Overlay-728x90.gif

Bean to Bar

28 Feb 2017

 

ร้อยเรียงเรื่องราวที่มาของความอร่อยของ “ช็อกโกแลต” ตั้งแต่การปลูกต้นโกโก้ จนกลายเป็นช็อกโกแลต ที่ทุกคนชื่นชอบและหลงใหลในเอกลักษณ์ของรสชาติ

 

 

 

 

1. Plantation

ต้นโกโก้ เป็นพืชท้องถิ่นในแถบป่าฝนเขตร้อนของฮอนดูรัส เวเนซูเอร่า และ แม็กซิโก ซึ่งในปัจจุบันแพร่ขยายไปในทวีปในเขตเส้นศูนย์สูตร อาทิ อเมริกา แอฟริกา และเอเชีย

 

 

2. Pods ripen on the trees

ในแต่ละปีต้นโกโก้จะออกดอกนับพันตามสาขา แต่มีจำนวนเพียงน้อยนิดเท่านั้นที่จะกลายเป็นฝักโกโก้ ซึ่งมีรูปร่างคล้ายลูกอเมริกันฟุตบอล มีหลากหลายขนาดและสีสันต่างกันออกไป ส่วนภายในฝักจะเต็มไปด้วยเมล็ดโกโก้ ที่มีลักษณะคล้ายกับเมล็ดอัลมอนด์ ซึ่งจะนำไปแปรสภาพเป็นผงโกโก้ต่อไป

 

 

3. The Fruit is harvested

ต้นโกโก้จะออกผล 1-2 ครั้งต่อปี และฤดูกาลเก็บเกี่ยวกินเวลาหลายเดือน  ซึ่งเก็บเกี่ยวโดยการใช้มีดตัดฝักออกจากต้น เมื่อฝักสุกเต็มที่แล้วจะสามารถแกะเมล็ดออกจากฝักได้ประมาณ 40-50 เมล็ด

 

 

4. Fermentation

ขั้นตอนนี้คือการนำเยื่อออกจากเมล็ดและบ่มเมล็ดเพื่อให้ได้ช็อกโกแลตที่แท้จริง ซึ่งจะใช้เวลา 7 วัน

 

 

5. Drying

หลังจากขั้นตอนการบ่ม เมล็ดโกโก้จะถูกนำไปตากกลางแจ้งให้แห้ง หรือ ใช้อุปกรณ์เฉพาะที่ช่วยให้เมล็ดโกโก้แห้ง

 

 

6. Roasting

หลังทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว เมล็ดโกโก้จะถูกนำไปคั่วด้วยเตาอบพิเศษที่อุณหภูมิ 100 – 120 องศาเซลเซียส โดยระหว่างการอบ เมล็ดโกโก้จะเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาลเข้ม ซึ่งเป็นกระบวนการสำคัญที่ทำให้เมล็ดมีรสชาติ และกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

 

 

7. De – shelling

ในระหว่างการคั่ว เปลือกเมล็ดโกโก้จะปริ และแยกออกจากเมล็ด ซึ่งเปลือกจะถูกร่อนออกให้เหลือเฉพาะโกโก้บริสุทธิ์

 

 

8. Grinding

โกโก้บริสุทธิ์จะถูกนำไปบดด้วยความร้อน เพื่อให้เกิดโกโก้เหลวหรือที่เรียกว่า โกโก้แมส

 

 

9. Conching

การนวดโกโก้แมส คือ การลดความขม และทำให้ช็อกโกแลตมีรสชาติ และกลิ่นหอมมากยิ่งขึ้น เพิ่มรสชาติด้วยการเติมเนยหรือน้ำตาล หรือหากเป็นช็อกโกแลตนม ก็จะเติมนมข้นหวาน หรือนมผง และยิ่งนวดนานเท่าไร ช็อกโกแลตก็จะมีเนื้อสัมผัสที่เนียนละมุนขึ้น

 

 

10. Tempering

ด้วยเทคนิคการนวดแบบใช้ความร้อนอย่างช้าๆ จะทำให้เนื้อช็อกโกแลตมีความมันวาว และสีสวยขึ้น

 

 

11. Transfer into Moulds

เมื่อนวดช็อกโกแลตจนได้ที่แล้ว จะนำไปสู่ขั้นตอนการใส่พิมพ์รูปต่างๆ ตามต้องการเพื่อให้ช็อกโกแลตเซ็ตตัว

 

 

12. Cooled wrapped and Boxed

เมื่อช็อกโกแลตเซ็ตตัวเรียบร้อยแล้ว จะถูกบรรจุใส่แพ็คเกจและส่งต่อความอร่อยให้เราได้ลิ้มลองกัน
Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

117656309_322312515793524_16101143952445

บทความมาใหม่

Please reload

บทความมาแรง

Please reload