• topsgazine

ของไหว้เหลือ ทำอะไรกิน : บัวลอยขนมเข่ง

หมดเทศกาลสารทจีนแล้ว ของไหว้เหลือ จะทำอะไรกินดี ?

"ขนมเข่ง" ขนมหวานที่พบเห็นในทุกเทศกาลของชาวจีน ส่วนประกอบหลักคือข้าวเหนียวที่จะนำมาทำให้มีลักษณะคล้ายแป้งเปียก จากนั้นนำมาขึ้นรูป หรือนำไปปรุงอีกครั้งผสมกับส่วนผสมอื่นๆ

วันนี้แอดมินเลยมีเมนูประยุกต์ บัวลอยขนมเข่ง มาฝากกันค่า

วัตถุดิบ

- ขนมเข่งหั่นชิ้นพอดีคำ - กะทิ - น้ำตาลทราย - น้ำตาลปี๊บ - เกลือ - ใบเตย - เผือก/ฟักทอง/เนื้อมะพร้าว ตามใจชอบ

วิธีทำ

- เริ่มด้วยกะทิกล่องผสมน้ำเล็กน้อย ถ้าชอบมันไม่ต้องผสมน้ำหรือกะทิสด เทลงหม้อ ตั้งไฟอ่อน เพื่อไม่ให้กะทิแตกมัน - จากนั้นนำใบเตยใส่ลงไปเพิ่มกลิ่นหอม ค่อยๆคน แล้วเติมน้ำตาลทรายกับน้ำตาลปี๊บ (ใส่ทั้ง 2 อย่างจะทำให้รสกลมกล่อมไม่หวานแหลม) - เติมเกลือนิดหน่อย แล้วใส่เผือก/ฟักทอง/เนื้อมะพร้าวลงไป เมื่อสุกค่อยใส่ขนมเข่งที่หั่นรอไว้ รอจนเดือดก็ปิดไฟ

- ตักใส่ชามรับประทานได้เลยค่า

เลือกซื้อวัตถุดิบสำหรับเมนู บัวลอยขนมเข่ง ที่นี่