลา กับข้าว ซาลาเปา จูชังเปี้ย (ขนมเปี๊ยะสำหรับเช็งเม้งโดยเฉพาะ) และขนมหวานต่างๆ

ท้ายที่สุดก็เป็นหน้าที่ของลูกหลานอย่างเรานี่แหละค่ะที่ต้องร่วมกันรับผิดชอบ ดังนั้นควรเคลียร์ท้องให้ว่าง เพื่อเตรียมรับบุฟเฟ่ต์มื้อกลางวันอันโอชาทั้งหมดนี้

4. Weekend นี้เที่ยวไหนดีน้า

ออกต่างจังหวัดทั้งที ก็วางแผนการท่องเที่ยวต่อเลยค่ะ

ไหนๆ เช็งเม้งก็เป็นกิจกรรมที่รวมญาติอยู่แล้ว อีกทั้งบางคนก็ได้พบหน้ากันปีละหนเดียวที่งานนี้ แอดมินขอแนะนำอย่างยิ่ง ว่าให้วางแผนท่องเที่ยวกระชับความสัมพันธ์ในหมู่เครือญาติต่อไปเลยค่ะ

ขับรถต่อจากสระบุรีไปอีกนิดก็เจอเขาใหญ่ หรือขับจากชลบุรีไปอีกหน่อยก็เที่ยวทะเลต่อได้เลย ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว เติมเต็มความสุขจากวันหยุดในฤดูร้อนให้เต็มที่ไปเลยค่า

5. เพราะชีวิต..คือความไม่แน่นอน

หยิบร่มขึ้นมากาง เดินดูทำเลให้ตัวเองแบบชิลๆ

หลังจากกิจกรรมทำความสะอาดและเยี่ยมหลุมศพของบรรพบุรุษแล้ว อยากให้ลองกางร่ม เดินชมหลุมเพื่อนบ้านโดยรอบ ซึ่งจะสังเกตเห็นว่า ตัวอักษรจีนบนป้ายหินหน้าหลุมศพจะมีสีที่แตกต่างกัน หากเป็นตัวอักษรสีเขียว หมายถึง หลุมนั้นเป็นของคนที่เสียชีวิตแล้ว แต่หากเป็นสีแดงหรือทอง หมายถึงหลุมศพนั้นเป็นของคนที่จับจองที่อยู่ของตัวเองไว้ล่วงหน้าก่อนตาย (บางคนถือเป็นเคล็ดว่าจะอายุยืนยาว)

เรื่องความตายถือเป็นเรื่องธรรมชาติค่ะ หากคุณพอจะมีทุน ก็แนะนำให้เดินเลือกทำเลแล้วจับจองไว้ล่วงหน้าไปเลยค่ะ แต่ถ้าไม่อยากคิดล่วงหน้าวางแผนกับชีวิตขนาดนั้น การเดินชมสุสานก็อาจทำให้เราหันมาตระหนักถึงความไม่แน่นอนของชีวิตในแต่ละวันก็เป็นได้ค่ะ

วัยรุ่นทุกคนคะ เรามาใช้ชีวิตที่เหลืออยู่ให้คุ้มค่ากันดีกว่า อย่าให้เวลาที่มีอยู่ผ่านไปอย่างไร้ค่าเลยค่ะ :)

App Dowload_NEW REVISE(LINE)_LINE CARD.j

บทความมาใหม่

บทความมาแรง