สาหร่ายพืชมหัศจรรย์ คุณประโยชน์ส่งตรงจากทะเล

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสาหร่ายเป็นหนึ่งในอาหารยอดฮิตของคนไทย ไม่ว่าจะรับประทานเป็นสแน็คของว่างอย่างสาหร่ายทอดหรืออบแห้งก็กินเพลิน หรือจะนำมาเป็นวัตถุดิบในประกอบอาหารก็อร่อยอิ่มท้อง แต่รู้หรือไม่ว่าสาหร่ายนั้นมีประโยชน์มากมายเหลือเกิน วันนี้แอดมินจึงมีเกร็ดความรู้เกี่ยวกับประโยชน์ของสาหร่ายมาฝากทุกคนกัน ไปชมกันเลยจ้า

It’s undeniable that seaweed is one of the popular foods among Thais. Either enjoying it as a snack in the forms of fried or roasted seaweed or a cooking ingredients is equally wonderful. Do you know that its health benefits are plenty? Let’s find out together.

- สาหร่ายยังเป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญสำหรับกลุ่มวีแกนหรือผู้ที่ไม่กินเนื้อสัตว์

Seaweed is an excellent source of protein, especially for vegans and vegetarians who do not consume meat.

- สาหร่ายมีใยอาหารละลายน้ำที่ช่วยทำให้รู้สึกอิ่มไว และขจัดพิษออกจากร่างกาย ช่วยให้การย่อยอาหารและการขับถ่ายของร่างกายเป็นปกติ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนักหรือต้องการควบคุมน้ำหนักได้ดีเลยทีเดียว

Seaweed contains soluble fibers which make you feel full quickly as well as remove toxins from your body. Perfect for those on a diet or on a weight loss journey, it keeps your digestive system and excretory system healthy.

- สาหร่ายมีแร่ไอโอดีนสูง ทำให้เซลล์ต่างๆ ในร่างกายสามารถทำงานได้อย่างปกติ และช่วยสร้างฮอร์โมนของต่อมไทรอยด์ ป้องกันการเกิดโรคคอพอกอีกด้วยค่ะ

Seaweed is rich in iodine enabling cells to function normally as well as building thyroid hormones which prevent goiter.

- สาหร่ายช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกาย โดยเฉพาะสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีคุณสมบัติช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ ทำให้ร่างกายแข็งแรง

Seaweed boosts your immunity, especially antioxidants which slow down cell deterioration and make your stronger.

- สาหร่ายมีธาตุเหล็กสูง ช่วยบำรุงให้ผิวดูเปล่งปลั่ง ช่วยลดการเกิดสิว ฝ้า กระ และยังช่วยให้ผมสวยเงางามแลดูสุขภาพดีด้วยค่ะ

Seaweed is rich in iron making skin radiant, hair shiny as well as reducing pimples, blemishes, and freckles.

สาหร่ายสีเขียวเส้นเล็กๆ แต่ประโยชน์มากมายมหาศาลขนาดนี้ เห็นทีเราต้องนำสาหร่ายมาทำอาหาอร่อยๆ กันแล้วล่ะค่ะ และเมนูที่แอดมินจะนำมาแนะนำในวันนี้เป็นอาหารจีนที่รับประทานง่ายอย่างติ่มซำ กับเมนูปูอัดม้วนสาหร่ายก้อนกลมดุ๊กดิ๊ก รับประทานง่าย อร่อยได้ทุกเพศทุกวัย แถมยังได้ประโยชน์นานาชนิดจากสาหร่ายเต็มๆ อีกด้วยค่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปดูขั้นตอนการทำพร้อมๆ กันตอนนี้กันเลยค่ะ

From this green sea vegetable, let’s create a palatable dim sum like “Seaweed Crab Stick Roll,” an easy-to-eat Chinese nibble where its mind-blowing flavor and health advantages can be enjoyed by everyone. Check out how to tackle this sumptuous recipe.

