• topsgazine

เข้าครัว สวมหมวกเชฟบ๊ะ (จ่าง)

ใครๆ ก็คงเคยทานบ๊ะจ่างกัน ทำไมต้องมีการไหว้บ๊ะจ่างด้วยล่ะคะ?

ในประวัติศาสตร์ ตำนานของชาวจีนมีเล่าขานไว้ว่า “ชวีหยวน” ขุนนางผู้รักชาติแห่งแคว้นฉู่ ซึ่งเป็นขุนนางที่ซื่อสัตย์ เป็นที่รักใคร่ของประชาชน แต่ถูกกลั่นแกล้งจนถูกเนรเทศจากแคว้นฉู่ ก่อนจะโดนศัตรูยกทัพมายึดเมืองได้สำเร็จ

เมื่อเขารู้เรื่องจึงทุกข์ใจมาก เลยตัดสินใจกระโดดน้ำฆ่าตัวตาย ซึ่งตรงกับวันที่ 5 เดือน 5 ครั้นเมื่อชาวบ้านทราบข่าว จึงนำเรือออกไปในแม่น้ำเพื่อจะช่วยชีวิตเขา แต่ก็ไม่พบและกลัวว่าปลาจะมาแทะร่าง จึงคิดทำขนมข้าวเหนียวห่อใบไผ่โยนลงไปในแม่น้ำ ให้ปลากินแทน จึงกลายเป็นต้นกำเนิดประเพณีกินบ๊ะจ่างนั่นเองค่ะ

สำหรับในประเทศไทยเมื่อถึงช่วงเทศกาลไหว้บ๊ะจ่างก็จะมีร้านค้าออกมาขายกันมากมาย เพื่อให้ชาวไทยเชื้อสายจีนมาเลือกหรือสั่งซื้อเพื่อนำไปไหว้บรรพบุรุษ ซึ่งเป็นภาพที่เห็นจนชินตากันเป็นประจำทุกปี แต่ในปีนี้แอดมินมาแจกสูตรให้ไปลองทำกันเองง่ายๆที่บ้านเลยค่ะ

เชฟบ๊ะ (จ่าง) ทั้งหลายตามมาด่วนๆเลยค่ะ

วัตถุดิบ

  • ​เห็ดหอมซอย

  • ​กุ้งแห้ง

  • ถั่วลิสงดิบ

  • ​ข้าวเหนียวดิบ (แช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง)

  • ​น้ำมันพืชสำหรับผัด

  • ​ซีอิ๊วขาว

  • ​ซีอิ๊วดำ

  • ​น้ำตาลทราย

  • ​พริกไทยป่น

  • ​ใบบัว (แช่น้ำทิ้งไว้จนนิ่ม ประมาณ 1-2 วัน)

  • ​แปะก๊วย

  • ไข่แดงเค็ม

  • ​กุนเชียง

  • ​หมูสันในหั่นเป็นเส้น ๆ (หมักด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และพริกไทย)

วิธีทำ

  • ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟ พอน้ำมันร้อนใส่เห็ดหอมซอยลงผัดจนหอม ตามด้วยกุ้งแห้ง ถั่วลิสง และข้าวเหนียวดิบ

  • จากนั้น​ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน รสชาติตามใจชอบ แต่ปรุงให้จัดกว่าปกติสักนิดนึงนะคะ เวลานำไปนึ่งรสจะได้พอดี

  • ต่อมานำมาห่อใบบัวกันค่ะ พับให้เป็นทรงกรวย ตักข้าวเหนียวผัดลงไป โปะหน้าด้วย แปะก๊วย ไข่แดงเค็ม กุนเชียง และหมูสันในหมัก จากนั้นตักข้าวเหนียวมาปิดทับหน้าเครื่องอีกที จากนั้นห่อให้เป็นทรงสามเหลี่ยม

  • มัดให้แน่นแล้วนำไปนึ่งจนข้าวสุก ประมาณ 1 ชั่วโมงเท่านั้น เป็นอันเสร็จ

บ๊ะจ่าง 1 ลูก ให้พลังงานที่ประมาณ 300 กิโลแคลอรี่เท่านั้นค่ะ

ว่าแล้วอย่ารอช้า

เลือกซื้ออุปกรณ์ทำบ๊ะจ่างก่อนใคร >> ที่นี่เลยค่ะ