LINE PROMOTE_728x90.jpg

10 สมุนไพรไทยฤทธิ์เย็นคลายร้อนน่ารู้

หน้าร้อนแวะเวียนมาเยี่ยมเยือนทุกๆ ปี และคงไม่มีครั้งไหนที่อุณหภูมิจะร้อนระอุเท่าครั้งนี้ สำหรับคนไทยที่ต้องใช้ชีวิตอยู่กับสภาพอากาศร้อนมาอย่างยาวนาน จึงทำให้เกิดภูมิปัญญาบรรเทาความร้อนด้วยการเลือกใช้พืชผักที่นอกจากจะเป็นส่วนผสมของอาหารรสโอชะแล้ว ยังสามารถใช้เป็น “สมุนไพร” ใช้ดูแลสุขภาพและมีส่วนช่วยดับร้อนจากภายในได้อีกด้วยค่ะ เกริ่นมาขนาดนี้แล้ว แอดมินเลยขอแบ่งปันสาระน่ารู้ดีๆ เกี่ยวกับ “สมุนไพรฤทธิ์เย็น 10 ชนิด” ที่มีคุณสมบัติช่วยคลายความร้อนจากภายใน พร้อมเมนูอาหารไทยรสอร่อยสูตรดั้งเดิมมาฝากเพื่อนๆ อีกเช่นเคยค่ะ ถ้าอยากรู้ว่าจะมีหน้าตาเป็นอย่างไร ก็ตามแอดมินมาเลยค่ะ


Summer always brings soaring temperatures every year. Thai people have been living in the hot climate for a long time and therefore know how to battle the heat with “herbs”. Apart from beating the heat, herbs are wonderful ingredients for good health. With that being said, let’s explore the fun facts about “10 Thai heat-relief herbs” with cooling effects to keep you cool from the inside as well as the delightfully traditional Thai recipe.


>>ช็อปส่วนผสมทำหลนปูผักสด<<

>>Shop Ingredients for Crab in Coconut Dip with Fresh Vegetables.<<


อาหารฤทธิ์เย็นคืออะไร?

แอดมินเชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคนคงเคยได้ยินหลักการทานอาหารตามหลักธาตุทั้งสอง นั่นคือ          “ธาตุร้อนและธาตุเย็น” มาก่อนใช่ไหมคะ เพราะหากร่างกายร้อนเกินไปก็ควรทานอาหารมีรสเย็นหรือหากถ้าร่างกายเย็นเกินไปก็ควรทานอาหารมีรสร้อน เพื่อหาจุดสมดุลระหว่างทั้งสองธาตุ หลักการทานอาหารแบบนี้ได้รับอิทธิพลมาจาก “การทานอาหารตามหลักปัญจธาตุ” และ “การทานอาหารตามหลักหยิน-หยาง” ของการแพทย์แผนจีนโบราณค่ะ


You might have heard about the principle of consuming foods based on the two body elements: heating and cooling, influenced by traditional Chinese medicine. When the body gets to hot, it is suggested to eat cooling foods and eat warming foods once the body gets too cold to find the balance between both elements.

คนจีนเชื่อว่า คนเราเกิดมามีลักษณะรูปร่างตามธาตุทั้งห้า คือ ดิน น้ำ ลม ไฟ ขณะเดียวกันก็มีพลังขั้วตรงข้ามในตัวเองคือ หยิน-หยาง หากมีสิ่งใดสิ่งหนึ่งเกินไป ร่างกายก็จะไม่เกิดสมดุลและอาจนำมาซึ่งความเจ็บป่วย สำหรับ อาหารฤทธิ์เย็น คนจีนจะเรียกว่า “อาหารพลังหยิน” นั่นคืออาหารรสอ่อน ให้พลังงานต่ำ เส้นใยอาหารสูง มักมาจากส่วนยอดของพืชผักและผลไม้ เมื่อทานแล้วจะให้ความรู้สึกชุ่มคอและสบายตัว อาหารฤทธิ์เย็นจึงไม่ได้หมายถึงอาหารที่ทานแล้วให้ความรู้สึกเย็นซาบซ่านในทันทีแต่หมายอาหารที่มีคุณสมบัติของพลังหยินที่มีส่วนช่วยในเรื่องของการสร้างสมดุลจากภายในนั่นเองค่ะ


The Chinese believe that humans were born with the five basic elements: wood, fire, earth, metal, water. Meanwhile, we are also composed of two opposite forces known as yin and yang. The imbalance of yin or yang in your body can lead to illness. Cooling foods, it is referred to as “yin foods” which are mild in flavor, low in energy, but high in fiber. Cooling foods usually come from vegetables sprouts and fruits whose effects will help relieve sore throat and body discomfort. Therefore, cooling foods mean the yin-nourishing foods with the cooling effects which creates an internal balance of the body.

10 สมุนไพรไทยฤทธิ์เย็นคลายร้อน


ใบบัวบก

Gotu Kola

สมุนไพรใบสีเขียวเข้มที่ได้รับการกล่าวขานว่าช่วยในเรื่องแก้ช้ำในชนิดนี้ นับว่าเป็นหนึ่งในสมุนไพรฤทธิ์เย็นนิยมนำมาคั้นเป็นน้ำไว้จิบเวลาอากาศร้อน ทานแบบสดเป็นผักแกล้มคู่กับเมนูอาหารไทย หรือชงเป็นชาก็ได้เช่นเดียวกันค่ะ ประโยชน์ที่นอกเหนือจากเรื่องบรรเทาความฟกช้ำ คือ การมีส่วนช่วยเรื่องบำรุงสมองและเรื่องการลดความดันโลหิตสูงค่ะ


Gotu Kola is a green leafy herb best known for its medicinal properties, especially wound and burn healing. This cooling herb is popular for squeezing into juice to beat the summer heat. Alternatively, it can accompany various Thai dishes or make tea as well. In addition to facilitating burn injuries, the green herb also improves cognitive function and lowers your blood pressure.

ข้าวโพดอ่อน

Baby Corn

ยอดอ่อนของข้าวโพดสามารถนำไปประกอบทำเมนูอาหารได้อย่างหลากหลาย หนึ่งในนั้นคือทานแบบต้มคู่กับน้ำพริกหรือหลนค่ะ ข้าวโพดอ่อนอุดมด้วย คาร์โบไฮเดรต เบต้าแคโรทีน วิตามินซี แคลเซียม เส้นใยอาหาร ฟอสฟอรัส และวิตามินแร่ธาตุ อีกด้วยค่ะ


Baby corn is fantastic to be transformed into many savory delights. One of that is blanched baby corn to pair with chili paste or coconut dip. It is rich in carbohydrates, beta-carotene, Vitamin C, calcium, fiber, phosphorus, and minerals.

ผักกาดขาว

Chinese Cabbage