>>ช็อปวัตถุดิบสำหรับเมนูปูอัดม้วนสาหร่าย<<

>>Shop ingredients for Seaweed Crab Stick Roll<<

วัตถุดิบ

Ingredients

1. ปูอัด 10 ชิ้น / 10 Crab sticks

2. หมูบด 150 กรัม / Ground pork 150 g.

3. กุ้งบด 300 กรัม / Ground shrimp 300 g.

4. กระเทียบสับละเอียด 5-6 กลีบ / Garlic 5-6 cloves (finely chopped)

5. รากผักชีสับละเอียด 3 ราก / 3 coriander roots (finely chopped)

6. สาหร่ายสำหรับห่อ 3-4 แผ่น / 3-4 seaweed sheets

7. แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ / Corn flour 1 tbsp.

8. พริกไทย ½ ช้อนชา / Ground pepper ½ tsp.

9. น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ / Sesame oil 1 tbsp.

10. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ / Oyster sauce 1 tbsp.

11. เกลือ ¼ ช้อนชา / Salt ¼ tsp.

12. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา / Sugar 1 tsp.

>>ช็อปวัตถุดิบเมนูปูอัดม้วนสาหร่าย<<

>>Shop ingredients for Seaweed Crab Stick Roll<<

วิธีทำ

Instructions

1. นำกุ้งบด หมูบด กระเทียมสับ รากผักชีสับ น้ำตาล เกลือ พริกไทย น้ำมันงา ซอสหอยนางรมคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นใส่แป้งข้าวโพดลงไปแล้วนวดให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน นำไปแช่ในตู้เย็นเป็นเวลา 10-15 นาที

Mix ground shrimp, ground pork, chopped garlic, chopped coriander roots, sugar, salt, pepper, sesame oil, and oyster sauce together. Then add corn flour, marinate well, and chill in the fridge for 10-15 minutes.

2. นำแผ่นสาหร่ายมาวางไว้บนเสื่อไม้ไผ่ จากนั้นให้ตักไส้ที่ผสมไว้ลงบนแผ่นสาหร่าย โดยใส่ไส้จำนวนครึ่งหนึ่งของแผ่นสาหร่าย จากนั้นวางปูอัดเป็นแนวนอน แล้วโรลม้วนให้เสร็จเรียบร้อย นำไปนึ่งในระดับไฟปานกลางให้ปูอัดม้วนสาหร่ายสุกโดยทั่วกัน

Place a sheet of seaweed on the bamboo mat. Scoop half the seaweed size of marinated mixture on the seaweed and put crab sticks horizontally on the filling. Roll it up and steam over medium heat until it is cooked thoroughly.

3. เมื่อปูอัดม้วนสาหร่ายพอสุกแล้ว ให้หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ จากนั้นจัดใส่จานพร้อมจัดเสิร์ฟคู่กับซอสเปรี้ยวหรือจิ๊กโฉ่ว

Once cooked, cut the roll into bite-sized pieces. Dish up and serve together with black vinegar sauce.

สาหร่ายกินเปล่าๆ ในเวลาว่างก็ว่าอร่อยแล้ว แต่พอนำมาปรุงอาหารทั้งต้ม ผัด ทอด หรือเป็นเมนูติ่มซำอย่างปูอัดม้วนสาหร่ายก็เด็ดไม่แพ้กัน แถมยังได้ประโยชน์จากสาหร่ายเต็มๆ อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูสุขภาพที่แอดมินอยากให้ทุกคนไปลองทำกินดูสักครั้งนะคะ รับรองว่าจะติดใจค่ะ

It is absolutely amazing how we can create all kinds of delicious dishes from seaweed. “Seaweed Crab Stick Roll” is another scrumptiously unrivaled dim sum dish which offers you plenty of health benefits from the edible seaweed. Try this recipe and you will totally fall in love with it.

>>ช็อปวัตถุดิบเมนูปูอัดม้วนสาหร่าย<<

>>Shop ingredients for Seaweed Crab Stick Roll<<

ดู 603 ครั้ง