LINE PROMOTE_728x90.jpg

9 ข้อห้ามในวันตรุษจีน


1. ห้ามทำความสะอาดบ้าน

การกวาดทำความสะอาดบ้านในวันตรุษจีนนั้น ถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะมีความเชื่อที่ว่า จะเป็นการกวาดไล่สิ่งมงคลและโชคลาภ ทิ้งออกไป งดเทขยะ ไม่กวาดพื้น รวมถึงไม่ซักผ้าในวันตรุษจีนด้วย

2. ห้ามตัดผม และตัดเล็บ

เนื่องจากกรรไกรหรือมีด เป็นของมีคม ชาวจีนจึงเชื่อว่า การตัดผมหรือการตัดเล็บในวันขึ้นปีใหม่นั้น เท่ากับว่าเป็นการตัดสิ่งที่ดี อนาคตที่สวยงาม และความมั่งคั่งออกไปจากชีวิต

3. ห้ามร้องไห้

การที่เราน้ำตาไหลร้องไห้ในวันปีใหม่ เชื่อว่าในปีนี้จะมีแต่ความทุกข์ ความโศกเศร้า เสียใจ ในครอบครัวและชีวิตตัวเองไปตลอดปี

4. ห้ามกินโจ๊ก ข้าวต้ม และเนื้อสัตว์ ในตอนเช้าของวันตรุษจีน

โจ๊กและข้าวต้มมีข้าวน้อยแต่น้ำเยอะ ทำให้มีความเชื่อที่ว่า ทานโจ๊กหรือข้าวต้มในมื้อแรกของปีใหม่ จะทำให้การกินอยู่อย่างฝืดเคืองไปทั้งปี รวมถึงยังเชื่อว่า เทพเจ้าที่ลงมาในตอนเช้าของวันตรุษจีนนั้นเป็นมังสวิรัติ จึงทำให้ต้องงดเนื้อสัตว์ในมื้อแรกของวัน

5. ห้ามพูดคำหยาบ และโต้เถียงกัน

ไม่ควรพูดคำที่ไม่เป็นมงคล หรือมีความหมายไปในทางลบ เช่น เรื่องความตาย เพราะจะนำความโชคร้ายมาให้ตลอดทั้งปี ให้พูดถึงเรื่องดีๆ และอนาคตที่ดี

6. ห้ามเข้าไปในห้องนอนของคนอื่น

คนจีนหลายบ้านมีความเชื่อที่ว่า ห้ามเข้าไปหาใครในห้องนอนด้วย เพราะถือว่าเป็นโชคร้าย

7. ห้ามยืมเงิน

การให้ยืมเงินในวันนี้จะทำให้ทั้งปีมีคนเข้ามาขอยืมเงินตลอด รวมไปถึง หากใครที่ติดเงินใครไว้ ก็ควรที่จะคืนเงินก่อนวันตรุษจีน และการที่ไม่ให้ยืมสิ่งของต่าง ๆ นอกเหนือไปจากเงินเพราะเชื่อกันว่า หากติดเงินใครในวันตรุษจีนแล้ว คน ๆ นั้นก็จะมีหนี้สินตลอดปีไม่จบไม่สิ้น

8. ห้ามทำของแตก

การทำข้าวของเครื่องใช้แตกเสียหาย ถือว่าเป็นการนำสิ่งไม่ดีเข้ามาแก่ชีวิต ครอบครัวจะแตกแยก หรือมีคนเสียชีวิต

9. ห้ามซื้อรองเท้าใหม่

ในภาษาจีนกลาง คำว่ารองเท้า ออกเสียง Hai ซึ่งคล้ายเสียงถอนหายใจ นั่นเป็นสัญญาณของการเริ่มต้นปีที่ไม่ดี จะมีแต่ความเหน็ดเหนื่อย ต้องถอนหายใจกันทั้งปี

ซึ่งกุศโลบายเหล่านี้ เกิดจากสังคมจีนในสมัยก่อน ที่ต้องทำงานหนัก ในวันตรุษจีนจึงถือเป็นโอกาสที่จะได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ บางสิ่งห้ามเพื่อไม่ให้เกิดการบาดเจ็บ และบางสิ่งห้ามเพื่อต้องการให้เกิดความสะดวกสบายและมีความสุขนั่นเองค่ะ