LINE PROMOTE_728x90.jpg

10 เรื่องของ พาสต้า ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน

ชาวอิตาลีมีความเชื่อว่าการทานอาหารเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่เป็นมากกว่าแค่การประทังความหิวของมนุษย์ แต่เป็นศาสตร์และศิลป์ที่จำเป็นต้องใช้ความรู้และความเชี่ยวชาญเพื่อรังสรรค์อาหารแต่ละชนิดให้ออกมาสมบูรณ์แบบ เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะเป็นการทำหรือการทานอาหาร ชาวอิตาลีจึงมักใส่ใจในทุกขั้นตอนเป็นพิเศษ และนี่เป็นอีกหนึ่งมนต์เสน่ห์ของวัฒนธรรมฉบับอิตาลีที่ยากจะมีที่ใดเหมือนค่ะ


The Italians believe that eating is more than just one of the activities to stave off hunger. It is, in fact, the science and art that require both knowledge and expertise in order to craft each perfect dish. As a result, the Italian pay special attention to every step of cooking as well as eating which makes it a unique charm of unmatched Italian culture.


สำหรับซีรีส์บทความรู้เฟื่องเรื่องอิตาลีครั้งนี้ แอดมินจะขอพาเพื่อนๆ ชาวท็อปส์ พิกส์ทุกคนไปออก

ทริป (ทิพย์) ที่ประเทศอิตาลี อีกครั้ง พร้อมเรียนรู้เกร็ดน่าสนใจของ “พาสต้า” อาหารประเภทเส้นที่ชาวอิตาลีขาดไม่ได้ ผ่านมุมมองเชิงวัฒนธรรมต่างๆ แต่จะมีเรื่องราวน่าทึ่งแค่ไหน มาติดตามกันต่อได้เลยค่ะ


In this series, everyone will be taken on an imaginary trip to Italy once again. Look at “pasta,” a type of food the Italian find inevitable through the cultural diversity lens. Explore interesting yet astonishing facts about Italian noodles.

>>ช็อปวัตถุดิบเมนูพาสต้าแฮมผัดซอสเพสโตมะเขือเทศ<

>>Shop ingredients for Ham & Sun-dried Tomato Pesto Pasta <<


พาสต้าไม่ได้ถือกำเนิดที่อิตาลี

Pasta is not native to Italy.

เมื่อพูดถึงอาหารอิตาลี นอกจากเมนูแป้งแผ่นแบนสุดคลาสสิกอย่างพิซซ่า เมนูอาหารประเภทเส้นหรือ “พาสต้า” ก็มีชื่อเสียงมากและกลายเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์คู่ครัวอิตาลีมาอย่างยาวนาน แต่เชื่อหรือไม่คะว่าพาสต้าไม่ได้มีต้นตอดั้งเดิมมาจากประเทศอิตาลีหรือทวีปยุโรปเลยสักนิด! แล้วพาสต้ามาจากไหนกันแน่ล่ะ? เรื่องเล่าขานย้อนกลับไปในสมัยคริสต์ศตวรรษที่ 13 เผยว่า มีนักสำรวจชาวเวนิส นาม “มาร์โก โปโล” (Marco Polo) ได้ออกเดินทางไปยังโลกตะวันออกผ่านเส้นทางสายไหม (The Silk Road) และค้นพบกรรมวิธีการผลิตบะหมี่ของชาวจีนโบราณที่บริโภคอาหารชนิดนี้มากว่า 5,000 ปีแล้วอย่างไรก็ตามก็ต้องยกความดีความชอบให้ชาวอิตาลี เพราะกว่าจะมาเป็นพาสต้าอย่างที่เรารู้จักกัน ชาวอิตาลีเป็นผู้ต่อยอดพัฒนาสูตรทำพาสต้าชนิดต่างๆ จนกลายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวไปโดยปริยายค่ะ


Apart from classic round flattened based dough like a pizza, another famous type of food or “pasta” is very famous and has long been a symbol of Italian cuisine. Believe it or not? Pasta is not native to Italy or any European region! But where did pasta come from? The story of pasta has been revealed that Marco Polo, a Venetian explorer, traveled the Eastern world along the Silk Road in the 13th century and discovered how to make yellow noodles from the Ancient Chinese who had been eating this kind of food for over 5,000 years. However, credit needs to be given to the Italian as they continued to develop different types of pasta until distinctive and globally known today.


พาสต้ามีมากกว่า 600 ชนิดทั่วโลก

There are over 600 types of pasta worldwide.

หากใครยังคงเรียนรู้วิธีจำลักษณะของพาสต้าชนิดต่างๆ อยู่ แอดมินขอบอกเลยค่ะว่างานนี้ต้องศึกษากันอีกยาวๆ เพราะบนโลกใบนี้มีพาสต้าชนิดต่างๆ ให้ได้ค้นพบกว่า 600 ชนิด นอกจากนั้นยังมีอีก 1,300 ชื่อเรียก! อย่างไรก็ตาม 3 ชนิดของพาสต้าที่มีชื่อเสียงและหลายคนน่าจะรู้จักกันดีคือ เพนเน (Penne), สปาเกตตี (Spaghetti) และ มักกะโรนี (Macaroni) แต่ก็คงเป็นไอเดียน่าสนุกไม่น้อย หากเหล่าคนรักพาสต้าจะออกไปตามล่าหาชิมพาสต้าชนิดต่างๆ ให้ครบนะคะ


Still, finding a way to remember the characteristics of all the pasta types? It will take a rather long time to learn since there are more than 600 kinds with over 1,300 names. In spite of that, 3 common yet renowned types include penne, spaghetti, and macaroni. Perhaps it is a fun idea for pasta lovers to taste all the variations of Italian pasta.